6 lý do bạn nên ngủ trưa

quynhthu

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/6/2010
Bài viết
590
Một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa không đơn thuần là thời gian nghỉ ngơi, phục hồi sức lực mà nó còn mang lại cho bạn rất nhiều những lợi ích khác đấy teen ạ!

0509.jpg


6 lý do sau đây sẽ lí giải vì sao giấc ngủ trưa rất cần thiết cho sức khoẻ của chúng mình.

1. Tốt cho hệ tim mạch

Ngủ trưa thường xuyên (ít nhất 3 lần/tuần) sẽ giúp bạn giảm tới 30% nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch. Tại sao vậy? Là bởi vì giấc ngủ trưa làm giảm stress mà stress lại là nhân tố quan trọng trong việc hình thành nên các chứng bệnh về tim.

2. Tác dụng như một liều thuốc kích thích

Sau khi ngủ trưa, cơ thể con người sẽ giải phóng ra 2 loại hormone, đó là: adrénaline và noradrénaline. Hai hormone này có tác dụng điều hoà nhịp tim, cải thiện khả năng làm việc của trí óc. Hay nói một cách khác, giấc ngủ trưa có tác dụng tương đương với một liều thuốc kích thích, song lại không gây hại cho sức khoẻ con người.

Sau khi ngủ trưa, bạn sẽ cảm thấy phấn chấn, đầu óc minh mẫn, tràn đầy năng lượng cho nửa ngày còn lại. Trạng thái thú vị này sẽ không xuất hiện sau giấc ngủ ban đêm. Vì thế, bạn hãy dành ít phút buổi trưa cho giấc ngủ!

3. Kích thích khả năng sáng tạo

Những ý tưởng độc đáo thường đến bất ngờ sau khi bạn ngủ trưa. Vì trong khi ngủ, hoạt động trí óc của con người sẽ chậm lại, tuy nhiên, lại không hề dừng lại.

Trong trạng thái vô thức, cơ thể con người vẫn luôn “hoạt động”. Các hình ảnh và hoạt động ban ngày của bạn sẽ được tái hiện rất rõ rệt trong giấc ngủ trưa, bởi giấc ngủ buổi trưa là giấc ngủ nhẹ nhàng, không sâu, thuận lợi cho việc nảy sinh ý tưởng hay cảm hứng bất chợt.

4. “Người dẫn đường” đáng tin cậy

Trong trạng thái vô thức khi ngủ trưa, bạn sẽ rất dễ dàng tìm ra những giải pháp cho công việc đang bế tắc của mình. Bên cạnh đó, bạn còn có thể xây dựng những chiến lược mới trong khoảng thời gian ngắn ngủi của giấc ngủ trưa, điều mà giấc ngủ ban đêm không thể mang lại.

Trạng thái vô thức ngắn của giấc ngủ trưa là điều kiện thuận lợi giúp bạn có thể giải quyết được những vấn đề hóc búa còn dang dở.

5. Phòng ngừa chứng mất ngủ

Nhiều người khi gặp vấn đề về giấc ngủ thường nghĩ ngay đến việc không ngủ trưa vì cho rằng thời gian nghỉ ngơi này có thể tác động không tốt đến giấc ngủ ban đêm. Nghe có vẻ khá logic, nhưng trên thực tế, đây thực sự là một quan niệm sai lầm.

Không ngủ trưa hay cưỡng lại việc đó sẽ khiến bạn luôn cảm thấy mệt mỏi, stress, giảm khả năng tập trung, đôi khi cản trở khả năng tiếp thu ở thanh thiếu niên, làm giảm hiệu quả công việc và học tập, tăng nguy cơ mắc bệnh béo phì, đái tháo đường,…

6. Giấc ngủ trưa trong thực tế

Giấc ngủ trưa không đòi hỏi sự “đầu tư” quá nhiều về mặt thời gian (chỉ từ 10 – 30 phút buổi trưa). Trong trường hợp công việc quá dồn đập, bạn hãy cố gắng tận dụng một khoảng thời gian nhỏ (một vài phút) ở văn phòng, nơi làm việc hoặc ngay cả trên các phương tiện giao thông công cộng để chợp mắt.

Việc ngủ trưa không hề gây trở ngại cho giấc ngủ ban đêm nếu bạn biết bố trí thời gian ngủ hợp lí, không nên ngủ vào giữa trưa mà hãy chọn khoảng thời gian trước đó một chút. Ngủ trưa làm giảm stress và tăng hiệu quả công việc, giúp bạn yên tâm có được một giấc ngủ dài vào ban đêm.

Huyền Thu - Theo PLXH​
 

ko có

Người của thế hệ mới
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/10/2010
Bài viết
1.409
Cái này mình cũng hay thực hiện,
thường trước khi đi học ngủ 15 phút thui,
thấy tinh thần sảng khoái hơn nhìu,
các bạn cũng nên ngủ trưa nha,:KSV@12:
 
Top