6 cách để không ngáp khi bạn muốn

Trong chuyên mục 'Mẹo vặt' đăng bởi Ánh Minh, 18/8/2018. — 8.273 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  6 cách để không ngáp khi bạn muốn

  Trong một cuộc trò chuyện quan trọng hoặc tại một cuộc họp kinh doanh, bạn đột nhiên bắt đầu ngáp (và thường xuyên, hơn và hơn nữa) sau đó bạn nhận ra rằng bạn không thể kiểm soát chính mình. Trong khi đó, người mà bạn đang nói chuyện có thể nghĩ rằng bạn đang chán và không quan tâm, ngay cả khi điều đó không đúng. Tại sao chúng ta ngáp và cách chúng ta có thể chống lại nó là gi?

  Chúng tôi đã thu thập cho bạn những lý do phổ biến nhất để ngáp và cách để kiểm soát nó.

  Chúng ta ngáp như thế nào?

  [​IMG]
  Về mặt sinh lý, quá trình ngáp khá đơn giản: đó là một hơi thở dài theo sau là hơi thở ngắn, không khí đến dạ dày. Sau một hơi thở ngắn, thường đi kèm với sự kích thích của tuyến lệ - vì lý do này, trong khi chuẩn bị cho một cảnh khóc, một số diễn viên bắt đầu ngáp rất nhiều đằng sau hậu trường.

  Khi chúng ta ngáp, chúng ta vô tình mở miệng và thở sâu. Điều này cho phép không khí để lấp đầy phổi của chúng ta, làm cho xương ức của chúng ta đi lên, cong cơ bụng, và đẩy xuống cơ hoành

  Tại sao chúng ta ngáp?

  [​IMG]

  Theo một lý thuyết, một người ngáp để làm mát bộ não của họ. Các thí nghiệm được thực hiện bởi các nhà khoa học Áo đã chỉ ra rằng các đối tượng có một miếng gạc lạnh trên trán của họ ngáp ít hơn những người khác có nén ấm hoặc không có nó. Những người tham gia nghiên cứu được yêu cầu hít thở chỉ qua mũi cũng ngáp ít hơn vì loại hơi thở này cung cấp máu lạnh cho não hơn thở miệng.

  [​IMG]

  Một mục đích khác của ngáp là sự cần thiết phải giãn ra và thư giãn cơ bắp mệt mỏi hoặc chật chội. Chủ yếu, đó là các cơ của họng và lưỡi, nhưng cũng có thể là các cơ của toàn bộ cơ thể. Đó là lý do tại sao một người thường kéo cơ đồng thời cũng ngáp. Điều này tập luyện cho các cơ bắp, kết hợp với làm mát bộ não, giúp đưa cơ thể của bạn trở lại đúng hướng.

  Do đó, ngáp thường xảy ra khi mọi người lo lắng trước một số sự kiện quan trọng, ví dụ, sinh viên ngáp trước kỳ thi. Vì lý do tương tự, mọi người ngáp khi họ muốn ngủ hoặc cảm thấy buồn chán khi ngáp giúp cổ vũ bộ não buồn ngủ và làm tê liệt cơ bắp của bạn.

  [​IMG]

  Ngáp cũng hữu ích trong một chuyến bay. Nó giúp loại bỏ cảm giác tắc nghẽn xảy ra trong quá trình cất cánh hoặc hạ cánh do chênh lệch áp suất trên cả hai mặt của màng nhĩ. Họng được kết nối với khoang tai giữa với sự giúp đỡ của các kênh đặc biệt, ngáp giúp cân bằng áp lực trong tai.

  Ngáp có tính lây lan

  [​IMG]

  Ngáp là một hiện tượng rất dễ lây. Mọi người bắt đầu ngáp không chỉ khi nhìn thấy người khác khác ngáp, mà còn khi xem video hoặc hình ảnh của những người ngáp. Thường thì một người chỉ cần đọc hoặc suy nghĩ về ngáp để bắt đầu làm điều đó.

  Các nhà khoa học tin rằng cái gọi là tế bào thần kinh gương là trung tâm của vấn đề. Những tế bào thần kinh này nằm trong vỏ não của bộ não con người, và xuất hiện ở các loài linh trưởng khác và một số loài chim, làm cho chúng ta cảm thông. Các nơ-ron gương xác định khả năng bắt chước (ví dụ, khi học các ngôn ngữ mới) và đồng cảm.

  [​IMG]

  Năm 2011, các nhà khoa học Ý cho thấy ngáp truyền nhiễm là hậu quả của sự gần gũi về cảm xúc. Trong gương thí nghiệm ngáp thường xảy ra ở người thân và bạn bè của ngáp. Những người ít quen bị "nhiễm" với ngáp ít thường xuyên hơn và hiếm khi xảy ra ở những người không quen thuộc với người đang ngáp. Đồng thời, giới tính và quốc tịch không ảnh hưởng đến hành động này.

  [​IMG]

  Việc ngáp dài hạn thường xuyên có thể là dấu hiệu của nhiều bệnh khác nhau, ví dụ, các vấn đề về nhiệt độ cơ thể, rối loạn giấc ngủ, huyết áp cao, huyết khối động mạch hoặc tổn thương đến thân não, nơi có trung tâm hô hấp. Ngoài ra, ngáp thường xuyên có thể xảy ra ở những người bị tăng lo âu hoặc trầm cảm - bởi vì có sự gia tăng nồng độ cortisol, hormone căng thẳng, trong máu của họ. Vì vậy, nếu bạn ngáp liên tục, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ và kiểm tra tim, mạch máu và huyết áp của bạn.

  [​IMG]
  Tuy nhiên, mặc dù có hàng triệu lời giải thích cho ngáp, quá trình này vẫn được coi là cực kỳ thô lỗ, bất kể nó tự nhiên như thế nào. Hầu hết mọi người ở các nơi làm việc khác nhau tin rằng bạn cần phải che cách ngáp của bạn để bạn không có vẻ buồn chán tại các cuộc họp kinh doanh hoặc trước mặt ông chủ của bạn.

  Vì vậy, làm thế nào chúng ta có thể ngừng ngáp ?

  [​IMG]


  1. Thở qua mũi.

  [​IMG]

  Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Tâm lý học tiến hóa, hít và thở ra không khí qua mũi có thể loại bỏ một cuộc tấn công ngáp. Gần một nửa số tình nguyện viên được cho là thở qua miệng hoặc không hề có chỉ dẫn nào trong khi xem một đoạn video nơi các nhân vật cũng làm như vậy. Nhưng không ai trong số những người tham gia thở bằng mũi khi ngáp khi xem cùng một video.

  Các nhà nghiên cứu cho rằng mong muốn thể hiện sự mệt mỏi chỉ xuất hiện khi bộ não của bạn trở nên quá ấm (quá nóng, mệt mỏi). Và nếu bạn thở qua mũi, nó sẽ giúp bạn hạ nhiệt.

  2. Thư giãn và ăn một cái gì đó lạnh.

  [​IMG]

  Trong phần thứ hai của cùng một nghiên cứu về cách ngừng ngáp, kết quả có một cách tiếp cận trực tiếp hơn đối với vấn đề làm mát não. Các nhà nghiên cứu đã cho những người tham gia để tay trong khăn tay nóng, lạnh hoặc nhiệt độ phòng. Chỉ có 9% số người để tay vào khăn lạnh thì ngáp, so với 41% trong số 2 nhóm còn lại.

  Kiểm tra nhiệt độ trong phòng hoặc ăn một cái gì đó lạnh, như kem, nếu bạn muốn làm mát. Nhưng đừng lạm dụng nó

  3. Hít thở sâu hơn.

  [​IMG]

  Một lý thuyết chung nói rằng người ta ngáp khi nồng độ oxy trong máu thấp. Mặt khác, mức độ quá cao cũng có thể gây mệt mỏi. Mặc dù lý thuyết này đã được chứng minh là sai, hơi thở sâu vẫn còn hữu ích vì nó giúp bạn làm mát bộ não của bạn quá. Từ từ hít một hơi thật sâu và sau đó bạn sẽ có thể ngừng ngáp.

  Đừng chuyển sang hít thở sâu quá nhanh vì cơ thể bạn có thể cảm nhận được nó là sự tăng thông khí và vấn đề sẽ chỉ tồi tệ hơn.

  4. Đi ra ngoài

  [​IMG]

  Ở cùng một nơi trong một thời gian dài, như trước máy tính, làm tâm trí bạn mệt mỏi . Điều này có thể làm cho bạn cảm thấy buồn ngủ. Một sự thay đổi ngắn hạn của môi trường có thể phá vỡ sự nhàm chán. Đi ra ngoài trong vài phút để kích thích cơ thể của bạn với không khí trong lành.

  5. Uống một ly nước.

  [​IMG]

  Khi cơ thể của bạn bị mất nước, bạn có thể bắt đầu cảm thấy kiệt sức hơn thực tế. Uống một ly nước lớn để phục hồi sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể và chống lại ham muốn ngáp.

  6. Tập thể dục.

  [​IMG]

  Nếu bạn cảm thấy không thoải má, cơ thể của bạn có thể gợi ý rằng bạn nên di chuyển. Đi bộ một đoạn ngắn để lấy một ly nước, hoặc làm một chút căng cơ tại nơi làm việc của bạn nếu bạn không thể đứng dậy và đi bộ. Cũng theo dõi thói quen hàng ngày của bạn bởi vì chúng có thể tiêu hao năng lượng của bạn.

  Nếu bạn biết các cách khác để ngăn chặn ngáp, vui lòng đề xuất chúng trong phần bình luận bên dưới.
  Dịch bởi kênh sinh viên
  Nguồn: bright side
   


  Shanny TrinhMãi iu Roronoa Zoro thích điều này.


Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP