7 xu hướng công nghệ năm 2009

ZCT1389

Trần Hải
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/12/2008
Bài viết
124

iPhone 3G.​(Dân trí) - Sự xuất hiện của Windows 7 và cả việc có khả năng sẽ Apple gia nhập thị trường netbook được dự báo sẽ là những xu hướng nổi bật trên thế giới công nghệ trong năm tới.

Khủng hoảng kinh tế toàn cầu khiến cho việc dự báo cho những trào lưu sắp tới trở nên khó khăn hơn bao giờ hết. Sau đây là 7 xu hướng nổi bật nhất của năm 2009:

1. Windows 7 “cứu rỗi” thế giới công nghệ thoát cảnh sầu não

Doanh số máy tính và các công nghệ khác trong nửa đầu năm tới sẽ tiếp tục giảm nhưng đến khi Microsoft tung ra phiên bản hệ điều hành thế hệ mới là Windows 7 vào quý III năm nay thì ngành công nghệ mới bắt đầu khởi sắc. Hệ điều hành này kích thích các doanh nghiệp và người dùng cá nhân mua máy tính và laptop mới. Điều này hoàn toàn dễ hiểu vì trước đây khi Microsoft tung ra hệ điều hành mới thì doanh số PC và laptop đều tăng với tốc độ phi mã trong suốt 24 tháng tiếp sau đó. Mặc dù điều này không lặp lại với phiên bản Vista, hy vọng, lịch sử sẽ lặp lại với “hậu duệ” Windows 7.

2. Ngành công nghệ sẽ phục hồi đầu tiên

Trong khi địa ốc, thị trường xe hơi chậm chạp hồi phục thì thị trường công nghệ sẽ “lấy lại sức” nhanh nhất và sẽ tiếp tục phát triển trong quý III/2009. Như đã đề cập ở trên, Windows 7 sẽ tạo ra cú hích cho thị trường. Và, thực tế, vì công nghệ đóng vai trò quan trọng với doanh nghiệp và người dùng cá nhân nên mỗi người vẫn cần phải mua laptop mới, máy nghe nhạc và cả TV khi nền kinh tế bắt đầu đi vào ổn định trong năm 2009.

3. Nhân viên thất nghiệp sẽ thành lập công ty nhỏ để làm ăn

Những nhân viên xấu số phải nghỉ việc trong đợt khủng hoảng năm nay sẽ tìm mọi cách để thành lập những công ty quy mô nhỏ để tồn tại trước những khó khăn chồng chất.

Trong số những người bắt buộc phải "về vườn" còn có cả những giáo sư cao cấp. Những người này có thể sẽ thành lập các dịch vụ cố vấn đặc biệt hay là các công ty hoạt động theo các hình thức khác nhau với hy vọng sống sót qua ngày.

Sang năm 2009, sẽ có nhiều doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực công nghệ máy tính và viễn thông được thành lập.

4. Doanh số netbook tăng gấp đôi trong năm 2009

Mọi người ai cũng muốn laptop ngày càng rẻ hơn và chính sự linh hoạt của netbook đã tạo ra nhiều cơ hội cho các nhà sản xuất “làm ăn” trên mảnh đất màu mỡ này. Trong năm 2008, các hãng sẽ bán được khoảng 18 triệu netbook nhưng theo dự đoán, sang năm tới, sẽ có ít nhất 36-38 triệu netbook được tiêu thụ.

Netbook sẽ là tác nhân “kéo” giá bán trung bình của laptop truyền thống. Sang đến năm tới, giá laptop sẽ có cùng mức giá như netbook. Điều này có nghĩa người dùng sẽ rất khó khăn trong việc lựa chọn mua máy tính, đặc biệt là cân nhắc giữa tính linh hoạt của netbook và chức năng của laptop.

5. Smartphone sẽ tăng thêm thị phần

Đến năm 2012, 75% điện thoại bán ra thị trường sẽ là smartphone. Đầu năm nay, doanh số điện thoại di động và smartphone đều tăng nhưng với tình hình kinh tế ảm đạm cả những tháng cuối năm nay, doanh số của cả hai thị trường đã chững lại. Mặc dù vậy, đến hết năm nay, sẽ có khoảng 1,2 tỷ điện thoại được tiêu thụ khắp thế giới.

Theo dự đoán của các nhà phân tích, trong 12 tháng tới, smartphone, trong đó có iPhone và BlackBerry sẽ khôi phục lại thị trường smartphone. Đến năm 2015, smartphone sẽ chiếm 65% trong tổng số điện thoại bán ra.

6. Android sẽ “vươn vòi rồng”

Tại thời điểm này, nhắc đến Android, chúng ta vẫn chỉ nghĩ đến điện thoại Google phone, trong đó T-Mobile G1 là sản phẩm đầu tiên. Tuy nhiên, trong thời gian tới, Android sẽ tấn công sang mặt trận smartphone. Và, rất có thể hệ điều hành mã mở này sẽ có mặt trong các set-top, TV kỹ thuật số, thiết bị Internet di động (MID) và có thể là các máy tính đầu cuối nữa.


Android sẽ là mối đe dọa lớn nhất trước mong muốn phổ thông hóa của hệ điều hành mã mở Linux. Và, trong vòng 3 năm tới, Android sẽ trở thành một hệ điều hành quan trọng trên thị trường công nghệ.

Để đạt được điều này, Google sẽ phải có những bước đi giống như Microsoft để “chăm sóc” Android, biến nền tảng mã mở trở thành "vô đối" trên đấu trường di động.

7. Thị phần PC và smartphone của Apple sẽ tăng

Cho dù kinh tế có suy thoái, Apple sẽ vẫn tăng thị phần ít nhất lên 2% trong năm tới. Chính sách mở cùng hệ thống sản phẩm hoàn hảo sẽ giúp Apple thu hút thêm nhiều khách hàng mới. Nếu Apple trình làng laptop giá rẻ, hay còn gọi là netbook, trong năm 2009 như tin đồn thì thị phần của hãng sẽ tiếp tục tăng.

Bên cạnh đó, Apple sẽ vẫn tiếp tục cải tiến dòng điện thoại iPhone và bổ sung thêm một vài model mới với giá rẻ hơn để thu hút người dùng khắp thế giới. Apple biết hãng đang có lợi thế trước các đối thủ và hãng này sẽ lợi dụng các khó khăn của các đối thủ để tiếp tục vượt lên.

T.Vũ
Tổng hợp
 
Top