9+ Mẹo bảo vệ dữ liệu của bạn hiệu quả

linhnguyen1996

Thành viên mới
Tham gia
17/7/2020
Bài viết
0
1. Luôn cập nhật máy tính và thiết bị của bạn

Luôn cập nhật phiên bản hệ điều hành mới nhất có sẵn cho máy tính và thiết bị di động của bạn. Các phiên bản hệ điều hành cũ hơn có xu hướng chứa các lỗ hổng bảo mật.

2. Tạo một mật khẩu mạnh

Thiết lập mật khẩu mạnh cho cả PC và tài khoản lưu trữ đám mây của bạn, ví dụ: sử dụng kết hợp các chữ cái, số và ký hiệu. Không sử dụng mật khẩu ngắn hoặc mật khẩu dễ đoán.

Ngoài ra, không bao giờ chia sẻ mật khẩu của bạn hoặc gửi nó cho chính bạn trong một email. Để theo dõi các mật khẩu dài, phức tạp, hãy xem xét một ứng dụng quản lý mật khẩu mà bạn có thể truy cập từ PC, trình duyệt và điện thoại của mình.

3. Sử dụng Microsoft Defender

Hầu hết các dịch vụ lưu trữ đám mây đều quét virus khi tải lên nhưng bạn cũng nên giữ sạch các bản sao cục bộ của các tệp đó.

Nếu bạn có PC chạy Windows 10 thì không cần trả tiền cho dịch vụ chống virus vì máy đã tích hợp với Microsoft Defender Antivirus. Phần mềm này cung cấp cho bạn sự bảo vệ toàn diện, liên tục và theo thời gian thực chống lại các mối đe dọa phần mềm như virus, phần mềm độc hại và phần mềm gián điệp trên email, ứng dụng, đám mây và web.

4. Mã hóa ổ cứng của bạn

Hầu hết các máy tính xách tay sẽ sử dụng BitLocker để mã hóa các tệp cục bộ. Bằng cách đó, nếu máy tính bị đánh cắp hoặc bị tấn công, dữ liệu chứa trong máy sẽ vô dụng đối với tác nhân gây hại. Nếu bạn có một máy tính xách tay để dùng làm việc, bạn nên bật mã hóa cho thiết bị.

5. Mã hóa thiết bị di động của bạn

Nếu bạn sử dụng điện thoại di động lưu trữ dữ liệu trên đám mây, hãy đảm bảo đã bật mã hóa trên thiết bị iOS hoặc Android của bạn. Biện pháp này giúp bảo vệ các tệp cục bộ nếu chẳng may di động của bạn bị mất, bị đánh cắp hoặc bị truy cập trái phép.

6. Thêm thông tin bảo mật vào tài khoản lưu trữ đám mây của bạn

Nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây của bạn thường cung cấp các biện pháp kiểm soát bảo mật cho phép bạn truy cập vào tài khoản của mình nếu bạn quên mật khẩu. Chúng bao gồm lưu trữ số điện thoại, cung cấp địa chỉ email thay thế và cặp câu hỏi/câu trả lời bảo mật. Hãy tận dụng các chức năng này. Điều này sẽ giúp bạn lấy lại quyền truy cập vào tài khoản của mình dễ dàng hơn.

Hoặc, nếu tài khoản của bạn bị tấn công, nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây có thể sử dụng thông tin bảo mật của bạn để xác minh danh tính và khôi phục quyền truy cập vào tài khoản của bạn.

>>Xem thêm: Cách sử dụng email hiệu quả trong công việc.

7. Sử dụng xác minh hai yếu tố (2FA)

Mức độ bảo mật bổ sung này, hay còn gọi là MFA xác thực đa yếu tố, bảo vệ tài khoản của bạn bằng cách yêu cầu bạn nhập mã bảo mật, khóa xác thực USB vật lý hoặc vân tay của bạn bất cứ khi nào bạn cố gắng đăng nhập từ một thiết bị không đáng tin cậy. Một tin tặc có thể cố gắng mạo danh bạn nếu họ có thể đánh cắp tên người dùng và mật khẩu của bạn. Họ thường khó vượt qua yếu tố xác thực thứ hai của bạn hơn nếu như bạn không sử dụng mật khẩu dễ đoán như tên họ và ngày sinh của mình.

8. Chọn một dịch vụ đám mây sử dụng mã hóa

Hầu hết các dịch vụ đám mây đều mã hóa tệp của bạn ở trạng thái nghỉ và khi chuyển tiếp. Tuy nhiên khi lựa chọn dịch vụ, hãy đảm bảo rằng nhà cung cấp đám mây của bạn có cung cấp các tính năng này.

Thông thường, bản thân nhà cung cấp nắm giữ các khóa mã hóa, có nghĩa là họ có thể truy cập vào dữ liệu của bạn. Tuy nhiên, các nhà cung cấp đám mây uy tín luôn duy trì các biện pháp kiểm soát nội bộ mạnh mẽ để ngăn nhân viên truy cập các khóa đó hoặc truy cập vào tệp của bạn.

9. Bảo vệ khỏi ransomware

Ransomware là một dạng tấn công mạng liên quan đến việc tội phạm mã hóa tài liệu, toàn bộ ổ đĩa của bạn hoặc toàn bộ mạng máy chủ của công ty bạn. Bạn sẽ mất quyền truy cập vào tất cả các tệp và ứng dụng của mình cho đến khi bạn trả tiền chuộc, thường bằng tiền điện tử.

Kiểm tra xem liệu nhà cung cấp của bạn có cung cấp tính năng phát hiện và khôi phục ransomware hay không. Nếu có, bạn có thể yên tâm khi biết rằng tất cả các tệp trên đám mây và các tệp cục bộ của bạn được đồng bộ hóa với đám mây đều an toàn trong trường hợp bị tấn công.

10. Quyền riêng tư

Nhà cung cấp dịch vụ đám mây của bạn có đang quét tệp, ảnh và nội dung của bạn để nhắm mục tiêu quảng cáo vào bạn không? Họ có đang bán thông tin của bạn cho bên thứ ba không?

Bạn nên kiểm tra xem nhà cung cấp dịch vụ đám mây có thể có quyền làm gì với các tệp riêng tư của bạn. Nếu bạn coi trọng quyền riêng tư, hãy cân nhắc chọn một dịch vụ không bán dữ liệu của bạn cho bên thứ ba, không chia sẻ dữ liệu của bạn khi chưa được phép và không quét ảnh, tệp hoặc nội dung cá nhân của bạn để nhắm mục tiêu quảng cáo đến bạn.

Nguồn: https://mmgroup.vn/
 
Top