9 điều tuyệt đối không nên làm trước khi đi ngủ

Kim Huyn Ji

Hắc ám chi nữ
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/12/2016
Bài viết
163
Muốn khỏe mạnh, trước nhất là cần chăm chút giấc ngủ. Nhưng thực tế có một số sai lầm thường xảy ra khiến bạn ngủ không ra sao, gây tổn hại đến cả lục phủ ngũ tạng, cơ thể suy nhược từ lúc nào mà không rõ.

Ngủ không tốt, đầu tiên là hại gan, khí gan trì trệ, vì vậy mà dễ tức giận, đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, thính giác giảm, thị lực kém, nữ giới kinh nguyệt không đều, táo bón, đau đầu mỏi gối… Tiếp đó là hại tim, thiếu máu, gây ra các triệu chứng như suy tim, tim hồi hộp…

Có rất nhiều lời khuyên làm thế nào để ngủ ngon, nhưng trước tiên bạn cần phải đảm bảo tránh làm 9 việc sau trước khi đi ngủ:

1. Không tập thể dục nhiều, vận động mạnh

Tập thể dục quan trọng cho sức khỏe, góp phần làm cho bạn ngủ tốt hơn. Vấn đề ở đây là nếu vận động mạnh hoặc thể dục trong vòng 3 tiếng đồng hồ trước khi đi ngủ sẽ làm tăng nhiệt độ cơ thể, kich thích cơ bắp khiến bạn khó ngủ hơn.

thien-dinh-phap-luan-cong-675x353.jpg

Trước khi đi ngủ có thể thiền định, nhưng không nên tập thể dục mạnh (Ảnh: Internet)
Một vài phút thiền định trước khi ngủ lại rất tốt. Có thể chỉ đơn giản làm động tác ngồi xếp bằng hai chân tự nhiên trên gi.ường, hai tay chồng lên nhau đặt lên đùi, hít thở nhẹ nhàng tự nhiên, cảm giác như tất cả các lỗ chân lông đều theo sự hít thở mở ra.

2. Không xem tivi hoặc lướt web

Ngồi trước màn hình trước khi đi ngủ sẽ khiến người ta khó ngủ hơn. Nguyên nhân là do ánh sáng của màn hình có thể cản trở sự phát triển của melatonin, loại hormon kích thích buồn ngủ. Vì vậy lời khuyên cho bạn là nên tắt máy vi tính và tivi ít nhất một giờ trước khi đi ngủ.
Phim ảnh kích khích thần kinh thần mạnh mẽ, nếu đã sát giờ đi ngủ thì thật sự không nên xem.
Khi tắt máy tính, TV, hãy tiện tay tắt luôn cả máy phát wifi, chuyển điện thoại sang chế đị máy bay… Sóng điện làm hại não, tăng nguy cơ ung thư, điều này đã được các nhà khoa học chứng minh.

3. Không tắm nước nóng

Cũng như tập thể dục, tắm nước nóng có thể giúp bạn dễ ngủ hơn. Tuy nhiên không nên tắm ngay khi chuẩn bị đi ngủ, vì lúc đó cơ thể bạn sẽ nóng lên, mồ hôi tiết ra làm bạn khó ngủ hơn. Lời khuyên cho bạn, hãy để cơ thể bạn thật mát mẻ trước khi đi ngủ.

4. Không uống cafe, rượu

Caffeine hay rượu đều làm bạn khó ngủ, nhưng uống bất kỳ loại nước nào trong vòng 1 đến 2 tiếng trước khi đi ngủ sẽ làm bạn muốn đi vệ sinh và làm gián đoạn giấc ngủ. Bạn cũng không nên để mình khát mà đi ngủ, vì có thể lúc nửa đêm bạn phải dậy để uống nước. Nên uống nước hợp lý trong ngày là tốt nhất.

5. Không ăn đêm hoặc quá sát giờ đi ngủ

thumbnail-7-675x368.jpeg

Ăn đêm, ngủ muộn là nguyên nhân tăng mỡ bụng (Ảnh; internet)
Bữa cơm tối không nên ăn quá no, trước khi ngủ cũng không nên ăn để tránh tăng gánh nặng cho dạ dày, làm ảnh hưởng đến giấc ngủ. Ăn đêm còn là nguyên nhân khiến mỡ bụng nhanh chóng tích lại, vừa hại sức khỏe vừa kém thẩm mỹ.

6. Không làm việc hoặc làm bài tập

Cho dù là công việc hay bài tập thì hãy để qua sáng hôm sau dậy sớm mà làm. Bởi làm việc trước khi đi ngủ sẽ kích thích bộ não và gây ra những căng thẳng không cần thiết. Thử hỏi làm sao bạn có thể ngủ ngon được khi đang bị stress?

7. Không đọc những câu chuyện hay

Nhiều người thường đọc truyện, thấy hay và tự nhủ: “Ồ chỉ còn mấy trang nữa thôi, ráng đọc cho hết”. Bất thình lình nhìn lên đồng hồ, đã 2h sáng rồi, và bạn nhớ rằng mình phải thức dậy lúc 6h. Các chuyên gia lý giải, việc đọc một cuốn sách hay, một bài luận hay hoặc một cuốn tiểu thuyết hay trước khi đi ngủ sẽ khiến bạn hưng phấn, khó ngủ hơn.

Việc có thể tệ hơn nếu bạn đọc sách trên thiết bị điện tử. Do đó, bạn nên tìm đọc những quyển sách nhàm chán, như vậy sẽ dễ buồn ngủ hơn.

8. Không tranh luận, cãi vã

Người ta cũng nói, tâm ngủ trước rồi thân mới ngủ sau. Điều đó hoàn toàn chính xác. Nếu bạn đi ngủ sau một trận cãi vã, trạng thái tâm lý này sẽ được đến sáng hôm sau. Chẳng mấy ai có thể ngon giấc khi vừa xung đột với người nào đó. Cách tốt nhất là giải quyết xung đột hoặc giải tỏa suy nghĩ tiêu cực trước khi lên gi.ường đi ngủ.

9. Không suy tính chuyện tương lai

Chuyện gì đã qua thì đã qua, không nên bàn tính nghĩ ngợi về quá khứ khi đã nằm trên gi.ường. Lại cũng không nên suy tính chuyện tương lai, đây không phải lúc bạn tỉnh táo nhất để lập nên những kế hoạch. Hãy gác lại bất cứ điều gì, hít sâu thở đều, yên tĩnh nghe nhịp thở của bản thân mình. Xem như th.ân thể mình như hư không, dần dần chìm vào giấc ngủ.

Minh Thành tổng hợp
 
Top