7 cách giúp bạn chụp được tấm hình đẹp nhất

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855
Ngày tết, có rất nhiều chương trình vui xuân, nhưng để chụp được một tấm hình như ý muốn thì không phải dễ.

Xin mách 7 mẹo nhỏ giúp bạn có những tấm hình ưng ý nhất trong xuân này.
1/ Image Size
Với một chiếc máy ảnh, hoặc chiếc điện thoại di động có chức năng chụp hình, chỉ cần có độ phân giải từ 2 megapixel trở lên, chọn Image size từ 5M trở lên là bạn có thể rọi được tấm hình khổ từ 20 x 30 cm.

2/ ISO (độ nhạy bắt sáng)
Sẽ quyết định đến tốc độ và khẩu độ của máy ảnh. Vì vậy, trước khi cầm máy ảnh chụp bạn nên kiểm tra ISO của máy đang để ở độ nhạy nào. ISO 100 - 200 thích hợp cho chụp ánh sáng ngoài trời, từ 400 trở lên thích hợp chụp nơi ánh sáng yếu như trong nhà, ban đêm, vật di chuyển. hoặc chỉnh Auto ISO sẽ giúp bạn không cần suy nghĩ về ISO.


Khi chụp khung ảnh đứng bạn nên hướng đèn flash lên trên.

3/ Chỉnh chế độ chụp
Với những bạn chụp chưa quen chụp hình, bạn nên để chế độ chụp P hoặc AUTO ở hai chế độ này bạn chỉ cần cộng thêm 1EV( +/_ ).

4/ Bố cục
Sẽ quyết định tấm ảnh bạn đẹp hay không. Khung ảnh ngang cho ta ảnh giống như mắt nhìn, với tỉ lệ cân bằng, cho ta cảm giác bao la. Khung ảnh dọc cho bạn cảm giác có chiều sâu.
Khi muốn chụp với cảnh vật xung quanh, bạn nên cho người mẫu đứng cách tối thiểu gấp 2 lần chiều cao của cảnh, như vậy người bạn muốn chụp sẽ rõ hơn nhưng vẫn thấy cảnh ở phía sau. Tránh tình trạng khi chụp xong về nhà chỉ thấy hoa lá, còn người muốn chụp bị nhỏ xíu.


Hãy cho người mẫu đứng cách tối thiểu gấp 2 lần chiều cao của cảnh, như vậy người bạn muốn chụp sẽ rõ hơn nhưng vẫn thấy cảnh ở phía sau.

5/ Lấy nét và chụp
Để tránh chụp hình về bị mờ mờ, ảo ảo do lấy nét sai bạn nên chọn tự động canh nét (Auto Focus) và bật chế độ báo đúng nét. Vào Menu\ chọn beep\ On. (khi nào có tiếng kêu bíp là được). Ngoài ra rung máy cũng làm cho tấm hình bị nhòe, hai chân bạn phải đứng vững, hai cánh tay khép lại làm điểm tựa, tay trái đỡ máy, tay phải bấm nút chụp nhẹ nhàng. Nếu máy bạn có dây hãy đeo vào cổ, hoặc cổ tay để có điểm tựa, đồng thời tránh bị kẻ gian giật mất máy hoặc bị rơi xuống đất làm hỏng máy.6/ Cánh sử dụng đèn flash
Nên sử dụng đèn flash mỗi khi chụp. Cho dù bạn chụp ban ngày nhưng những chỗ bị bóng sẽ tạo ra bóng đen, vì vậy sử dụng đèn flash sẽ xóa được bóng đen.
Khi chụp theo chiều dọc, bạn nên hướng đèn flash lên trên, như vậy ảnh sẽ được tự nhiên hơn, không bị bóng đổ phía sau.


Nếu bạn để đèn Flash từ dưới hắt lên hình sẽ bị bóng đổ cao hơn người.

7/ Ánh sáng
Nguồn sáng có 3 loại chính là nguồn sáng thuận, nguồn sáng chếch, nguồn sáng nghịch.
Nguồn sáng thuận, là ánh sáng chiếu trước mặt chủ đề.
Nguồn sáng xiên, là ánh sáng chiếu một góc khoảng 45 độ, tao khối trên khuôn mặt, làm cho ảnh có chiều sâu.
Nguồn sáng ngược, là nguồn sáng phía sau chiếu tới, tạo ven phía sau lưng.
 

gianhunghaylaca

Thành viên danh dự
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/5/2012
Bài viết
201
sẽ áp dụng
 
Top