9 loài cây hiếm nhất hành tinh

Chuột_Holmes

I love Ksv,I love Chuột_Holmes
Thành viên thân thiết
Tham gia
7/4/2015
Bài viết
49
Đó là những loại thự vật kỳ lạ và kỳ diệu, sống ở những nơi xa xôi trên hành tinh này và tất cả đều đang trong tình trạng cực kỳ nguy cấp.


Tất cả chúng ta đều đã từng nghe nói về những loài động vật nguy cấp nhất. Nhưng còn những loài thực vật đang nguy cấp nhất là gì? Chúng có thể không đáng yêu hay thú vị như động vật nhưng lại rất quan trọng với hệ sinh thái của chúng ta.

Dưới đây là 9 loài thực vật đang bị đe dọa nghiêm trọng hiện nay, nằm trong danh sách những sinh vật nguy cấp nhất của Liên minh Bảo tồn Thiên nhiên Quốc tế (IUCN). Chúng đang bị đe dọa bởi sự phá hủy môi trường sống, sjw khai thác trái phép, săn bắn và cạnh tranh với các loài xâm lược.

Cây nắp ấm AttenboroughXuất hiện trên đỉnh núi Victoria, Palawan, Philippines, loại cây đặc hữu này chỉ còn lại khoảng vài trăm cá thể.

Cây nắp ấm là loại cây ăn thịt, bẫy động vật bằng chiếc bát chứa chất lỏng gọi là “ấm”. Nắp ấm Attenborough là một trong những loại lớn nhất thuộc họ nắp ấm. Bình đựng của nó có thể cao 30 cm để bẫy côn trùng và chuột.

Nó chỉ được phát hiện vào năm 2007 khi một nhóm các nhà thực vật học, dưới sự mách bảo của 2 nhà truyền giáo Kito, đã lên núi Victoria. Nó được đặt tên theo nhà tự nhiên học người Anh David Attenborough.

Cọ tự tửCọ tự tử là loại cọ khổng lồ chỉ được tìm thấy ở vùng Tây bắc Madagascar xa xôi. Nó sống khonagr 50 năm, trổ hoa duy nhất một lần và chết ngay sau đó.

Loài cây này được phát hiện vào năm 2005 và chính thức được mô tả vào năm 2008. Với chiều cao thân đạt tới 18 mét, và tán lá khổng lồ, có đường kính lên tới 5 mét, những cây cọ này có thể được nhìn thấy trên Google Earth. Chỉ còn khoảng 90 cá thể trong tự nhiên.

Địa lan Tây Úc Rhizanthella gardneriLoại phong lan đặc biệt này thường dành toàn bộ cuộc đời của mình dưới lòng đất. Nó thậm chí còn nở hoa trong lòng đất. Vào cuối tháng 5, đầu tháng 6, mỗi cây nở ra hơn 100 bông hoa màu đo đỏ và tỏa mùi thơm mạnh mẽ.

Nó chỉ sống ký sinh trên những bụi cây Broom ở phía tây Australia. Do thiếu chất diệp lục nên cây không thể tổng hợp năng lượng từ ánh sáng mặt trời như hầu hết các loại thực vật. Thay vào đó, nó hút chất dinh dưỡng từ rễ của cây bụi nhờ việc liên kết với các loài nấm ký sinh.

Hiện chỉ còn chưa đến 50 cá thể loại hoa này. Nó vẫn chưa được IUCN đánh giá nhưng loại địa lan Tây Úc này đang cực kỳ nguy cấp.

Xương rồng Mammillaria herreraeHay còn được gọi là cây “bóng golf”. Chỉ được tìm thấy trên những ngọn núi ở Queretaro, Mexico, cây bóng gofl là một cây xương rồng có gai trắng nhỏ và hình dạng giống như quả bóng golf. Những bông hoa màu hồng xinh đẹp của nó đã được phổ biến trong giới làm vườn, rất nhiều cá thể xương rồng hoang dại đã bị thu thập bất hợp pháp. Kết quả là số lượng loại cây này sẽ giảm hơn 95% sau 20 năm.

Vạn tuế Venda cycad (Encephalartos hirsutus)Loại cây này chỉ có tại tỉnh Limpopo, Nam Phi. Nó được mô tả khoa học lần đầu vào năm 1996.

Giống như xương rồng bóng golf, nó đang bị đe dọa bởi việc thu thập bất hợp pháp để làm cây cảnh, số lượng cá thể đã giảm xuống đáng kể. Có một báo cáo chưa được xác nhận đó là Venda cycad đã bị tuyệt chủng trong tự nhiên.

Sứa Jellyfish (Medusagyne oppositifolia)Cây sứa được cho là đã tuyệt chủng cho đến khi nó được phát hiện lại vào những năm 1970. Có tên là sứa JellyfISh bởi quả của cây này khi nở bung ra giống hình dạng một con sứa.

Những cá thể còn lại duy nhất của loài sứa Medusagynaceae được tìm thấy trên đảo Mahe ở Seychelles. Chỉ còn lại khoảng 86 cây sứa trưởng thành trong tự nhiên và có một vài cá thể không còn sinh sản nữa.

Cây Poke-me-boy (Acacia anegadensis)Là loại cây bụi nhiều gai chỉ được tìm thấy trên đảo Anegada và Fallen Jerusalem của quần đảo Virgin thuộc Anh. Những hòn đảo này là vùng thấp nên các cây có thể bị ngập nước khi nước biển dâng.

Số lượng cây chưa được xác định nhưng loài này hiện được biết đến là chỉ còn xuất hiện ở khu vực nhỏ hơn 10 km2. Để tăng cơ hội tồn tại, những cây poke-me-boy trưởng thành đang được trồng trong vườn bách thảo JR O’Neal tại Tortola và Vườn bách thảo Hoàng Gia ở Kew, Anh.

Dương xỉ đảo Ascension (Anogramma ascensionis)Loại dương xỉ nhỏ bé này giống như một cây mùi tây thu nhỏ. Nó chỉ được tìm thấy ở Ascension, một hòn đảo núi lửa ở phía nam Đại Tây Dương.

Trong hơn 50 năm, nó được cho là đã tuyệt chủng, chỉ đến 2009, khi một nhóm các nhà thực vật học tình cờ phát hiện ra 4 cây dương xỉ. Chúng mọc chênh vênh trên một vách đá ở đỉnh Green, đảo Ascension trong điều kiện khô hạn, khắc nghiệt.

Để bảo tồn, các nhà nghiên cứu đã ở lại đó trong vài tuần, dùng dây leo xuống vách đá để tưới nước và nhổ cỏ dại. Ngay sau khi cây bắt đầu sinh bảo tử, nhóm nghiên cứu đã cắt những bào tử này và đưa tới vườn bách thảo Hoàng Gia tại Kew để truyền giống.

Tuy nhiên, loài dương xỉ này vẫn còn rất hiếm, chỉ có khoảng 40 cá thể trưởng thành trong môi trường hoang dã.

Cây san hô (Erythrina schliebenii)Cây san hô với hoa màu đỏ tươi và thân có gai chỉ sống tại vùng rừng hẻo lánh ở đông nam Tanzania.

Nó được tuyên bố đã tuyệt chủng vào năm 1998 nhưng lại được phát hiện ra vào năm 2001 ở một vạt rừng nhỏ. Tuy nhiên, vạt rừng này đã bị phá tàn phá để phát triển nhiên liệu sinh học và loài này lại bị tuyệt chủng lần nữa. Nó được tái phát hiện lần tiếp theo vào năm 2011.

Hiện nay còn chưa đến 50 cá thể trưởng thành trong tự nhiên, ở một địa điểm duy nhất và không hề được bảo vệ.Nguồn : Người đưa tin
 
Top