8 thói quen bạn cần từ bỏ để giữ cho lưng bạn khỏe mạnh

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Khoảng 80% người trên thế giới bị đau lưng trong suốt cuộc đời của họ. Theo các chuyên gia, cơn đau này không phải luôn luôn là triệu chứng của một căn bệnh nghiêm trọng hoặc chấn thương. Nguyên nhân thực sự là các yếu tố nguy cơ mà tất cả chúng ta phải đối mặt hàng ngày. Hôm nay, chúng tôi sẽ kể cho bạn về những nguy hiểm đó một cách chi tiết.

Khi chúng ta là những đứa trẻ, bố mẹ chúng ta thường nói với chúng ta: “Giữ lưng thẳng!” Tuy nhiên, giữa cuộc sống hối hả và nhộn nhịp, chúng ta liên tục quên đi quy tắc này và chỉ nhớ điều đó khi cơn đau xảy ra.

Bright Side đã tập hợp một danh sách những yếu tố nguy cơ thông thường, hàng ngày ngăn cản lưng chúng ta khỏe mạnh và có thể gây đau nhức.

22046560-1657860-7-0-1523018253-1523018270-1500-1-1523018270-728-32209cbb42-1524467226.jpg

1. Yếu tố nghề nghiệp

Đau lưng không chỉ phổ biến ở những người có nghề nghiệp liên quan đến lao động thể chất và nâng vật nặng lên. Các nhà thẩm mỹ, nhà tạo mẫu móng tay, kiến trúc sư, lái xe, kỹ sư, nhân viên văn phòng và thợ may chỉ là một số ngành nghề trải qua sự căng thẳng hàng ngày nghiêm trọng.

Do đó, việc nghỉ ngơi ít nhất một lần mỗi giờ là rất quan trọng. Nếu có thể, hãy đứng dậy khỏi không gian làm việc của bạn và làm ấm đôi chút, hoặc ít nhất là duỗi chân một chút - tất cả những điều này sẽ làm giảm căng thẳng cho các cơ lưng của bạn.

2. Tổ chức môi trường làm việc của bạn tại nhà

Bạn có thể nghĩ rằng một khi bạn không có việc làm, lưng bạn không còn gặp nguy hiểm nữa. Bầu không khí ấm cúng của ngôi nhà hoặc căn hộ của bạn sẽ giúp bạn thư giãn và quên đi việc duy trì tư thế thích hợp. Tuy nhiên, khi các yếu tố rủi ro xảy ra, tất cả những công việc nhà hàng ngày (như rửa bát, chuẩn bị thức ăn, hoặc ủi) cũng gây hại.

Điều quan trọng là phải điều chỉnh kỹ lưỡng môi trường xung quanh của bạn theo nhu cầu của bạn. Chiều cao của bồn rửa, bàn, hoặc bàn ủi phải phù hợp với chiều cao của bạn. Điều này là rất quan trọng để giữ cho cột sống của bạn thẳng và cơ lưng của bạn thoải mái khi bạn đang làm những việc xung quanh nhà.

3. Giày không thoải mái

Việc cố gắng tuân theo các tiêu chuẩn làm đẹp ngày nay cũng có thể gây ra một số thiệt hại không thể chịu đựng nổi. Bị mê một đôi giày đẹp, cao gót trong cửa hàng, chúng ta có xu hướng quên mất thực tế là giày dép của chúng ta ảnh hưởng trực tiếp đến tư thế. Hãy nhớ rằng: không nên mang giày cao gót trong hơn 2 giờ mỗi ngày.

Tuy nhiên, một đôi giày bằng phẳng gây ra căng thẳng sâu sắc như nhau trên cột sống của bạn. Điều này xảy ra vì trọng lượng cơ thể của bạn được phân phối không chính xác. Kết quả là, một gánh nặng không cần thiết được truyền cho cơ lưng của bạn. Kết luận: giày có đế phẳng không phải để mang hàng ngày!

Đối với các hoạt động thường lệ, chọn giày có gót thấp. Ngoài ra hãy chắc chắn rằng đôi dép của bạn, và các loại giày dép mùa hè với dây đai, giữ chặt ở ngón chân và gót chân.

4. Túi lớn

Xu hướng thời trang hiện tại của việc mang theo túi lớn cũng đe dọa nghiêm trọng đến sức khỏe của bạn. Xu hướng này làm tăng sự cám dỗ để giữ nhiều thứ hơn trong túi của bạn bất kể những thứ đó thực sự hữu ích hay chỉ đơn giản là biến thành "trọng lượng chết" vô nghĩa, nặng nề.

Hãy xem xét thật kỹ các thứ trong túi của bạn và loại bỏ tất cả các vật không cần thiết. Chỉ để lại những vật dụng bạn thực sự sử dụng hàng ngày.

Ba lô là một giải pháp lý tưởng cho các tình huống hàng ngày, miễn là bạn mang nó một cách chính xác trên hai vai. Điều chỉnh dây đai sao cho ba lô của bạn ấn chặt vào vai của bạn, thay vì lủng lẳng ở mức eo.

5. Quần áo bó sát

Một sự hy sinh khác mà nhu cầu thời trang của chúng ta là mặc quần áo không thoải mái, bó sát. Váy bút chì, váy hẹp, và quần jean- tất cả các loại quần áo đáng chú ý hạn chế quyền tự do di chuyển và phá vỡ lưu thông máu. Ngoài ra, cơ lưng của bạn trở nên căng thẳng, dẫn đến đau lưng vào cuối ngày.

Đối với phụ nữ, lựa chọn đồ lót cũng đóng một vai trò quan trọng. Đồ lót định hình đặt rất nhiều áp lực lên các cơ bắp cản trở tuần hoàn máu của chúng. Khi chọn áo ngực hàng ngày của bạn, hãy nhớ rằng sự thoải mái nên đến trước vẻ đẹp. Chúng tôi khuyên bạn nên chọn loại quai rộng

6. Căng thẳng và trầm cảm

Nghiên cứu khoa học gần đây cho thấy rằng nhiều trạng thái tinh thần chán nản mà chúng ta phải chịu đựng trong cuộc sống hàng ngày có thể gây căng thẳng quá mức ở các cơ lưng.

Khi chúng tôi buồn, chúng tôi ngừng chú ý đến tư thế của chúng tôi - vai của chúng tôi bị cong và lưng của chúng ta trở nên chùng xuống. Điều này dẫn đến đau lưng và đau lưng không thể tránh khỏi. Hoạt động thể chất giúp loại bỏ căng thẳng. Hãy dành thời gian của bạn và chọn một hoạt động khiến bạn thực sự vui vẻ. Cho dù đó là khiêu vũ, bơi lội hay chạy bộ - hãy chọn thứ gì đó để nâng cao tâm trạng của bạn!

Trong trường hợp trầm cảm kéo dài, tốt hơn nên liên hệ với một chuyên gia. Điều này sẽ giúp giải quyết vấn đề càng nhanh càng tốt.

7. Vị trí ngủ sai

Một vị trí ngủ không chính xác cùng với một tấm nệm không thoải mái không chỉ ngăn cản bạn nghỉ ngơi mà còn có thể gây đau lưng. Một tấm nệm cứng nhắc chắc chắn có tác động tiêu cực đến tư thế. Mặt khác, ngủ trên các bề mặt quá mềm cũng không được khuyến khích. Chọn một tấm nệm vừa phải chắc chắn là giải pháp tốt nhất.

Khi bạn đang ngủ, cột sống của bạn phải được giữ thẳng. Nếu bạn muốn nghỉ ngơi bên cạnh, hãy chắc chắn rằng đầu của bạn không quá cao, cũng không quá thấp. Nếu bạn có xu hướng ngủ ngửa lưng của bạn - đặt một chiếc gối dưới chân của bạn ở cấp độ đầu gối. Điều này sẽ giúp giảm bớt gánh nặng từ thắt lưng của bạn.

8. Nhấc vật nặng cách sai

Không có nghi ngờ gì về nó - nâng vật nặng lên có hại cho lưng bạn. Nhưng có tất cả các loại tình huống trong cuộc sống hàng ngày của chúng ta khiến loại hoạt động này không thể tránh khỏi.

Để bảo vệ cột sống của bạn khỏi bị thương, hãy đảm bảo tuân theo quy tắc dễ nhớ này:

Khi xử lý trọng lượng nặng giữ cho đầu gối của bạn cong, và lưng của bạn thẳng và mức độ với đầu của bạn.

Có điều gì bạn muốn thêm vào danh sách này từ trải nghiệm cá nhân của bạn không? Chia sẻ suy nghĩ và lời khuyên của bạn trong phần bình luận dưới đây!
Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: Bright Side
 

hatrinh97

Thành viên mới
Tham gia
5/1/2018
Bài viết
18
bài viết rất hữu ích ạ, thank ad đã chia sẻ những thông tin tên nhé. việc ngồi làm van phòng hàng giờ cũng khiến cho nhiều người gạp vấn đề với cột sống và thường gây đau mỏi cổ và thát lưng
 
Top