8 dấu hiệu bạn có thể bị thiếu chất đạm

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Người ta cũng biết rằng protein đóng một vai trò quan trọng trong hoạt động của cơ thể chúng ta. Và nếu bạn bị thiếu protein, cơ thể bạn sẽ bị ảnh hưởng. Một nghiên cứu nói khoảng 1 tỷ người trên toàn thế giới là thiếu protein. Đặc biệt ở Trung Phi và Nam Á: có tới 30% trẻ em bị quá ít protein.

Làm thế nào để bạn biết nếu bạn có một thiếu chất đạm? Tại Bright Side, chúng tôi đã tìm hiểu về các dấu hiệu và triệu chứng liên quan đến sự thiếu hụt chất đạm để bạn sẽ biết khi nào có vấn đề.
chat-dam.jpeg

8. Thèm ăn

Nếu bạn luôn cảm thấy đói và có thói thèm ăn đồ ăn nhẹ, đó có thể là do chế độ ăn ít protein, carb và đường. Vấn đề là bạn có quyền ăn không giới hạn thức ăn có hàm lượng calo cao, trong đó lượng chất đạm thấp so với lượng calorie của nó.

7. Mất cơ và đau khớp

Cơ bắp là hồ chứa lớn nhất của cơ thể. Sự yếu đi của cơ, đau, và mất khối lượng là dấu hiệu của sự thiếu hụt protein. Một nghiên cứu nói rằng điều này thường thấy ở người cao tuổi. Protein là điều cần thiết cho sự phát triển và duy trì cơ bắp.

6. Các vấn đề về da và móng

Sự thiếu hụt chất đạm có thể làm cho móng của bạn yếu, giòn và trong vài trường hợp, bạn sẽ thấy các dải trắng và đốm nâu trên móng tay.

Thiếu protein cũng có thể ảnh hưởng đến da, vì protein giúp tái tạo tế bào, tạo ra các tế bào mới và thay thế các tế bào chết. Nếu điều này xảy ra, bạn sẽ nhận thấy da của bạn cảm thấy khô, dễ vỡ và nứt.

5. Rụng tóc

Tóc của chúng ta được tạo thành từ 90% chất đạm gọi là keratin. Nếu bạn không có đủ chất dinh dưỡng, tóc của bạn có thể mỏng và phai màu. Điều này xảy ra vì cơ thể ngừng sử dụng protein cho những thứ không cần thiết như mọc tóc

4. Gan nhiễm mỡ

Gan nhiễm mỡ là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của sự thiếu hụt protein và nếu không được điều trị, có thể gây ra bệnh gan nhiễm mỡ, gây viêm, xơ gan và suy gan tiềm tàng.

Đây là một tình trạng phổ biến ở những người uống rất nhiều rượu, người béo phì, và thậm chí cả trẻ em.

3. Tăng nguy cơ gãy xương

Giống như cơ, lượng protein thấp có thể ảnh hưởng đến xương. Không có đủ protein dẫn đến sự yếu đi của xương, do đó làm tăng nguy cơ gãy xương. Điều này chủ yếu là vì "Protein là cần thiết để hấp thu canxi và giúp chuyển hóa xương", Dr.Axe nói.

2. Thiếu ngủ

Nếu bạn gặp khó khăn ngủ hoặc bị thiếu ngủ, nó có thể liên quan đến sự thiếu hụt protein. Protein từ thức ăn chúng ta ăn là các khối xây dựng cho tryptophan, một axit amin gây buồn ngủ. Nó chỉ ra rằng chúng ta phải ăn thức ăn giàu chất đạm gần thời gian ngủ để có được giấc ngủ ngon hơn.

1. Chứng hay quên

Rất quan trọng để có được một lượng protein thích hợp để hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh. Nếu bạn cảm thấy trí nhớ kém hoặc rắc rối với việc học bất cứ điều gì mới, đó là một dấu hiệu cho thấy bạn thiếu protein. Một nghiên cứu nói rằng dopamine, epinephrine, và serotonin là những chất dẫn truyền thần kinh mà cơ thể bạn cần để tập trung.

Theo USDA, khẩu phần ăn tối thiểu hàng ngày cần thiết cho người lớn là 56 g mỗi ngày đối với nam giới, 46 g mỗi ngày đối với phụ nữ - và đối với trẻ em, mức này thay đổi từ 19g đến 34g tùy thuộc vào độ tuổi của chúng. Điều này có thể khác nhau nếu bạn có thai hoặc bị bệnh.

Đừng quên bổ sung protein, điều đó được đề nghị ngày hôm nay bởi vì Bright Side luôn muốn bạn luôn hạnh phúc và khỏe mạnh! Vui lòng chia sẻ ý kiến của bạn trong các ý kiến dưới đây.

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: Bright Side
 
Top