8 yêú tố làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản phụ nữ

kimtuyennguyen

Thành viên KSV
Tham gia
23/10/2017
Bài viết
22
Sức khỏe sinh sản là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm từ các chị em phụ nữ. Xem qua 8 yếu tố làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản phụ nữ ngay dưới đây.

1. Tuổi tác ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe sinh sản
Tuổi tác là yếu tố đầu tiên quyết định đến sức khỏe sinh sản ở phụ nữ. Hầu hết phụ nữ sẽ có thai tự nhiên và sinh một em bé khỏe mạnh nếu như họ có thai trong độ tuổi dưới 35. Nếu sau 35 năm thì tỷ lệ vô sinh, sẩy thai hay các vấn đề sức khỏe của trẻ sẽ có “nguy cơ” tăng mạnh. Bước vào độ tuổi 40 chỉ có rất ít phụ nữ có thể thụ tinh và sinh con khỏe mạnh được.

Số lượng trứng sẽ bị giảm dần theo độ tuổi, dẫn đến khả năng thụ thai khó hơn. Một số chị em phụ nữ bước vào thời kỳ mãn kinh còn sớm hơn cả thường lệ, trứng bị hạn chế rụng trước khi tuổi 40 đến. Cũng như khi bước vào giai đoạn tiền mãn kinh thì kinh nguyệt cũng ít dần đi và quá trình rụng trứng cũng trở nên thất thường.

2. Kinh nguyệt không đều
Hiện nay, nhiều chị em phụ nữ gặp phải các vấn đề bất thường về sức khỏe như chậm kinh, mất kinh, đau bụng trong kỳ kinh, rong kinh.

Điều này dễ dàng nhận thấy sức khỏe sinh sản của bạn đang có vấn đề, bạn có thể gặp rắc rối trong việc mang thai. Khi chu kỳ kinh nguyệt không đều sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình rụng trứng và chất lượng trứng. Dẫn đến tỉ lệ mang thai khó thành công.

3. Khí hư ra nhiều
Nếu như khí hư có màu xanh, vàng, hơi đục, có mùi hôi khó chịu chứng tỏ rằng sức khỏe sinh sản của bạn đang có vấn đề nghiêm trọng. Đây có thể là dấu hiệu cảnh báo về bệnh viêm nhiễm vùng kín, nhiễm trùng.

4. Chảy m.áu âm đạo bất thường
Nếu như không phải trong chu kỳ kinh nguyệt mà có hiện tượng chảy m.áu âm đạo ở giữa chu kỳ hoặc sau khi q.uan hệ t.ình d.ục. Lượng m.áu chảy ở âm đạo nhiều hoặc ít kéo dài trong 3 – 4 ngày. Thì hãy cẩn thận vì có thể nó là dấu hiệu của một vài trục trặc bên trong cơ quan sinh dục hoặc khả năng sinh sản như u xơ tử cung, u buồng trứng…

5. U xơ tử cung làm ảnh hưởng sức khỏe sinh sản rõ rệt
8-yeu-to-lam-anh-huong-den-suc-khoe-sinh-san-phu-nu.jpg


U xơ tử cung không phải là ung thư mà nó là tình trạng xuất hiện các khối u ở cổ tử cung. Tình trạng này có thể gặp ở bất kỳ ai đang trong độ tuổi sinh đẻ. Nếu như ở dạng bình thường thì nó không ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản, một số chị em vẫn mang thai bình thường.

Tuy nhiên, nếu như u xơ tử cung phát triển nặng thì sẽ tăng “nguy cơ” chị em có thể mất đi thiên chức làm mẹ vĩnh viễn. Biểu hiện thường thấy là triệu chứng chảy m.áu nhiều khi đang trong chu kỳ kinh nguyệt. Bên cạnh đó, cũng có trường hợp chảy m.áu giữa chu kỳ.

6. Đau bụng, chuột rút khi có kinh
Nhiều chị em đau bụng kinh thường kèm theo hiện tượng chuột rút. Hiện tượng này thường thấy trong chu kỳ kinh nguyệt. Nhưng đây lại là biểu hiện nghiêm trọng có thể do nhiễm trùng u nang buồng trứng và cũng là nguyên nhân làm ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản của chị em.

7. Lạc nội mạc tử cung
Tử cung là cơ quan vô cùng quan trọng trong việc mang thai, trong đó lạc nội mạc tử cung phát triển ngoài tử cung. Lạc nội mạc tử cung là yếu tố dẫn đến vô sinh vì có thể gây tác nghẽn ống dẫn trứng, khiến trứng bị ảnh hưởng.

Người bị lạc nội mạc tử cung thường có cảm giác đau thời gian trước và trong vài ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt.

8. Cân nặng thay đổi bất thường
Thừa cân hoặc thiếu cân đều có khả năng dẫn đến vô sinh. Trong hai trường hợp này phụ nữ đều bị rắc rối về nội tiết cơ th.ể làm ảnh hưởng đến Hormone giảm khả năng thụ thai.

8-yeu-to-lam-anh-huong-den-suc-khoe-sinh-san-phu-nu-1.jpg


Vì thế mà bạn cần phải duy trì trọng lượng cơ th.ể sao cho phù hợp, tránh tăng cân quá hoặc thiếu cân quá.

Để cập nhật ngay các kiến thức sức khỏe mỗi ngày hãy cài đặt ứng dụng AloDoctor. Tại đây các bác sĩ sẽ tư vấn sức khỏe sinh sản miễn phí giải đáp hết mọi thắc mắc của bạn. Hãy để AloDoctor chăm sóc sức khỏe cho bạn mỗi ngày nhé!
 
Top