5 lí do bạn nên ngủ trưa hàng ngày

rio_sp

Cầu bao nuôi, hứa sẽ ngoan
Thành viên thân thiết
Tham gia
16/11/2011
Bài viết
14.548
Thay đổi thói quen về giấc ngủ trưa ngắn mỗi ngày sẽ giúp bạn trở thành người làm việc hiệu quả và sáng suốt hơn.


Thói quen ngủ trưa của những người nổi tiếng:- Leonardo da Vinci thường có giấc ngủ trưa ngắn trong ngày và ngủ ít đi vào ban đêm.
- Hoàng đế Pháp Napoleon duy trì giấc ngủ trưa ngắn hàng ngày như một thói quen.
- Thomas Edison nhiều khi lo lắng về thói quen ngủ trưa của mình nhưng ông vẫn thực hiện nó đều đặn.
- Eleanor Roosevelt, vợ của tổng thống Franklin D.Roosevelt ngủ trưa như một cách tăng cường năng lượng trước mỗi bài diễn thuyết.
- Ca sĩ Gene Autry thường tranh thủ ngủ trưa tại phòng thay đồ giữa các buổi diễn.
- Tổng thống John F.Kennedy thường ăn trưa ngay trên gi.ường và sau đó có giấc ngủ ngắn mỗi ngày.
- Chuyên gia dầu khí, nhà từ thiện John D. Rockefeller ngủ trưa đều đặn trong phòng làm việc của mình.
- Không điều gì có thể thay đổi được thói quen ngủ trưa của Winston Churchill vì ông tin rằng nó giúp ông làm được gấp hai lần khối lượng công việc mỗi ngày.
- Tổng thống Lyndon B. Johnson thường ngủ vào mỗi buổi chiều lúc 3:30 P.m để phân chia một ngày của mình thành hai.
- Tổng thống Ronald Reagan nhiều khi bị chỉ trích nhưng ông luôn duy trì thói quen ngủ trưa.
Lợi ích của giấc ngủ trưa
1. Giấc ngủ trưa ngắn từ 20 – 30 phút giúp bạn lấy lại sự tỉnh táo và hiệu suất công việc được cải thiện rõ rệt, cải thiện tình hình mất cân bằng cơ thể nếu giấc ngủ ban đêm của bạn có trục trặc.
2. Một giấc ngủ ngắn giữa ngắn giống như khoảng thời gian cần thiết khởi động lại hệ thống sinh học của bạn. Điều này giúp giảm căng thẳng, cung cấp cho bạn một khởi đầu mới và ngăn ngừa kiệt sức.
3. Tiến sĩ Sandra C. Mednick, tác giả cuốn sách Take a Nap, Change Your Life cho biết, thay đổi cuộc sống của bạn bằng cách thay đổi thói quen ngủ trưa, một giấc ngủ ngắn giúp nâng cao nhận thức các giác quan. Sự nhạy cảm về thị giác, thính giác và vị giác của cơ thể bạn sẽ được khôi phục lại, ngủ trưa giúp bạn cải thiện sự sáng tạo trong công việc bằng cách thư giãn toàn bộ tâm trí.
4. Ngủ trưa giúp giảm nguy cơ bệnh tim. Theo một nghiên cứu từ trường Y Tế Cộng Đồng Boston những người ngủ trưa ít nhất ba lần/ tuần khả năng mắc các bệnh về tim mạch ít hơn 37% người không thực hiện và với nam giới, tỉ lệ này là 64%. Một giấc ngủ ngắn giúp cơ thể khởi động lại tốt hơn để chống lại sự xâm nhập các căn bệnh về tim mạch.
5. Nghiên cứu từ trường đại học Harvard, một giấc ngủ ngắn 30 phút làm tăng năng suất người lao động, giúp họ có được trạng thái hăng say như khi bắt đầu một ngày mới mà không uể oải hay mệt mỏi.


5_l__do_b_n_n_n-63f0aae2ae82d5203ce12164424b4dbb

Ngủ trưa giúp giảm nguy cơ bệnh tim. (Ảnh minh họa)

Một số mẹo nhỏ để có giấc ngủ trưa chất lượng1. Thực hiện giấc ngủ nhất quán
Bạn nên cố gắng ngủ trưa vào cùng một thời điểm trong ngày. Điều này giúp ổn định nhịp sinh học của bạn và tối đa hóa các lợi ích mà giấc ngủ trưa mang đến.
2. Ngủ trưa ngắn
Để tránh theo quán tính của một giấc ngủ say và sâu khiến bạn có cảm giác lạm dụng thời gian và mất phương hướng khi thức dậy, bạn nên đặt đồng hồ báo thức để tránh ngủ quên. Một giấc ngủ ngắn 20 – 30 phút là đủ để không có tác động tiêu cực đến giấc ngủ ban đêm của bạn.
3. Tắt đèn
Ánh sáng kích thích các cơ quan trong cơ thể hoạt động và điều đó khiến bạn khó đi vào giấc ngủ trong quỹ thời gian eo hẹp. Tắt đèn hoặc sử dụng kính mắt để giấc ngủ đến với bạn dễ dàng và chất lượng hơn.
4. Đắp thêm một tấm chăn mỏng
Khi ngủ, quá trình trao đổi chất của bạn làm việc giảm công suất đi, nhịp thở cũng chậm lại và làm nhiệt độ cơ thể bạn giảm xuống đôi chút. Mặc dù không bắt buộc, nhưng bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn trong giấc ngủ khi sử dụng một tấm chăn nhẹ/ mỏng.
5. Hãy kín đáo
Bị bắt gặp ngủ trưa ngay tại bàn làm việc không phải là cách tốt để nhận được sự tôn trọng trong môi trường công sở luôn yêu cầu sự chuyên nghiệp. Tuy nhiên, với khoảng thời gian nghỉ trưa quý giá bạn có thể tranh thủ ngủ trong phòng hội nghị ít được sử dụng, tủ quần áo, nhà kho, bất kì địa điểm nào thích hợp trong công ty.
 
Quay lại
Top