1. Linh Nhi

  Linh Nhi Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  8 phẩm chất cần có để trở thành ứng viên sáng giá tại Harvard

  [​IMG]

  Theo số liệu thống kê của trường đại học lừng danh Harvard vào năm 2014, 93% sinh viên tốt nghiệp đều có thể tìm kiếm việc làm với mức lương trung bình $ 125,000/năm . Rõ ràng với nền tảng kiến thức vững chắc cùng kĩ năng rèn dũa tại trường Đại học Harvard, hẳn, thành công sẽ rất gần. Tuy nhiên, làm thế nào để có cơ hội lọt vào trường trong khi tỉ lệ cạnh tranh của Harvard vô cùng cao. Một sinh viên cần có những đức tính nào để có thể trở thành một ứng viên sáng giá?

  Stacy Blackman, người sáng lập Trung tâm tư vấn Stacy Blackman, với nhiều năm kinh nghiệp giúp đỡ các ứng viên lọt vào chương trình MBA tại Harvard, cô đã xuất bản thành công cuốn: “Harvard Interview Guide”, trong đó có liệt kê 8 phẩm chất cần có ở một sinh viên Harvard.

  1. Kĩ năng lãnh đạo
  “Thành tích trước đây của bạn chính là thước đo tốt nhất cho những tham vọng lãnh đạo trong tương lai”, Blackman viết.

  Bạn cần phải cung cấp bằng chứng xác thực những điều khác biệt mà bạn đã từng làm, không quan trọng về quy mô, miễn bạn đã dấn thân thực hiện nó.

  2. Phương pháp học tập đúng đắn
  “Tại đại học Harvard, chủ yếu chương trình học sẽ bao gốm phân tích, giải quyết các bài tập tình huống để có thể áp dụng vào những tình huống trong công việc sau này…“ Blackman chia sẻ

  Để đáp ứng được chương trình học buộc Hội đồng xét tuyển phải lựa chọn những ứng viên ưu tú nhất, luôn tìm tòi những điều mới mẻ, có khả năng giao tiếp, tôn trọng ý kiến của người khác cũng như biết học hỏi mọi điều xung quanh.

  3. Các giải pháp định hướng
  Khả năng suy tính logic và phân tích tốt tình hình chính là điểm mấu chốt mà Hội đồng xét tuyển mong muốn được thấy ở mỗi ứng viên.

  “Trong tất các các bài tập tình huống thực tế, câu hỏi không phải chỉ dừng lại ‘bạn nghĩ gì?’ mà còn mở rộng ‘Bạn sẽ giải quyết như thế nào?” Hay nói cách khác, bạn cần phải đưa ra cơ sở lí luận, áp dụng cơ sở đó và thực tế, và giải quyết nó một cách hiệu quả.

  4. Ý thức
  Bên cạnh việc chứng tỏ khả năng, tố chất cho Hội đồng xét tuyển thấy, bạn còn được đánh giá thông qua các bài học mà bạn đã trải nghiệm trong suốt thời gian qua.

  “Đó không phải là những câu chuyện ảo tưởng” Blackman viết. “Thay vào đó, bạn phải khéo léo lồng vào trong câu chuyện những bài học kinh nghiệm quý giá. Đó là điều Hội đồng xét tuyển mong muốn được lăng nghe, bởi đối với họ, ý thức được câu chuyện xung quanh từ đó rút ra những bài học cuộc sống chính là kĩ năng cần có nhất của một sinh viên Harvard…”

  5. Tầm nhìn
  Với sứ mệnh để “Educate leaders to make a difference in the world” trường đại học Harvard không chỉ tìm kiếm những ứng viên tài giỏi mà còn phải nhìn xa trông rộng, luôn có chí hướng đi lên.

  6. Liêm chính
  Liêm chính là một sự kết hợp của các thuộc tính, Blackman viết. Trongcuốn sách “Liêm chính“, tiến sĩ Henry Cloud nói “…Liêm chính chính là luôn tin vào những điều tốt đẹp, không né tránh thực tế, luôn tìm cách giải quyết tệ nạn tiêu cực, tìm hướng đi lên và nhận thức được ý nghĩa của cuộc sống.“

  7. Chủ động
  Harvard thường không muốn những sinh viên chỉ dừng lại ở mức phù hợp mà phải thực sự nổi bật. Bạn cần phải thể hiện được niềm đam mê và năng lực bằng cách khởi tạo nên những ý tưởng hay câu chuyện mới mẻ. Theo Backman, thay vì chỉ làm những công việc được giao phó, nếu tự chủ, chắc chắn đó là một điểm sáng ở bạn mà Hội đồng xét tuyển sẽ lưu ý.

  8. Trưởng thành
  Sự trưởng thành không phải chỉ là lớn lên mà phải là thông thái hơn. Thay vì tập trung thời gian làm một việc gì đó mà chính những giá trị trải nghiệm cuộc sống bạn đạt được sẽ chứng tỏ được sự trưởng thành của bạn.

  Theo ALT​
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP