6 sai lầm cần tránh trong quá trình tìm việc

Totoro

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/12/2011
Bài viết
5.437
Tỉ lệ thất nghiệp vẫn đang ở mức cao và có nhiều chướng ngại vật cản trở bạn tìm được một công việc. Một trong số đó có thể đến từ chính bản thân bạn.

ImageHandler.ashx
Dưới đây là một số sai lầm cần tránh trong quá trình tìm việc:

Quên kiểm tra lại CV

Chất lượng của CV là điều hình thành nên ấn tượng ban đầu của nhà tuyển dụng về bạn và mở ra cánh cửa phỏng vấn. Do đó, bạn cần chắc chắn nó phải thật hoàn hảo. Dù bạn tự viết hay nhờ sự tư vấn của người khác, hãy chắc chắn nó không có bất cứ một lỗi nào.

Bên cạnh CV bản cứng, hãy đảm bảo bản bạn gửi qua email cũng không mắc lỗi font hay những đoạn dãn dòng ngớ ngẩn. Để tạo ra một bản CV có thể gắn vào phần thân email, hãy bỏ hết những định dạng hiện tại bằng cách mở nó ra và lưu nó dưới dạng file đuôi “.txt” – và nhớ click vào box “chèn cách dòng”. Sau đó mở lại bằng chương trình Notepad. Nhớ căn lề trái cho văn bản và sử dụng font chữ rõ ràng, dễ đọc. Lưu nó lại và tự gửi cho bạn để đánh giá nó sẽ như thế nào khi đến tay nhà tuyển dụng.

Mất tinh thần

Tìm kiếm một công việc là hành trình khó khăn và đơn độc. Bạn có thể phỏng vấn ở hàng tá công ty nhưng không bao giờ nghe lại từ họ và trải qua nhiều cuộc điện thoại không hồi âm. Vì thế trong giai đoạn này, một điều quan trọng là phải duy trì tinh thần lạc quan và vẻ ngoài phấn chấn. Mất tinh thần, nhuệ khí chỉ làm hại bạn.

Dù bạn đang có việc làm hay thất nghiệp, hãy dành một phần thời gian để duy trì thái độ và vẻ ngoài khỏe mạnh. Hãy giữ gìn vóc dáng, kết nối với bạn bè, tham gia các nhóm xây dựng mạng lưới quan hệ và học thêm các kỹ năng mới để bổ sung cho CV của bạn. Những hoạt động này có thể giúp bạn duy trì động lực và khiến bạn không có thời gian để nghĩ về những chuyện vô bổ.

Cho cả thế giới biết bạn đang tìm việc

Điều này đặc biệt sai lầm nếu bạn đang có việc làm. Nếu sếp biết bạn có ý định nghỉ việc, anh/ cô ấy có thể đẩy nhanh quá trình. Điều cuối cùng bạn muốn là đánh mất vị trí hiện tại trước khi tìm được công việc mới. Vì thế, hãy giữ bí mật quá trình tìm việc cho riêng mình.

Chỉ sử dụng 1 cách tìm việc

Nếu bạn muốn tìm việc nhanh, hãy tìm kiếm mọi cách có thể. Ví dụ, 36 triệu người đã sử dụng mạng xã hội để tìm việc trong năm 2011. Nếu bạn đã phớt lờ nó, hãy bắt đầu sử dụng các trang mạng như Facebook, LinkedIn thường xuyên hơn. Bạn có thể kiểm tra trang web tuyển dụng hàng ngày. Nếu bạn chú ý tới một công ty đặc biệt nào đó, hãy cân nhắc việc trực tiếp tới công ty đó để nộp hồ sơ hay hỏi thông tin. Bạn có thể không đạt được một cuộc phỏng vấn nhưng ít nhất, hãy xuất hiện trước mặt người khác và biết đâu điều đó lại mở ra một cơ hội khác cho bạn.

Đánh giá thấp sức mạnh của mạng lưới quan hệ

Dù một số sự kiện và hội chợ việc làm có vẻ như là một sự lãng phí thời gian đối với bạn nhưng bạn không ngờ rằng chúng có thể đem lại những cơ hội tuyệt vời như thế nào cho bạn. Hãy coi mở rộng mạng lưới quan hệ như một phần chiến lược tìm việc. Hãy tham gia và hoạt động năng nổ hơn trong các nhóm nghề nghiệp. Đó là một cách hay để được những người thành công trong lĩnh vực của bạn chú ý tới.

Thiếu chuyên nghiệp trong các thông tin trực tuyến

Dù đó là lời chào bằng giọng nói trên di động của bạn hay sự xuất hiện trên các trang mạng xã hội, hãy đảm bảo mọi thứ chuyên nghiệp. Nếu nhà tuyển dụng quan tâm tới bạn, họ có thể “điều tra” bạn và điều đó bao gồm ghé thăm hồ sơ trực tuyến của bạn. Nếu có điều gì đó bạn cảm thấy sẽ không thoải mái với nhà tuyển dụng, hãy xoá nó đi hoặc cài đặt lại chế độ riêng tư để hạn chế nhiều người xem được chúng. Bằng cách đó, bạn thể hiện bản thân một cách tích cực nhất.
Theo Dân Trí
 
Đa số nhà tuyển dụng chọn những người có khả năng ngoại giao tốt, thái độ đứng đắn, tử tế, năng nổ, nhiệt huyết, bình tĩnh, thận trọng trong những giây phút quan trọng........Đó là những tính cách đầu tiên bạn có thể có thể hiện lúc phỏng vấn. :KSV@09:
Sau đó đương nhiên là bằng cấp, hồ sơ
 
Cố gắng thôi!!!!!!!!
Những nhà tuyển dụng khôgn chỉ dựa trên bằng cấp mà còn dựa vào ngoại hình. Hai cô gái với bằng cấp và kiến thức giống nhau, đương nhiên họ sẽ chọn cô gái tự tin, có ngoại hình tốt hơn:KSV@09:
 
Cố gắng thôi!!!!!!!!
Những nhà tuyển dụng khôgn chỉ dựa trên bằng cấp mà còn dựa vào ngoại hình. Hai cô gái với bằng cấp và kiến thức giống nhau, đương nhiên họ sẽ chọn cô gái tự tin, có ngoại hình tốt hơn:KSV@09:
zị sau này mình thua thiệt oy :(
 
Không đâu, theo tâm lí thôi......Cách nói của bạn giống con gái.
Hơn nữa tôi chỉ chọn giải pháp an toàn thôi. Bình thường con trai đoán nhầm thì tụi nó không giận. Nhưng con gái thì dễ bị buồn hơn một chút nếu bị nghĩ là con trai. Bởi vậy trước hết cứ chọn con gái trước:KSV@05:
 
Không đâu, theo tâm lí thôi......Cách nói của bạn giống con gái.
Hơn nữa tôi chỉ chọn giải pháp an toàn thôi. Bình thường con trai đoán nhầm thì tụi nó không giận. Nhưng con gái thì dễ bị buồn hơn một chút nếu bị nghĩ là con trai. Bởi vậy trước hết cứ chọn con gái trước:KSV@05:
oh, tâm lý ghê :p
 
Kênh Sinh Viên này đã số là nữ không nhỉ??????? Mười người thì hết bảy cô rồi, chỉ còn có ba thằng thôi!!!!!:KSV@14:
 
Nói chung cũng tùy vào văn hóa công ty và tâm tính của người phỏng vấn, cũng như nhiều yếu tố Plus lại nữa, bởi vậy giỏi chưa chắc được chọn
 
Quay lại
Top