5 năm bị vi khuẩn ăn thịt - hở cả nội tạng

ly_ly

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
10/8/2010
Bài viết
214
- “Khi tôi nhìn xuống bụng, phần lớn da đã bị ăn mòn và thậm chí tôi còn nhìn thấy cả nội tạng của mình” - Cô Sandy Wilson, 34 tuổi ở Maryland (Mỹ) bị nhiễm một loại vi khuẩn khi sinh nở dẫn tới da thịt bị ăn rỗng.

Cô Sandy hồi phục sau căn bệnh quái ác do vi khuẩn gây ra. Gần như cả người cô Sandy đều bị vi khuẩn ăn ruỗng như lá lách, túi mật, ruột thừa, một phần dạ dày và toàn bộ ruột.

Việc viêm nhiễm này thường do một loại liên cầu khuẩn gây ra. Hoặc thậm chí có trường hợp, những loại khuẩn kháng thuốc mạnh như khuẩn cầu chùm MRSA cũng có khả năng gây ra độc tố hủy hoại cơ thể và gây ra viêm nhiễm nặng như trường hợp của cô Sandy.

Trong vòng 5 năm, cô đã trải qua khoảng 50 cuộc phẫu thuật, thậm chí cả thay nội tạng. Cô phải sống trong tình trạng cho ăn qua ống truyền và chịu những cơn đau đớn thường trực.

Nguyên nhân cô Sandy nhiễm phải viêm cân hoại tử sau khi sinh mổ con trai Christopher vào tháng 4 năm 2005 vẫn chưa được tìm ra.

Rất may, cậu con trai của Sandy vẫn khỏe mạnh. Khi con trai được vài tháng tuổi thì cũng là lúc bệnh tình của cô trở nên nghiêm trọng hơn.

Về nhà được một vài tuần sau khi sinh, nước bắt đầu rỉ ra từ vết mổ và lượng máu trong cơ thể suy giảm nhanh chóng. Cô được đưa tới bệnh viện Annapolis để tiến hành phẫu thuật. Nhưng ngay sau khi các bác sĩ phát hiện ra bệnh mà cô mắc phải, phẫu thuật đã được ngưng lại.

Cơ thể cô xuất hiện nhiều vết rò ở ruột và khiến cho dung dịch ở trong trào qua da. Cô phải ở trung tâm hồi phục chấn thương Baltimore, thuộc trường đại học y dược Maryland 2 năm để chữa liền các vết rò này.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành phương pháp truyền năng, châm cứu, giúp cho cô Sandy bớt được phần nào đau đớn.

Tuy nhiên, sau đó, sức khỏe của cô lại một lần nữa suy kiệt vào tháng 12/2006. Phần ruột chỉ còn lại một đoạn và gan có dấu hiệu lây nhiễm. Phương pháp mà các bác sĩ chọn dùng có phần mạo hiểm là ghép một phần ruột mà tỉ lệ thành công chỉ khoảng 50%.

Thật may mắn, ca phẫu thuật thành công. 16/1/2007, phần ruột già của cô được cấy ghép tiếp. Ca phẫu thuật diễn ra thành công và một tháng sau, cô Sandy đã ăn trở lại.

Tuy nhiên, chính việc này sau đó khiến cho cô bị viêm phúc mạc và buộc phải ăn qua ống truyền mất một thời gian.

1/2008, cô Sandy được trở về nhà trong tình trạng sức khỏe đã hồi phục phần nhiều. Song vẫn phải tới bệnh viện kiểm tra thường xuyên và tiến hành làm phẫu thuật nối da và nối ruột với đại tràng.

Hiện sức khỏe của cô Sandy đã ổn định hơn song cô buộc phải dùng thuốc chống viêm nhiễm suốt đời.

Từ trước tới nay, những ca bị nhiễm trùng nặng như vậy rất hiếm gặp và khó chữa, đặc biệt ở những người bị béo phì, đái đường, ung thư, những người cấy ghép nội tạng và những người có hệ miễn dịch yếu. 20% số người nhiễm bệnh tử vong, còn lại phải sống trong tình trạng bị hủy hoại nặng nề. Bác sĩ Thomas Scale, bác sĩ trị liệu tại trung tâm cho biết, hiện không có loại thuốc nào có thể chữa trị căn bệnh này.
ST(Nguồn Eva.vn)
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top