6 từ “biết” dành riêng cho các sĩ tử

Trong chuyên mục 'Bản tin sinh viên' đăng bởi ly quoc, 25/5/2015. — 754 Lượt xem

 1. ly quoc

  ly quoc I'm fine! Thành viên thân thiết

  6 từ “biết” dành riêng cho các sĩ tử

  Kỳ thi đại học được ví như bước “vượt vũ môn” đối với học sinh. Vì vậy, để tránh hối hận về sau, các sĩ tử có thể nên “biết” những điều sau...


  Biết mình đang ở đâu?


  Có câu “biết người biết ta”, “trèo cao ngã đau”. Vì vậy, hãy biết mình đang ở đâu, hay đúng hơn là kiến thức của mình như thế nào để chon cho mình những ngôi trường phù hợp. Ví dụ cùng một ngành luật, bạn có thể thi khoa Luật của ĐHQG, hoặc thi khoa Luật của trường ĐH Luật. Tùy vào năng lực hãy lựa chon ngôi trường phù hợp hơn về điểm số.

  Biết mình phải học cái gì?

  Để học hiệu quả, bạn cần đặt ra câu hỏi và tìm câu trả lời “mình phải học cái gì?”. Chỉ khi biết mình cần học cái gì bạn mới có thể đi đúng hướng và không bị rơi vào ma trận của kiến thức. Bạn đã từng rơi vào trạng thái mất phương hướng, không biết phải bắt đầu lại từ đâu? Nếu có, bạn đang không xác định được mình phải học những gì.

  Vì vậy, hãy biết mình phải học những gì và tập trung tối đa cho những thứ đó nhằm đạt được hiệu quả tốt nhất. Ví dụ, sĩ tử năm nay phải trải qua kì thi Quốc gi chung, thi ít nhất 4 môn để xét tuyển đại học. Nhưng trong số các môn thi, bạn cần biết trường đại học bạn muốn vào xét điểm ở các môn nào và tập trung nhiều hơn cho môn đó.

  Biết mình đang học cái gì?

  Xác định mình phải học gì để tập trụng làm việc đó cho hiệu quả, tránh phân tán. Nhưng để biết việc học có hiệu quả hay không, lại cần biết bạn đang học cái gì và học được những gì?

  Ví dụ, bạn xác định được rằng bạn cần phải học toán, nhưng bạn lại đang mất quá nhiều thời gian cho những việc khác như: học văn, đọc truyện tranh, xem phim,… Vì vậy, lúc nào trong đầu bạn cũng phải xác định được bạn đang học cái gì, và khi phát hiện bạn học và làm việc sai hướng, bạn phải lập lại quỹ đạo đúng ngay lập tức.

  Biết mình học như thế nào?

  Nói cách khác là bạn cần xác định được phương pháp học của mình. Mỗi học sinh, người học lại cần có một phương pháp riêng của mình. Có người có thể thức cả đêm để học bài, có người có thể ngủ sớm để sáng sớm hôm sau thức dậy học bài, có người học tại nơi đôn người, có người lại hoc tại những nơi im ắng, có người học tại căn phòng bừa bộn, có người đòi hỏi sự ngăn nắp,…

  Tóm lại, hãy biết mình phải học như thế nào và tìm phương pháp cho hiệu quả nhất. Nhưng vấn đề là làm sao tìm cho mình phương pháp hiệu quả? Không còn cách nào khác là thử. Hãy thử tất cả các cách học, các không gian học,… ghi chép lại các thông số và chọn cách hiệu quả nhất.


  [​IMG]


  Biết mình thích hay không thích?


  Có rất nhiều sĩ tử khi đỗ và học đại học một thời gian thì cảm thấy hối hận. Và một trong những lí do xảy ra hiện tượng này là do chay theo trào lưu, xu thế chứ không phải theo đam me, yêu thích. Ví dụ như bạn thích viết văn, nhưng vì thấy y dược “hót” hơn nên thi; bạn thích tiếng Nhật nhưng thấy tiếng Anh “hót” hơn nên thi,… việc chạy theo xu thế khiến nhiều tân sinh viên hối hận và không thể có đủ quyết tâm để học tốt.

  Cũng có trường hợp “học vì bố mẹ”, bố mẹ “vẽ đường” sẵn cho con thi. Thực ra điều này không hiếm và cũng không có gì xấu. Nếu thấy con đường mà bố mẹ vẽ ra phù hợp và bạn có thể thích nghi thì đi theo cũng chẳng có gì không tốt. Nhưng nếu làm trong gượng ém, làm trong đau khổ thì lời khuyên là: không.

  Tóm lại, hãy làm những thứ mình đam mê thực sự và làm khi mình cảm tháy thực sự vui. Khi làm những việc theo đam mê, bạn sẽ làm thoải mái và hiệu quả hơn.

  Biết nơi mình sẽ đến là đâu?

  Trước khi quyết dinh thi vào trường náo đó, hãy tìm hiểu xem ngôi trường đó như thế nào và có phù hợp với mình không. Việc tìm hiểu trước cũng đem đến sự thích thú và động lực cho bạn khi ôn thi.

  Mặt khác, khi tìm hiểu trước về nơi bạn sẽ đến, bạn sẽ không bị “sốc” về văn hóa, và giúp bạn hòa nhập nhanh và tốt hơn.

  Đó là những lời khuyên cho sĩ tử chuẩn bị thi đại học năm nay. Một số trong nhiều thứ bạn cần biết khi ôn thi đại học. Hãy tìm hiểu thật kỹ để biết mình cần BIẾT những gì và chuẩn bị thật tốt cho những thứ đó. Hãy “biết bạn cần biết những gì?”

  Theo Trí Thức Trẻ
   


  Fuji Kiyohell_angel1795 thích điều này.


 2. Maya Kieu

  Maya Kieu Banned Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  16/6/2015
  Bài viết:
  574
  Lượt thích:
  700
  Kinh nghiệm:
  93
  Biết mình hướng đến gì?
   
Đang tải...
Chủ đề liên quan - từ “biết” dành Diễn đàn Date
4 Tiếng Cân hết từ vựng N3 song ngữ full ví dụ Tiếng Nhật 18:16 ngày Thứ bảy
Tại sao khi seo từ khóa có từ lên tóp có từ không Sổ tay 11:43 ngày Thứ sáu
Từ khóa biến mất khi thay đổi link Sổ tay 10:33 ngày Thứ năm
finhay 4.0 hay đầu tư nhỏ và vừa từ công nghệ bạn biết chưa? Bản tin sinh viên 23/9/2020
Từ vựng tiếng Nhật bạn cần biết khi đi Tàu Tiếng Nhật 31/7/2020
Tại sao phải học IELTS từ cấp 2 3 - với 7 lý do sau ít ai biết Luyện tiếng Anh 3/7/2020

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP