8 loại thực phẩm lành mạnh có thể làm hại bạn

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Ăn uống lành mạnh chỉ là vấn đề nhận thức. Thật không may, ngành công nghiệp thực phẩm đôi khi khó thực sự biết cái gì tốt cho sức khỏe và cái gì không, bằng cách đặt quảng cáo và nhãn hiệu sai lệch trên những thứ gọi là đồ ăn vặt.

Hôm nay, tại Bright Side, chúng tôi đã nghiên cứu loại thực phẩm có hại cho sức khỏe của bạn, mặc dù nhiều người nghĩ rằng chúng rất tốt cho sức khỏe. Chúng tôi cũng đã thêm một phần lưu ý vào cuối bài viết, về các thực phẩm độc hại tự nhiên phải được nấu chín để có thể ăn được.

Các loại nước ép trái cây

15205236-37602660-c2518f01d54282a3b33bda0e50bd0b510948c465-1500-1-1579587339-728-e48c58b97e-1580202371.jpg

Điều đó bao gồm nước cam! Trong nhiều thập kỷ, ngành công nghiệp thực phẩm đã bán nước ép trái cây và sinh tố như một sự thay thế lành mạnh cho trái cây thông thường. Nó không chỉ chứa cùng một lượng đường như soda, mà còn, nó thiếu vitamin và chứa lượng calo rỗng cung cấp cho bạn năng lượng.

Thay vào đó: Ăn trái cây thường xuyên. Nếu bạn thực sự thích nước trái cây, bạn có thể làm nó ở nhà, nhưng hãy nhớ rằng nó vẫn chứa nhiều đường hơn so với việc ăn trái cây thông thường.

Sữa

15205237-34280960-2e3cc2de3664d0861f8d72f3850f94134a272eb3-1500-1-1579146828-728-a0bdae9636-1580202371.jpg

Không giống như những gì chúng tôi đã tin tưởng, sữa và các sản phẩm từ sữa không còn cần thiết cho chế độ ăn uống của chúng ta. Mặc dù sữa có chứa canxi và vitamin D có thể hấp thụ, nhưng nếu bạn uống nhiều nó, có lẽ bạn đang vượt quá lượng calo cần thiết cho một ngày. Và, nếu bạn là người lớn, bạn có thể gặp rủi ro nếu bạn cũng ăn thịt và trứng thường xuyên.

Thay vào đó: Hãy suy nghĩ về chế độ ăn uống hiện tại của bạn, và quyết định lượng sữa để tiêu thụ cho phù hợp. Có những nguồn vitamin D, protein và canxi khác có thể giúp bạn làm phong phú chế độ ăn uống của bạn mà không thu được calo từ sữa.

Soda không đường


15205238-34310860-d7b610b6d6e05096c27585cc7578aa3eb3fcf3af-1500-1-1579150747-728-e39ab2c90e-1580202371.jpg

Soda hiện không được coi là lành mạnh. Vì vậy, ngành công nghiệp đã phản ứng với điều này và cung cấp các lựa chọn không đường và ít calo. Nhưng rất ít người nói về việc hàm lượng phốt phát trong các loại soda này có thể làm hỏng sự cân bằng khoáng chất trong xương của bạn khi liều cao như thế nào. Nó thậm chí có thể tạo ra một vòng luẩn quẩn làm bạn cảm thấy mệt mỏi do tẩy trắng khoáng chất và sau đó uống thêm cola để cảm thấy tỉnh táo.

Thay vào đó: Uống nước! Một tách cà phê hoặc một tách trà không đường cũng là một lựa chọn thay thế. Cân nhắc ăn một miếng trái cây nếu bạn cảm thấy muốn có thứ gì đó ngọt ngào.

Cá hồi nuôi

15205239-37630410-551b0ce15dc360ad4ea763fb822571857a2f9579-1500-1-1579590577-728-980fe664f6-1580202371.jpg

Cá hồi là một nguồn tuyệt vời của chất béo lành mạnh và omega-3. Thật không may, cá hồi nuôi cũng chứa rất nhiều thuốc trừ sâu gây hại cho sức khỏe con người. Mặc dù các quốc gia khác nhau đã tuân thủ việc kiểm soát thức ăn và thuốc trừ sâu mới cho các trang trại nuôi cá, nhưng nhu cầu gia tăng đã khiến nồng độ cá nuôi tăng lên, từ đó tạo ra một môi trường hoàn hảo cho rận biển. Trong nỗ lực chống chấy, người nuôi cá đã tăng cường sử dụng hóa chất.

Thay vào đó: Nếu bạn không muốn ăn cá hồi, hãy kiểm tra nguồn gốc của nó. Cá hồi hoang dã cũng không hẳn là khỏe mạnh.

Cá ngừ


15205240-37629660-d04dc2fcd9761d100a5c7cdc566c963f0d07145d-1500-1-1579590394-728-fc096c46b7-1580202371.jpg

Chính quyền Tây Ban Nha gần đây đã khuyến nghị không tiêu thụ cá ngừ dưới mọi hình thức cho trẻ em dưới 10 tuổi và phụ nữ mang thai. Điều này là do hàm lượng thủy ngân cao có trong cá ngừ, một loại kim loại độc hại có thể gây ra các bệnh về thần kinh, tiêu hóa hoặc miễn dịch.

Thay vào đó: Hạn chế tiêu thụ của bạn và tìm kiếm cá đến từ các hồ địa phương và vùng nước được điều tiết hợp lý. Kiểm tra các tư vấn ở nước bạn thường xuyên.

Yến mạch cán nhỏ

15205241-36749760-53ffb6c558c9d74050487796a3d5b994f256fea3-1500-1-1579510162-728-d7622a1b0c-1580202371.jpg

Tùy thuộc vào công thức được sử dụng, granola có thể rất không lành mạnh do lượng đường cao mà nó chứa. Hầu hết trái cây sấy khô cũng được thêm vào khi ăn chúng, làm tăng hàm lượng đường hơn nữa. Mặc dù granola có hại, nhưng liều lượng đường cao có thể đe dọa sức khỏe của bạn. Mật ong được sử dụng bởi các thương hiệu thương mại cũng có thể được chế biến với hàm lượng cao, thường chứa chất làm ngọt ẩn, hoặc thậm chí là xi-rô ngô.

Thay vào đó: Tự làm granola tại nhà không có đường và mật ong chất lượng tốt. Nếu bạn chọn muesli hoặc granola thương mại, hãy kiểm tra các thành phần dinh dưỡng để tránh hỗn hợp giả có lợi cho sức khỏe hoặc đường cao.

Bánh mì ngũ cốc nguyên hạt

15205242-36772960-c9d99e4d06d2d4ed87f0fddb4026eee1313c952f-1500-1-1579510844-728-5cbf00d5ef-1580202371.jpg

Bánh mì có lượng calo khá cao và ít vitamin, và thậm chí cả chất xơ. Bánh mì trắng cắt lát đã chứa tới 3g đường mỗi lát, nhưng bánh mì nguyên chất điển hình sử dụng nhiều đường hơn để che giấu vị đắng của bột mì nguyên chất.

Thay vào đó: Bánh mì với số lượng vừa phải là một bổ sung tốt cho chế độ ăn kiêng của bạn, nhưng tốt hơn bạn nên mua bánh mì mà đừng thêm đường, đặc biệt là nếu nó còn nguyên hạt. Chúng thường được bán tại các tiệm bánh địa phương chứ không phải ở siêu thị.

Dầu ô liu

15205243-34280260-195d9362ab1261667590841656038ebff73ee811-1500-1-1579146194-728-aa3ba345ea-1580202371.jpg

Dầu ô liu có lẽ là một trong những loại dầu tốt nhất cho sức khỏe mà bạn có thể tiêu thụ. Thật không may, khi mọi người nói về dầu ô liu, họ thường quên rằng hầu hết những lợi ích đó đến từ dầu ô liu nguyên chất (EVOO). Chai có nhãn Dầu ô liu nguyên chất có chứa dầu chế biến lâu hơn, nhưng cũng ít chất dinh dưỡng và chứa hóa chất.

Thay vào đó: Hạn chế tiêu thụ dầu ô liu xuống khoảng 3 muỗng mỗi ngày và chỉ mua EVOO.

Thêm: Thực phẩm độc hại mà không được nấu chín

15205244-34312360-9f13477df05f28e07669d27ff2a9fca17531839c-1500-1-1579151102-728-6b7a6bd623-1580202371.jpg

Chúng tôi đã nói rất nhiều về thực phẩm có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn mà bạn không biết, nhưng một số thực phẩm phổ biến nhất chúng ta ăn thực sự cũng nguy hiểm, nếu không được nấu hoặc xử lý đúng cách. Hạt nhục đậu khấu, nếu tiêu thụ với số lượng lớn, có thể gây ảo giác. Dầu vỏ hạt điều có thể gây ra phản ứng dị ứng ngay lập tức giống như cây khoai tây và mầm. Sắn, một thành phần phổ biến ở Châu Phi và Châu Á, có chứa xyanua, một chất độc chết người. Vì vậy, nó phải được đun sôi mới có thể ăn được.

Bạn có biết bất kỳ thực phẩm khác đã được dán nhãn là lành mạnh, nhưng nó thực sự rất nguy hiểm? Nhận thức về thực phẩm đã thay đổi thói quen của bạn như thế nào? Hãy cho chúng tôi biết trong các ý kiến và chia sẻ lời khuyên hữu ích với các độc giả khác

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: BRIGHTSIDE​
 
×
Quay lại
Top