6 dấu hiệu xác thật của một mối q.uan hệ lành mạnh

rubi_mos2002

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
28/10/2011
Bài viết
824


Làm sao chúng ta biết được liệu một mối q.uan hệ tình cảm là đang phát triển và có khả năng kéo dài? Tất cả các mối q.uan hệ là khác nhau, nhưng nghiên cứu khoa học chỉ ra những kiểu mẫu nhất định có xu hướng xuất hiện ở những mối q.uan hệ lành mạnh, ổn định và thành công,

1. Người đang ở trong mối q.uan hệ phát triển thì bắt chước những thói quen, sở thích và kiểu cách của người yêu họ.

Bạn đã từng nhận thấy bạn bè thay đổi như thế nào khi họ đang ở trong một mối q.uan hệ chưa? Sau khi hẹn hò một thời gian, họ chọn những mục tiêu và sở thích mới (Bạn đã đi bộ?); cách nói chuyện mới hoặc những thói quen mới (Bạn bắt đầu uống sữa đậu nành từ khi nào vậy?). Tất cả những thay đổi đó, nếu chúng phản ánh những thói quen của một người yêu mới, là những dấu hiệu của sự gối bản thân-người khác lên nhau, là quá trình hợp nhất người yêu vào bản thân (Aron & Aron, 1996). Sự gối lên nhau là một dấu hiệu của sự phụ thuộc nhau về nhận thức và dự báo sự gần gũi, tình yêu và những hành vi duy trì mối q.uan hệ (Aron & Fraley, 1999), tất cả những đặc điểm của một mối q.uan hệ phát triển.

2. Trong những mối q.uan hệ phát triển, họ ủng hộ những cơ hội phát triển của người kia.

Bằng chứng cho thấy con người thoả mãn hơn với mối q.uan hệ của họ khi người yêu của họ chủ động ủng hộ những nỗ lực mở rộng phạm vi hiểu biết của họ (Fivecoat, Tomlinson, Aron, & Caprariello, 2014). Nó là một cảm giác tuyệt vời để phát triển bằng cách chấp nhận một thử thách mới như đăng kí theo học lớp xử lý ảnh. Những cơ hội đó có lợi cho con người trải nghiệm sự phát triển bản thân, và cũng tăng cường mối q.uan hệ – đó là, nếu người yêu có sự ủng hộ tích cực, chủ động – qua những câu nói như “anh cá là em sẽ rất giỏi về việc đó” hơn là những câu thụ động như “Nghe có vẻ ổn.” Hiệu ứng khác biệt của sự ủng hộ chủ động và thụ động là rõ rệt trong những mối q.uan hệ dài hạn hơn là những mối q.uan hệ mới.

3. Những cặp có mối q.uan hệ phát triển chia sẻ cảm xúc của họ.

Nói chuyện với người yêu là chưa đủ; những cặp có mối q.uan hệ phát triển thường bộc lộ cảm xúc của bản thân – nói về những suy nghĩ và ý tưởng với người kia. Con người có thể dễ dàng tiết lộ những sự kiện về bản thân họ với những người khác, nhưng chia sẻ những suy nghĩ, cảm xúc và hành động riêng tư là một con đường dẫn đến một mối q.uan hệ sâu sắc hơn với một người yêu, đặc biệt khi người yêu đó là một người biết lắng nghe. Laurenceau và các cộng sự (1998) chỉ ra sự bộc lộ cảm xúc của bản thân với một người yêu biết quan tâm tạo ra sự thân mật, một yếu tố quan trọng của những mối q.uan hệ lành mạnh.

4. Những người có mối q.uan hệ phát triển thường xuyên có sự âu yếm không-t.ình d.ục.

Sự đụng chạm cơ th.ể có thể có nhiều hình thức, nhưng tầm quan trọng của sự âu yếm ngoại trừ t.ình d.ục thường bị xem nhẹ, mặc cho vai trò tích cực của nó trong việc hỗ trợ sức khoẻ của mối q.uan hệ. Những cặp thường xuyên có sự âu yếm – ôm, hôn lên mặt, hôn lên môi, mát xa hoặc vuốt ve – có xu hướng hạnh phúc và thoả mãn hơn với mối q.uan hệ của họ (Gulledge, Gulledge, & Stahmann, 2003). Nghiên cứu này cũng cho thấy dù sự âu yếm không dự báo về số lượng xung đột mà các cặp trải qua, nhưng những người thường âu yếm không-t.ình d.ục nói là trải qua khoảng thời gian phục hồi sau xung đột dễ dàng hơn.

5. Người ở trong mối q.uan hệ phát triển ít chú ý đến những người quyến rũ khác.

Một nghiên cứu tiết lộ kiểu cam kết với mối q.uan hệ xuất hiện trong mối q.uan hệ phát triển kích hoạt một chướng ngại vật chú ý ngầm chống lại sự cám dỗ của những đối tác quyến rũ khác (Maner, Gailliot, & Miller, 2009). Trong một loạt nghiên cứu, Maner và các cộng sự so sánh những người tham gia độc thân và những người tham gia đang ở trong mối q.uan hệ cam kết thực hiện một nhiệm vụ trên máy tính để đánh giá sự chú ý của họ trước những khuôn mặt người khác giới quyến rũ. Hoá ra những người đang có mối q.uan hệ cam kết thì ít chú ý đến những khuôn mặt quyến rũ. Dường như tình yêu đem lại một hệ thống bảo vệ tự động giúp con người chỉ chú ý đến người yêu hiện tại của họ.

6. Trong những mối q.uan hệ phát triển, các cặp nhìn thấy những mặt tích cực của sự cam kết.

Bằng chứng mới chỉ ra sự cam kết tình cảm có nhiều khía cạnh, phản ánh những yếu tố tích cực, tiêu cực và miễn cưỡng, và con người xem sự cam kết của họ như thế nào dự đoán về chất lượng của mối q.uan hệ tình cảm của họ (Weigel, Davis, & Woodard, 2014). Nghiên cứu này tiết lộ rằng những người có xu hướng xem mối q.uan hệ của họ là phong phú với sự cam kết tích cực (vui vẻ, thoả mãn, thuộc về nhau) có xu hướng liên kết ít sự cam kết tiêu cực (lo lắng, tức giận, tổn thương) và ít sự cam kết miễn cưỡng (cảm thấy mắc kẹt, bị ràng buộc) – và họ có xu hướng thoả mãn hơn nhiều trong mối q.uan hệ của họ. Họ xem mối q.uan hệ của họ như một điều gì đó họ muốn có, không phải một điều gì đó họ nên có hoặc phải có. Nuôi dưỡng, khuyến khích những quan điểm tích cực về sự cam kết là một dấu hiệu xác thật của một mối q.uan hệ phát triển.

Nguồn
6 Sure Signs of a Healthy Relationship
Research cracks open the mystery.
Published on May 23, 2014 by Theresa DiDonato, Ph.D. in Meet, Catch, and Keep
 
Top