Hoàn 5 truyện ngắn hay về cuộc sống

ranjeny

Bình yên
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/4/2016
Bài viết
460
5 truyện ngắn hay về cuộc sống

Người vợ chung thủy nhất
Một nhà vua giàu có có 4 bà vợ.

Ông yêu người vợ thứ tư nhất, ông tự hào về người vợ thứ hai, ông tìm đến người vợ thứ ba như tìm một người bạn tâm tình nhưng hầu như chẳng bao giờ chú ý đến người vợ thứ nhất…

Ông nâng niu chiều chuộng, coi người vợ thứ tư như một món đồ trang sức quý, luôn mua sắm cho bà ta những bộ đồ sang trọng đắt tiền. Ông cũng rất yêu người vợ thứ ba, ông tự hào về người này và luôn muốn “khoe” với bạn bè. Tuy nhiên, trong ông luôn thường trực nỗi lo sợ bà bỏ đi với người đàn ông khác.

Ông cũng yêu người vợ thứ hai, ông coi bà như người bạn tâm tình, người giúp ông vượt qua những khó khăn của cuộc sống. Bất cứ lúc nào gặp khúc mắc ông đều tìm đến bà.

Người vợ thứ nhất lại là người rất chân thành, chung thủy, luôn kề vai sát cánh bên ông lo toan chuyện gia đình. Tuy nhiên ông lại không yêu bà vợ thứ nhất. Mặc dù bà rất yêu ông, ông hầu như chẳng bao giờ chú ý đến bà.

Một ngày, ông ngã bệnh, ông tự biết rằng mình sắp từ giã cõi trần. Ông nghĩ về cuộc sống giàu sang xa hoa và tự nhủ: “Hiện mình có 4 bà vợ nhưng khi mình chết chỉ lại có một mình. Thật cô đơn làm sao!”

Ông ta hỏi bà vợ thứ tư: “tôi yêu mình nhất, luôn dành cho mình sự quan tâm và những điều tốt đẹp nhất. Tôi chẳng còn sống được bao lâu nữa, liệu khi tôi chết, mình có thể đi theo tôi không?” “Không đâu” – Bà vợ thứ tư đáp lại và bước đi.

Ông hỏi người vợ thứ ba : “Tôi yêu bà nhiều lắm, tôi sắp chết rồi, bà có nguyện theo tôi không?” “Không, cuộc sống vẫn đang đẹp mà, sau khi ông chết tôi sẽ tái hôn”. Trái tim ông run lên đau đớn.

Sau đó ông hỏi người vợ thứ hai : “Bất cứ lúc nào gặp vấn đề khó khăn rắc rối gì tôi cũng đều tìm đến bà. Bây giờ tôi xin bà hãy kề vai sát cánh cùng tôi lần cuối cùng. Khi tôi chết bà có nguyện đi theo tôi không?” Bà vợ thứ hai trả lời : “Xin lỗi, lúc này tôi không thể giúp ông được. Nếu có, tôi chỉ đưa linh cữu của ông ra mộ thôi”. Người vợ thứ hai – người bạn tâm tình thân thiết thủy chung của ta cũng chỉ khóc khi ta chết, đưa ta đến mộ rồi quay đầu. Ông nghe câu trả lời mà như sét đánh ngang tai. Ông thật sự quá đau đớn vì người mà ông nghĩ có thể tin tưởng nhất cũng bỏ rơi ông.

Bỗng có một giọng nói cất lên “Tôi sẽ đi cùng ông, đi đến bất cứ nơi nào ông tới”. Ông dáo dác tìm kiếm chủ nhân của giọng nói và nhận ra đó chính là người vợ thứ nhất, nguời mà chẳng mấy khi ông để ý tới. Trông bà gầy và xanh xao quá, rưng rưng xúc động ông nói : “Đáng lẽ trước đây tôi phải chăm sóc bà nhiều hơn nữa”. Chỉ có duy nhất người vợ cả, người thường bị ta bỏ mặc, lãng quên khi sống… là kiên quyết đi theo, yêu thương ta cả cuộc đời.

Mỗi chúng ta ai cũng có 4 bà vợ. Bà thứ tư chính là th.ân thể của chúng ta. Cho dù ta có chăm chút, trau truốt đến mấy, rồi nó cũng rời bỏ ta khi ta chết. Còn bà vợ thứu ba? Đó chính là của cải, địa vị; Khi chúng ta chết, nó sẵn sàng đi theo người khác. Bà vợ thứ hai chính là gia đình và bạn bè; Cho dù thân thiết đến mức độ nào, khi ta chết, họ cũng chỉ khóc đưa ta ra mộ mà thôi. Bà vợ thứ nhất chính là tâm hồn ta, thường bị lãng quên khi ta chạy theo tiền tài địa vị danh vọng vủa cải, nhưng nó sẽ theo ta suốt cuộc đời. Tốt hơn hết là nuôi dưỡng tâm hồn ngay từ bây giờ vì đó là ” người thân tín nhất ” bên ta; Đừng để phải hối hận vì đã lãng quên nó.

Hoa hồng tặng mẹ
Kết thúc một ngày làm việc bận rộn, Tony mau chóng lái xe về nhà. Anh chỉ mong sớm được về thư giãn trong ngôi nhà nhỏ ấm áp của mình. Không gì bằng một bữa tối thịnh soạn và một giấc ngủ êm ái.

Hôm nay là ngày của mẹ nên vào giờ tan tầm, những tiệm hoa ven đường vẫn còn rất nhộn nhịp. Tony dừng lại bên một tiệm bán hoa, định bụng sẽ lựa những bông hồng mà mẹ anh rất thích, rồi chọn dịch vụ chuyển quà để gửi hoa tới cho bà. Hôm nay thực sự là một ngày dài và mẹ anh thì sống cách chỗ anh khoảng 300km nên chuyển quà qua đường bưu điện có vẻ là lựa chọn hợp lý nhất. Bà vẫn sẽ vui thôi, năm nào chẳng thế – Tony tự nhủ.

Khi bước ra khỏi xe, anh chợt thấy một bé gái đang đứng khóc bên vỉa hè. Anh đến và hỏi nó vì sao lại khóc. “Cháu muốn mua một hoa hồng để tặng mẹ cháu” – nó nức nở –”nhưng cháu chỉ có 75 xu trong khi giá một hoa hồng thì đến 2 đôla!”.

Anh mỉm cười và nói với nó: “Đến đây, chú sẽ mua cho cháu”. Tony mua cho cô bé một bông hồng rất đẹp và cũng đặt một bó hoa để gửi về cho mẹ. Xong xuôi, anh hỏi cô bé có cần đi nhờ xe về nhà không. Nó vui mừng nhìn anh và trả lời:

– Dạ, chú cho cháu đi nhờ đến nhà mẹ.

Rồi cô bé chỉ đường cho anh đến nghĩa trang, nơi có rất nhiều những ngôi mộ mới xây. Cô bé chỉ ngôi mộ và nói: “Đây là nhà của mẹ cháu!” Nói xong, cô bé ân cần đặt nhánh hoa hồng lên mộ.

Tức thì, Tony quay lại tiệm bán hoa, hủy bỏ dịch vụ gửi hoa vừa rồi và suốt đêm đó, anh đã lái một mạch 300km về nhà mẹ để trao tận tay bà bó hoa. Nhìn giọt nước mắt lăn trên gương mặt nhăn nheo của bà, anh hiểu: “Mình vẫn còn quá may mắn!”

Số phận của chúng ta, do chúng ta lựa chọn
*Tại sao Cô Bé Lọ Lem lại phải chạy vào lúc nửa đêm?
Để nhắc nhở cho chúng ta rằng cái gì cũng có giới hạn của nó, kể cả giấc mơ!

*Tại sao Nàng tiên cá lại trao đổi đuôi của cô ấy lấy đôi chân?
Bởi vì cô ấy sẵn sàng từ bỏ tất cả để đến với người cô ấy yêu và cô ấy chỉ muốn hạnh phúc!

*Tại sao nàng công chúa phải ngủ những 100 năm?
Để cho chúng ta thấy rằng để tìm được tình yêu thật sự chúng ta phải đợi một thời gian lâu rất lâu, cái gì cũng có cái giá xứng đáng với nó!

*Tại sao công chúa Jasmine lại yêu Aladdin?
Để cho chúng ta hiểu rằng khi trái tim đã thật sự muốn thì điều gì cũng có thể làm được!

*Tại sao nàng Belle lại có thể yêu một con quái thú?
Để nhắc nhở chúng ta rằng đừng đánh giá một con người qua vẻ bề ngoài. Hãy yêu nhau bằng tất cả tâm hồn….và sẽ không có gì có thể cản trở con đường của tình yêu…

Chúng ta sống trên đời này không phải để tìm thấy một người hoàn mỹ để yêu mà chính là để học cách yêu thương một người không hoàn mỹ một cách trọn vẹn…

*Khi ta gặp được đúng người ta yêu, ở đúng vào một nơi nào đó, vào đúng một thời điểm nào đó. Ðó là duyên may.
*Khi bạn gặp ai đó làm lòng bạn xao xuyến. Ðó không phải là một sự lựa chọn. Ðó là duyên may.
*Khi bạn gặp tiếng sét ái tình thì chắc chắn không phải là một sự lựa chọn. Ðó là duyên may.
*Nếu bạn quyết định yêu một ai đó với tất cả những nhược điểm của người đó. Ðó không còn là duyên may nữa. Ðó là sự lựa chọn.
*Khi bạn chọn sánh vai cùng một ai bất kể những ngọt bùi, đắng cay… của cuộc đời. Ðó là sự lựa chọn.

Cho dù bạn biết rõ rằng có rất nhiều người ở bên ngoài trái tim bạn duyên dáng hơn, giàu có hơn người bạn yêu, nhưng bạn vẫn quyết lòng yêu người đó không thay đổi. Ðó là sự lựa chọn.

Sự choáng ngợp, bồng bềnh và tiếng sét tình yêu đến với ta bằng cơ may, nhưng tình yêu đích thực thì chính là sự lựa chọn của trái tim, chính sự lựa chọn của chúng ta. Nói về bạn đời, có một câu nói khá hay và tôi tin là đúng: “Ðịnh mệnh mang chúng ta đến với nhau nhưng chính chúng ta làm cho định mệnh thành sự thật”.

Ngân hàng thời gian
Có một ngân hàng, mỗi buổi sáng, cung cấp vào tài khoản của bạn 86400USD. Số dư trong tài khoản không được phép chuyển từ ngày này qua ngày khác. Mỗi buổi chiều, ngân hàng sẽ hủy bỏ hết số dư còn lại mà bạn đã không dùng hết trong ngày. Bạn sẽ phải làm gì?
*Sử dụng hết số tiền đó, dĩ nhiên! Mỗi người trong chúng ta đều có một ngân hàng như vậy. Tên ngân hàng là THỜI GIAN.
Mỗi buổi sáng, ngân hàng này cung cấp cho bạn 86.400 giây.
Vào mỗi buổi tối, ngân hàng sẽ xóa bỏ, coi như bạn mất, thời gian mà bạn không đầu tư được vào các mục đích tốt. Ngân hàng không cho phép bạn được để lại số dư trong tài khoản. Cũng không cho phép bạn bội chi.
*Mỗi ngày, ngân hàng lại mở một tài khoản mới cho bạn. Mỗi tối nó lại hủy hết những gì còn lại trong ngày. Nếu bạn không dùng được hết thời gian mà bạn có trong ngày, người bị mất chính là bạn!

Không có chuyện quay lại ngày hôm qua. Không có chuyện tiêu trước cho “ngày mai”. Bạn phải sống bằng những gì bạn có trong tài khoản ngày hôm nay. Hãy đầu tư vào đấy bằng cách nào đó, để bạn có thể nhận được nhiều sức khỏe, hạnh phúc, và thành công nhất !
Đồng hồ vẫn đang chạy.
Hãy cố thực hiện thật nhiều trong ngày hôm nay.
*Để biết được giá trị của MỘT NĂM, hãy hỏi một học sinh bị ở lại một lớp.
*Để biết được giá trị của MỘT THÁNG, hãy hỏi một người mẹ sinh con thiếu tháng.
*Để biết được giá trị của MỘT TUẦN, hãy hỏi biên tập viên của một tuần báo.
*Để biết được giá trị của MỘT GIỜ, hãy hỏi những người yêu nhau đang mong chờ được gặp nhau.
*Để biết được giá trị của MỘT PHÚT, hãy hỏi một người bị lỡ chuyến tàu.
*Để biết được giá trị của MỘT GIÂY, hãy hỏi một người vừa thoát khỏi một tai nạn.
*Để biết được giá trị của MỘT PHẦN NGÀN GIÂY, hãy hỏi người vừa nhận được huy chương bạc trong kỳ thi OLympic
Hãy quý trọng từng giây phút mà bạn có !
Hãy quý thời gian hơn nữa bởi vì bạn đang chia sẻ thời gian đó với ai đấy thật đặc biệt đối với bạn, đủ đặc biệt để có thể chia sẻ thời gian của bạn.
Và hãy nhớ rằng thời gian chẳng chờ đợi ai cả.
Ngày hôm qua đã là lịch sử. Ngày mai là một bí ẩn.
Hôm nay là quà tặng. Cũng vì vậy mà nó được gọi là PRESENT !
(có nghĩa là HIỆN TẠI, mà cũng có nghĩa là QUÀ TẶNG )
12 câu nói hay đáng suy ngẫm
*Em yêu anh không phải vì anh là ai mà vì em sẽ là ai khi ở cạnh anh (và ngược lại).
*Không ai đáng làm cho bạn khóc, người xứng đáng để bạn phải khóc vì họ là người không bao giờ khiến cho bạn khóc.
*Ai đó không yêu bạn như bạn mong muốn không có nghĩa là bạn không đáng yêu.
*Một người bạn thật sự là người biết nắm lấy tay bạn và làm bạn xúc động.
*Cách để bạn quên đi một người là: ngồi bên cạnh anh ấy/ cô ấy và biết rằng bạn sẽ không bao giờ có đuợc người đó.
*Đừng bao giờ quên đi nụ cười, dù bạn đang buồn, có thể ai đó sẽ yêu bạn vì nụ cười của bạn.
*Có thể bạn chỉ đơn giản là một người trên thế giới này nhưng với ai đó, bạn là cả thế giới.
*Đừng mất thời gian vì một người không muốn chia sẻ với bạn.
*Có lẽ Thượng Đế muốn bạn gặp gỡ nhiều người trước khi gặp được người thích hợp với bạn. Vì vậy, bạn cần cảm ơn về điều đó. Đừng khóc vì kết quả mà hãy cười vì quá trình nó phát sinh. Trong cuộc sống sẽ luôn có người làm bạn tổn thương, do vậy bạn cần tiếp tục tin tưởng người khác, chỉ cẩn thận một chút thôi! ]Để sống tốt hơn, trước khi gặp một người mới bạn nên biết mình là ai và hi vọng người đó biết bạn là ai.
 
Quay lại
Top