9 điều bạn nên biết về khủng long

Gemcute

nuages au sommet de la montagne
Staff member
Thành viên thân thiết
Tham gia
14/1/2017
Bài viết
581
Hầu hết chúng ta đều biết khủng long là loài bò sát rất lớn và tất cả đã tuyệt chủng cách đây 65 triệu năm. Nhưng có một số sự thật về loài bò sát khổng lồ này mà chúng ta chưa hề biết đến. Hãy cùng khám phá chúng qua 9 điều sau đây:

1. Khủng long không phải là loài bò sát đầu tiên thống trị thế giới
khung-long-ohay-tv-690.jpg

Những con khủng long đầu tiên xuất hiện cách đây khoảng 230 triệu năm. Nhưng trước đó, loài bò sát thống trị đất liền là: thằn lằn, những loài bò sát giống động vật có vú, và loài bò sát ăn thịt Dimetrodon. Vào đầu kỷ Jura, khoảng 200 triệu năm trước đây, khủng long mới bắt đầu gia tăng sự thống trị của chúng.

2. Khủng long thống trị Trái Đất hơn 150 triệu năm
acrocanthosaurus-atokensis-by-ashirox-d3452mj-1-ohay-tv-804.jpg


Với tuổi thọ tối đa 100 năm của loài người, chúng ta không thể thích nghi với điều kiện thời gian quá lâu.Con người hiện đại chỉ tồn tại trong khoảng vài trăm ngàn năm , và nền văn minh của loài người chỉ mới bắt đầu khoảng 10.000 năm trước đây, nhấp nháy chỉ bằng thời gian của một kỷ Jura. Mọi người đều biết khủng long đã thật sự tuyệt chủng, nhưng xét 150 triệu năm mà chúng tồn tại, loài khủng long có thể là những sinh vật thồng trị Trái Đất lâu nhất.

3. Khủng long đã tiến hóa thành chim
Archaeopteryx___Landing_by_Ferahgo_the_Assassin.png


Mặc dù không phải bằng chứng nào cũng thuyết phục, nhưng phần lớn các nhà khảo cổ học đã chứng minh rằng loài chim hiện đại đã tiến hóa từ loài khủng long theropod nhỏ và có lông vũ trong kỷ Jura và kỷ Phấn trắng.

4. Khủng long là loài bò sát m.áu nóng
Những loài bò sát hiện đại như rùa và cá sấu là loài m.áu lạnh, nghĩa là chúng phải dựa vào môi trường bên ngoài để duy trì nhiệt độ bên trong cơ th.ể - trong khi động vật có vú hiện đại là loài m.áu nóng, hoặc loài "thu nhiệt" với quá trình trao đổi chất sản xuất ra nhiệt để duy trì nhiệt độ bên trong cơ th.ể liên tục.

5. Phần lớn các loài khủng long là động vật ăn thực vật
ee2f5c2642ea48384bcaf005c90d9453-d6kg2m2-ohay-tv-700.jpg


Những động vật ăn thịt khổng lồ như Tyrannosaurus Rex và Giganotosaurus đều được báo chí biết đến, nhưng những “kẻ săn mồi đỉnh cao " này chỉ chiếm số lượng rất nhỏ so với các loài động vật ăn thực vật trong bất kỳ hệ sinh thái nào.

6. Không phải tất cả các loài khủng long đều kém thông minh
troodon-formosus-by-taenadoman-d3hihjo-ohay-tv-118.jpg


Một số loài khủng long ăn thực vật (như Stegosaurus) có bộ não rất nhỏ so với phần còn lại của cơ th.ể. Và mọi người nghĩ rằng chúng chỉ có được một chút thông minh. Nhưng những loài khủng long ăn thịt lớn và nhỏ, từ Troodon đếnT. Rex lại sở hữu một lượng chất xám đáng kể bởi chúng cần thị giác, khứu giác và sự nhanh nhẹn tốt hơn để săn lùng con mồi.

7. Khủng long sống cùng thời với động vật có vú
megazostrodon-ohay-tv-972.jpg


Nhiều người nhầm tưởng động vật có vú xuất hiện sau khủng long cách đây 65 triệu năm. Nhưng thực tế, những động vật có vú đầu tiên sống cùng với loài khủng long vào thời Trung Sinh. Hầu hết, chúng chỉ có kích thước bằng con chuột, nhưng một số ít (như loài khủng long Repenomamus) đã tăng trưởng đến khối lượng 20 kg hoặc hơn.

8. Thằn lằn bay và bò sát biển không phải là khủng long
280px-gallardosaurus-nt-ohay-tv-574.jpg


Từ "khủng long" chỉ áp dụng cho các loài bò sát trên mặt đất có bộ xương hông và kết cấu xương chân . Những loài lớn như thằn lằn bay, thằn lằn bơi và thằn lằn cá đều không phải là khủng long , và một số loài thậm chí không có mối liên quan chặt chẽ nào với khủng long. Trên thực tế, chúng được phân loại thuộc nhóm bò sát.

9. Không phải tất cả các loài khủng long đều tiệt chủng cùng một thời điểm
Khi thiên thạch rơi xuống bán đảo Yucatan cách đây 65 triệu năm , kết quả là quả cầu lửa khổng lồ này không thiêu rụi tất cả những con khủng long trên Trái Đất . Thay vào đó, quá trình tuyệt chủng kéo dài trong hàng trăm và có thể hàng ngàn năm khi nhiệt độ toàn cầu giảm mạnh, thiếu ánh sáng mặt trời, và các vấn đề mất hay thay đổi thảm thực vật một cách sâu sắc ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn theo thứ tự từ dưới lên.

Nguồn : Ohay Tv
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top