9 kiểu phát ban bất cứ ai cũng có thể mắc phải

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Một số người có thể không biết, nhưng da là cơ quan phân bố nhiều nhất của con người. Nó cũng chiếm khoảng 15% trọng lượng cơ thể của chúng ta. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh nhiệt độ cơ thể, phát hiện nóng và lạnh, và bảo vệ chúng ta khỏi nhiễm trùng và bệnh ngoài da. Đó là lý do tại sao sức khỏe của làn da của chúng ta đặc biệt quan trọng.

Chúng tôi đã nghiên cứu các loại phát ban phổ biến nhất và chúng tôi muốn bạn biết về chúng.

1. Bệnh Lyme


Lorreliosis Lyme là một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Borrelia burgdorferi gây ra. Bọ ve hươu đen lan truyền nó. Các triệu chứng bao gồm đau đầu, mệt mỏi, sốt và phát ban da như trong ảnh trên. Nếu không được điều trị, nhiễm trùng của anh có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tim và khớp.

2. Phát ban dị ứng


Mục đích chính của hệ thống miễn dịch của chúng ta là bảo vệ chúng ta khỏi virus và vi khuẩn. Nhưng đôi khi nó bắt đầu một cuộc chiến chống lại các chất không gây hại, và một phản ứng dị ứng xảy ra. Nó có thể dẫn đến các triệu chứng khác nhau và phát ban là một trong số đó. Da bị đỏ và ngứa, và đôi khi bị sưng hoặc khô - tất cả đều phụ thuộc vào phản ứng của hệ miễn dịch.

3. Bệnh zona (herpes zoster)


Bệnh zona và thủy đậu là do cùng một loại vi-rút vẫn không hoạt động trong cơ thể của bạn sau khi bạn bị thủy đậu. Sau một thời gian, bệnh có thể trở lại như bệnh zona. Bệnh zona gây phát ban đau đớn. Nói chung, có một dải các mụn nước quấn quanh thân của bạn, mặc dù phát ban có thể tìm thấy ở bất cứ đâu trên cơ thể bạn.

4. Phát ban


Phát ban là một phản ứng da kèm theo dấu đỏ ngứa khác nhau về kích cỡ: từ những đốm nhỏ đến những mảng lớn. Phản ứng này có thể được kích thích bởi sự căng thẳng, thuốc men, một số loại thực phẩm hoặc côn trùng cắn. Thông thường phát ban là một vấn đề tạm thời có thể được điều trị bằng thuốc dị ứng hoặc thuốc kháng histamin. Tuy nhiên, nếu bạn bị phát ban mãn tính, đây là lý do để gặp bác sĩ.

5. Viêm da (eczema)


Bệnh chàm là phát ban làm cho da bị ngứa và đỏ do viêm. Nó thường là mãn tính và có xu hướng bùng phát theo định kỳ. Viêm da dị ứng có thể gây sốt mùa hè hoặc hen suyễn.

Nguyên nhân của phát ban này hiện không rõ. Nó giống như dị ứng, nhưng một số triệu chứng khác nhau. Tại thời điểm này, không có cách chữa trị nào được tìm thấy cho bệnh chàm nhưng việc điều trị có thể giúp giảm ngứa và ngăn ngừa phát ban lan rộng.

6. Nấm da (nấm ngoài da)

Nấm ngoài da là một mảng hoặc vết sưng ngứa màu đỏ thường biến thành vòng hoặc vòng tròn theo thời gian. Bên ngoài đôi khi có thể bị sần sùi và không đồng đều và phát ban rất dễ lây lan.

Mặc dù tên của nó, nấm ngoài da không thực sự là một con sâu. Đó là phát ban do nấm mốc giống như nấm mốc sống trên da, tóc và móng tay của bạn. Nó có thể xuất hiện trên bất kỳ của những người và ngay cả trên da đầu của bạn.

7. Thủy đậu


Thủy đậu là một bệnh nhiễm trùng gây phát ban ngứa với mụn nước nhỏ. Chúng bao phủ toàn bộ cơ thể và không nên bị trầy xước hoặc trầy xước. Các triệu chứng khác có thể bao gồm sốt, mệt mỏi và đau đầu. Bệnh này rất dễ lây cho những người chưa bao giờ có nó trước đây.

Thủy đậu là một bệnh nhẹ, nhưng đôi khi người ta có thể phát triển các biến chứng nghiêm trọng. Tốt hơn là nên chủng ngừa để phòng bệnh và các triệu chứng khó chịu của nó.

8. Bệnh vẩy nến

Bệnh vẩy nến là tình trạng da khiến cho các tế bào hình thành nhanh chóng trên bề mặt da. Các tế bào da dư thừa tạo ra vảy đỏ và vảy đỏ có thể gây đau đôi khi. Bệnh vẩy nến không thể chữa được, nhưng có thể kiểm soát các triệu chứng. Đó là một căn bệnh mãn tính đến và đi.

9. Viêm da tiếp xúc

Phát ban đỏ, ngứa này là do chạm vào hoặc đeo thứ gì đó mà chúng ta bị dị ứng. Một số mảng da bị đỏ và mềm và điều này có thể gây ra một số khó chịu. Viêm da tiếp xúc có thể được điều trị khá dễ dàng: phần quan trọng nhất là tránh nguyên nhân gây ra phản ứng. Nhưng nếu bạn nhận thấy rằng phát ban không rõ ràng trong vòng một vài tuần, tốt hơn là nên đi khám bác sĩ.

Nếu bạn không hiểu tại sao phát ban phát triển, tốt hơn là nên đi khám bác sĩ để tìm ra lý do và được điều trị.


Bạn đã từng bị phát ban nào chưa? Bạn có biết bất kỳ bí mật nào giúp loại bỏ chúng mà không có vấn đề gì không? Chia sẻ suy nghĩ của bạn trong các ý kiến!

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: Bright Side
 

tranvantamsbo94

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
14/11/2018
Bài viết
119
Có mấy lần sốt cao bị nổi lên như này, người thì rõ nóng mà bên trong thì lại lạnh
 
Top