9 lưu ý khi ăn mì tôm

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.433
Mì tôm bây giờ hình như không thể thiếu trong cuộc sống của chúng ta bởi sự tiện lợi, mùi vị hấp dẫn. Tuy nhiên nếu ăn nhiều mì tôm sẽ đem lại nhiều ngụy hại cho sức khỏe.

Thiếu dinh dưỡng cho não


Nghiên cứu khoa học chứng minh, muốn duy trì và nâng cao chức năng sinh lý bình thường của não, nhất định phải có 8 chất dinh dưỡng gồm: lecithin, protein, đường, canxi, vitamin A, vitamin C, vitamin E và vitamin nhóm B. Trong khi ở mì tôm, hàm lượng các chất dinh dưỡng của lecithin, vitamin rất thấp, thường xuyên ăn sẽ không có lợi cho hoạt động tư duy và phát triển não.

Dễ gây ra nóng trong người

Độ giòn thơm của mì tôm đều nhờ vào dầu mỡ, người thích ăn mì tôm thường cảm thấy miệng khô, nóng, kỳ thực lúc này khí hỏa đã bắt đầu tích tụ, chèn ép trong cơ thể rồi. Chỉ cần ăn mì tôm vượt quá lượng nhất định cũng sẽ gây nóng trong người.

Dễ bị ung thư trực tràng

Nghiên cứu chứng minh, dung nạp lượng chất xơ và canxi phù hợp, giúp phòng chống ung thư trực tràng. Mì tôm được tạo ra từ bột mì tinh, bản thân mỳ tôm ít chất xơ, trong quá trình chế biến còn mất đi chất xơ và khoáng chất.

Nếu ăn mì tôm trong thời gian dài, cơ thể do thiếu vitamin và canxi nên dễ bị ung thư trực tràng. Ăn nhiều mì tôm cũng làm cho bệnh táo bón thêm trầm trọng, phân lưu lại thời gian dài trong đại tràng, cũng là một yếu tố dẫn đến ung thư trực tràng.

mi-an-lien-va-nhung-lam-tuong-tai-hai-cua-teen-2-20130819-080026-350.jpg

Làm cho chức năng dạ dày, ruột mất cân bằng

Trẻ em ăn nhiều mì tôm sẽ làm cho dạ dày, ruột mất cân bằng, xuất hiện đầy hơi, đau dạ dày v.v.

Do mì tôm thuộc thực phẩm giòn, khô giống kiểu gà rán, khoai tây rán, cho nên chúng đều chứa nhiều chất phụ gia và chất điều vị ở trong, thường xuyên ăn sẽ làm vị giác kém phản ứng, gây chán ăn.

Những trẻ em ăn quá nhiều mì tôm rất dễ hình thành bệnh chỉ thích chọn ăn một, hai loại thức ăn.

Dinh dưỡng không toàn diện

Thành phần chủ yếu của mì tôm là bột mì và dầu mỡ, chất điều vị chứ không có 7 loại chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nếu ăn trong thời gian dài sẽ thiếu hụt các chất dinh dưỡng khác, làm cho cơ thể không đủ dinh dưỡng, từ đó gây ra hàng loạt bệnh như hoa mắt, chóng mặt, mất sức, tim đập nhanh, tinh thần bất an....

Gây béo phì và các bệnh liên quan

Quá trình chế biến mì tôm làm cho vitamin B nguyên chất bị phá vỡ hoàn toàn, về cơ bản, mỳ tôm chỉ cung cấp đủ nhiệt lượng cần thiết cho cơ thể hoạt động. Do mì tôm không có chất nên phải ăn kèm với các thức ăn khác, kết quả là carbonhydrate và chất béo vào cơ thể quá nhiều.

Vì vậy, thường xuyên ăn mì tôm sẽ gây ra béo phì và nâng cao nguy cơ phát sinh các bệnh liên quan đến béo phì như cao huyết áp, cao mỡ máu, tiểu đường, bệnh tim v.v.


Gia tăng quá trình lão hóa

Chất mỡ trong mì tôm thông thường đều thêm chất chống ô xy hóa, nhưng nó chỉ làm chậm tốc độ ô xy hóa, kéo dài thời gian biến mùi của mì tôm. Thời gian dài dung nạp quá nhiều chất chống ô xy hóa sẽ ảnh hưởng xấu tới hệ nội tiết và thúc đẩy lão hóa.


Chất phụ gia

Để tạo mùi vị của mì tôm, kéo dài thời hạn sử dụng, thông thường đều thêm một số chất phụ gia như chất bảo quản, chất chống ô xy hóa, chất phosphate v.v, những chất này do tích trữ trong thời gian dài, ảnh hưởng của môi trường…cũng sẽ dần dần biến chất, sau khi ăn sẽ có hại cho cơ thể. Nếu tích tụ trong cơ thể lâu sẽ gây hậu quả nghiêm trọng.

Quá trình sản xuất sản sinh ra chất có hại

Do mì tôm được chế biến qua dầu mỡ, trong quá trình chế biến có thể sinh ra phản ứng hóa học liên quan, tạo ra một số chất có hại, giống như các thực phẩm tinh bột khi nấu ở trong nhiệt độ cao (vượt quá 120 độ C) đều sinh ra chất acrylamide gây ung thư.

Theo Dân trí
 
Tháng này toàn ăn mì gói. :KSV@08:
P/s: Trong sữa với trứng có gần như đầy đủ 8 loại a.a đó. :D
 
@Newsun chỉ có ad đc quyền thế nhỉ ;))
 
@Newsun :KSV@18: Em đi học quân sự với giáo dục thể chất cả ngày, về thì một thân một mình, chợ lại xa.....=> Hội tụ đầy đủ lí do để không nấu ăn. Mà không nấu ăn thì ăn gì đây? Mì gói! :KSV@05:
 
Ăn mì gói rồi sau đó ăn bổ sung vitamin thì cũng hạn chế tác hại. :D
 
Lưu ý thì lưu ý mà ăn thì cứ ăn hà :)) Với lại với SV,mì tôm là người bạn thân rồi,đi vào bài hát luôn mừ,"tối về một gói mì tôm". Nếu so với mì gói, hình như mình hay ăn cơm bụi hơn:D
 
@Newsun chứ 1 tuần có mấy bữa trời
 
@Lan Thanh :KSV@18: Em thì lúc mì gói, lúc hủ tiếu :)) Chị ăn cơm bụi là no hơn rồi.
 
@Newsun toàn ăn đúp sáng trưa chứ bộ
 
@Hoagio.
Chị cũng thích ăn hủ tiếu gõ lắm:x, mà dạo này ít được ăn vì chỗ bán ngon/ vừa miệng thì xa quá hà, thăng, tính nói nhiều nữa nhưng buồn ngủ quá
 
Hế, chuyện đời sinh viên,

Riêng T lúc đói thì ăn ít bánh vs rau cho đỡ, không thì ăn cơm nguội vs rau , không nữa thì uống tí sữa vs bánh và phô mai, còn tiếp nưa là nhịn luôn cho khỏi đau dạ dày và tổn hại sức khoẻ, và khỏi bị học NGU nữa :d
Còn mà món ăn mình thích và ngon không có thì cứ thế mà chạy đi cho xa, ăn cho đa rồi mua thêm phần ăn về nữa để mai mốt thèm lấy ra ăn tiếp cho tiện. Một công đôi việc, đỡ được những món nguy hại cho sức khoẻ .
 
Mùa đông mà ăn hảo hảo mì xào khô thì thôi rồi lượm ơi =))
 
×
Quay lại
Top