5 quy tắc giúp bạn “tỉnh táo” trong ăn uống

BunZh24

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
4/9/2010
Bài viết
56
Quy tắc 1: Đừng bị đánh lừa bởi thực phẩm quảng cáo trên truyền hình


Khi bạn đọc hay xem các quảng cáo về thực phẩm, bạn sẽ hoa mắt bởi những tác dụng quá tốt của chúng.

Tất nhiên, các nhà sản xuất lúc nào cũng liệt kê hàng loạt chất dinh dưỡng có trong thực phẩm kèm theo hiệu quả khiến ai cũng muốn. sử dụng. Nhưng họ chẳng bao giờ nói cho bạn nghe rằng những “chất bổ” này chỉ chiếm một tỉ lệ rất nhỏ trong thành phần của sản phẩm.

Trong khi các thành phần chủ yếu còn lại thì có nguy cơ đe dọa đến cân nặng của bạn. Chưa kể các hóa chất trong quá trình sản xuất và chất bảo quản không phải là một vị khách thân thiện với cơ thể.


Bạn nên tỉnh táo nhận ra vài mẹo nhỏ khi quảng cáo như sau: đối với thực phẩm bổ dưỡng thì các chất dinh dưỡng và tác dụng của nó sẽ được rao liên tục trong quảng cáo trong khi khả năng hấp thụ mỗi của cơ thể là khác nhau. Có thể bạn sẽ phải sử dụng sản phẩm rất lâu hoặc không bao giờ thấy rõ tác dụng của nó.

Đối với sản phẩm “không bổ dưỡng” như mì gói hay bánh snack, nước có gas thì nhà sản xuất sẽ tập trung vào hương vị và vẻ mặt ăn uống rất ngon lành của diễn viên quảng cáo mà không đề cập đến khả năng gây nóng và gây béo của chúng.

Quy tắc 2: Quy tắc “2 plant”

Chúng ta có thể phát biểu quy tắc này như sau: Nếu đó là một sản phẩm được chế biến từ thực vật (from plant) thì bạn nên ăn nhiều chúng, nếu đó là một sản phẩm được sản xuất trong nhà máy (in a plant) thì bạn nên hạn chế ăn chúng. Đây chính là quy tắc “2 plant” trong ăn uống.

Ăn các sản phẩm tươi sống từ thực vật như trái cây, rau củ quả cung cấp cho cơ thể nhiều loại vitamin cần thiết cho quá trình phát triển khỏe mạnh.


Trong khi các sản phẩm công nghiệp đa phần rất kém về dinh dưỡng mà chỉ có tác dụng thoả mãn vị giác của bạn mà thôi. Hãy nhớ quy tắc này nhé!

Việc thỏa mãn vị giác sẽ có nguy cơ biến bạn thành một mèo ú thiếu chất dinh dưỡng. Điều chỉnh thói quen ăn uống ngay từ bây giờ để xinh đẹp và khỏe mạnh hơn nào!

Quy tắc 3: Chế biến chúng khi bạn có thể

Bạn đang thèm một túi snack có hương vị khoai tây chiên. Nếu bạn rảnh, sao không tự mình chiên khoai tây để ăn nhỉ? Tất nhiên, việc tự mình chế biến đồ ăn rất mất thời gian và chưa chắc đã ngon bằng những thứ bày bán trong các quán ăn, siêu thị.

Nhưng bạn nên áp dụng quy tắc chế biến thực phẩm cho chính mình những khi có thể. Vì sao nào?

Vì bạn sẽ được ăn những thực phẩm tươi sống mà không qua bất kì hóa chất bảo quản nào như đồ đóng hộp.


Bạn sẽ được tận tay làm vệ sinh và nêm nếm những gia vị đảm bảo chất lượng thay vì vừa ăn vừa lo sợ về hàng quán ấy có thật sự sạch sẽ hay không, họ có ướp hàn the hóa chất gì cho ngon miệng không, rau có rửa sạch bằng thuốc tím hay không, hay dầu có chiên đi chiên lại nhiều lần không…

Hàng loạt những thứ đe dọa đến sức khỏe mà bạn không thể biết được khi ăn thực phẩm không chính do mình nấu.

Nếu không có nhiều thời gian, hãy nghĩ đến dịp cuối tuần, tại sao không có một buổi tiệc nhỏ nhỏ tại nhà với gia đình và bạn bè để cùng nhau nấu nướng thay vì kéo nhau ra quán ăn nhỉ?

Quy tắc 4: Ăn khi bạn đói, không phải ăn khi bạn chán

Đối với mọi người, khái niệm ăn uống khi đói là rất hiển nhiên. Tuy nhiên, đối với teen, có nhiều lý do để ăn uống. Ăn vì buồn chán, để giải trí, để an ủi hay khen thưởng chính mình…Có vô số lý do để ăn.

Hãy thử nhận biết lý do tại sao bạn đang ăn và trò chuyện với cái bao tử xem nó có đói hay không nhé! Nếu nó không đói, thì nên hạn chế việc ăn uống lại nào. Bạn có thể ăn một tí khi tán dóc, đi chơi cùng bạn bè.


Nhưng ăn vặt nhiều là một trong những nguy cơ trở thành một chiếc thùng di động đấy. Đặc biệt, cần tránh xa thói quen ăn uống khi đang buồn chán.

Khả năng “to dần lên” là rất nhanh chóng trong khi ăn ở trạng thái này thì bao tử dường như không bao giờ đầy. Chưa kể các món thực phẩm bạn ăn có thể gây nóng và nổi mụn. Nên nhớ, ăn uống là một cách xả stress rất “xa xỉ”.

Quy tắc 5: Tốt nhất là ăn tại bàn ăn

Bàn ăn thì chỉ có tác dụng là bày đồ ăn và bạn sẽ tập trung vào việc ăn uống tại đó. Nếu muốn ăn, hãy chọn bàn ăn này.

Bàn làm việc không phải bàn ăn vì nó khiến bạn nghĩ tới công việc, phân tâm cũng dễ gây đau bao tử. Bàn sofa cạnh chiếc TV không phải bàn ăn, vì vừa ăn vừa xem bạn sẽ ăn nhiều hơn mức cần thiết.


Chỉ khi ăn tại bàn ăn, bạn mới có thể thư giãn và tập trung vào chuyện ăn uống, bao tử cũng hoạt động tốt hơn và bạn sẽ biết được chính xác nhu cầu ăn uống của mình là bao nhiêu.

Hơn nữa, các bữa ăn vội vã trong khi đang làm việc, giải trí khó đáp ứng đủ nhu cầu về vi chất của cơ thể. Nếu bạn có thói quen ăn vặt khi đang giải trí cũng như làm việc thì hãy chọn trái cây thay cho thực phẩm công nghiệp nhé!
Nguồn tin: Kênh 14
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top