7 sinh vật kỳ dị dưới biển sâu

linh d2t

Tôi yêu hoa lộc vừng!
Thành viên thân thiết
Tham gia
4/6/2011
Bài viết
1.570
Ngày 14/9, tạp chí Guardian (Anh) giới thiệu những hình ảnh đặc sắc và đặc điểm của 7 loài sinh vật biển kỳ dị sống dưới các vực nước biển sâu.

Hình dạng cơ thể kinh dị, xấu xí, “biết” ngụy trang bắt mồi hay “tiêm” chất độc chết người là những đặc điểm chung thường thấy ở các “cư dân” biển sâu.

Anoplogaster-cornuta.jpg

Vũ khí sắc bén để săn mồi của loài cá biển sâu Anoplogaster cornuta chính là có những chiếc răng nanh sắc nhọn. Loài cá răng nanh này sống ở độ sâu gần 500m, có hình dạng cơ thể gớm ghiếc, thân ngắn khoảng 15,24cm nhưng có cái đầu to và miệng rộng hoác nên dễ dàng tóm gọn các loài cá nhỏ.

Actinoscyphia-aurelia.jpg

Trong khi đó, ở loài hải quỳ Actinoscyphia aurelia có vũ khí săn mồi độc đáo là những xúc tu răng cưa có hình dạng như loài cây bắt ruồi Venus trên đất liền. Khi con mồi không may “dính” vào, các xúc tu này lập tức khép lại và tiêm chất độc giết chết con mồi.

Synanceia-verrucosa.jpg

Ẩn mình dưới các rạn san hô vùng biển Úc, loài cá mặt quỷ Synanceia verrucosa nằm ngụy trang bất động như một khối đá sần sùi. Nếu các thợ lặn giẫm đạp phải gai độc trên cơ thể của nó thì có thể tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu sau 2 tiếng.

ca-mat-trang.jpg


Cá mặt trăng Mola mola có tập tính đặc biệt là thường nổi lên gần bề mặt biển để hấp thụ những tia nắng mặt trời. Đây là loài cá mắn đẻ nhất - đến 300 triệu trứng. Khi trưởng thành, cá mặt trăng có chiều dài khoảng 3m và nặng 1.400kg nên có biệt danh là loài cá xương nặng nhất ở biển. Tuy có kích thước khổng lồ nhưng loài cá này thân thiện với con người.

Galiteuthis-phyllura.jpg

Không có vũ khí răng nanh lợi hại như các loài cá biển sâu, loài mực thủy tinh Galiteuthis phyllura có bí quyết khác giúp nó sinh tồn khi sống dưới biển sâu đen như mực đó là cơ thể nó trong suốt và có khả năng phát quang sinh học. Khi phát hiện kẻ thù đang theo dõi, đôi mắt của mực phát ra ánh sáng chói lòa và vụt biến mất nhanh.

Grimpoteuthis.jpg

Còn ở loài "Bạch tuột Dumbo" - biệt danh của loài bạch tuộc Grimpoteuthis - thì có hình dạng cơ thể thật kỳ lạ. Đó là chúng có hai “tai” nhỏ (trong khi các loài bạch tuộc khác không có “tai”) có tác dụng như vây cùng với các xúc tu có thể thực hiện những vũ điệu lả lướt huyền ảo dưới đáy biển sâu. Loài bạch tuộc này được phát hiện ở độ sâu 2.000m ngoài khơi bờ biển Oregon thuộc tây bắc nước Mỹ.

Mitsukurina-owstoni.jpg

Một “cư dân” khác rất khó phát hiện ở các vùng biển sâu là cá mập yêu tinh Mitsukurina owstoni, có thể phát triển chiều dài cơ thể đến 3,7m. Chiếc mũi đặc biệt dài của nó có cơ quan cảm ứng điện trường giúp nó dễ dàng phát hiện con mồi. Khi một con cá mập tìm thấy con mồi, nó đột ngột nhô hàm ra, đồng thời sử dụng cơ lưỡi giống như để hút con mồi vào.


(Nguồn: thuviensinhhoc.com)
 
Top