6 điều không nên nói với bệnh nhân ung thư

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.862
– Dưới đây là 6 điều bạn tuyệt đối không nên nói và làm với những bệnh nhân ung thư.

1. Đừng bao giờ hỏi: "Tôi có thể giúp gì được cho bạn?" hay "Bạn có cần tôi giúp gì không?"

Đây là một câu nói hết sức vô duyên khi nói chuyện với những nạn nhân bị ung thư. Bởi vì khi bạn hỏi như thế thì chẳng khác gì bạn đang thừa nhận rằng họ là những con người vô dụng.

2. Không nên giấu giếm việc họ mắc bệnh ung thư

Nếu một trong những người thân của bạn chẳng may mắc phải bệnh ung thư, điều đầu tiên bạn cần làm là nên thổ lộ một cách chân thành cho họ biết sự thật. Nếu bạn cứ cố gắng giấu giếm điều này, một khi họ biết được thì họ sẽ đau khổ và “hận” bạn hơn nữa. Hãy cho họ biết sự thật càng sớm càng tốt để họ có thể chấp nhận sự thật và thích ứng với cuộc sống sau nay.

3. Tránh xa những câu hỏi liên quan đến vấn đề thời gian và cơ hội


Theo đó, bạn đừng bao giờ hỏi những câu hỏi vớ vẩn kiểu như: "Cơ hội sống của bạn cao không?" hoặc "Bác sĩ nói bạn sống được bao lâu nữa?".

4. Đừng bao giờ đề cập đến những người đã chết vì ung thư

Chẳng may, trong xóm của bạn vừa có người mất vì căn bệnh ung thư, bạn tuyệt đối không được kể chuyện này cho họ biết.

5. Đừng bàn về thời trang tócNhững người ung thư thường phải cạo đầu để chữa trị. Do đó, bạn không nên đề cập đến vấn đề tóc tai với họ, điều này chẳng khác nào bạn đang sỉ nhục họ.
6. Không nên lặp đi lặp lại câu nói: "Mọi thứ sẽ ổn thôi"

Chẳng may bệnh nhân mắc ung thư đang rơi vào tình trạng lo sợ và bất an, nhưng không vì thế mà bạn cứ nói đi nói lại câu: "Mọi thứ sẽ ổn thôi". Chính điều này sẽ khiến cho bệnh nhân càng lo lắng hơn, thay vào đó bạn nên nhẹ nhàng lắng nghe họ.
 
Hiệu chỉnh:
Top