5 hiểu lầm nguy hiểm về giảm cân

Totoro

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/12/2011
Bài viết
5.470
Để giảm cân hiệu quả và an toàn, bạn hãy tránh xa những quan điểm sai lầm có thể gây hại cho sức khỏe dưới đây nhé.

1. Bỏ bữa là cách hiệu quả để giảm cân


Bạn nghĩ rằng bỏ bữa là cách hiệu quả giúp bạn giảm cân vì khi đó bạn tiêu thụ ít calo hơn? Sự thật hoàn toàn không phải như vậy. Việc bạn bỏ bữa sẽ làm chậm quá trình trao đổi chất trong cơ thể. Và vì không có chất béo và carbs (tinh bột và đường) để cung cấp năng lượng nên cơ thể buộc phải chuyển hướng sang “tấn công” các cơ bắp. Ngoài ra, bạn bỏ bữa này thì nguy cơ rất cao là bạn sẽ ăn nhiều hơn vào bữa sau ^^.

2. Thực phẩm ít béo hoặc không béo chứa ít calo hơn thực phẩm béo

Chưa chắc những thực phẩm ít béo hoặc không béo đã chứa ít calo hơn thực phẩm béo đâu bạn. Rất nhiều trường hợp chúng chứa lượng calo tương đương nhau, hay thậm chí lượng calo của thực phẩm ít béo hoặc không béo còn cao hơn. Nguyên nhân là do chúng phải bổ sung carbs và đường để bù lại phần chất béo thiếu hụt. Vì thế, nếu bạn muốn giảm cân, bạn nên kiểm tra cả lượng calo lẫn lượng chất béo của loại thực phẩm bạn đang hướng tới nhé.

giam-can-a-1375494935_500x0.jpg

Ảnh minh họa: .girlslife
3. Muốn giảm cân chỉ nên tập thể dục nhịp điệu (aerobics)

Mặc dù cơ thể cần những bài thể dục nhịp điệu để đốt cháy calo nhưng bạn vẫn cần tập thêm một số bài tập khác, ví dụ như tập tạ, để chuyển hóa chất béo/mỡ thành cơ. Nếu bạn chỉ thường xuyên tập luyện một loại bài thể dục nhất định thì dần dần cơ thể sẽ trở nên miễn dịch với loại đó và việc giảm cân sẽ đi vào bế tắc. Chính vì thế, hãy tập nhiều môn thể thao khác nhau để đạt được hiệu quả giảm cân toàn diện.

4. Không nên ăn vặt giữa các bữa chính

Phần lớn mọi người đều nghĩ rằng ăn vặt hoàn toàn không tốt. Tuy nhiên, bản thân việc ăn vặt tốt hay không lại phụ thuộc vào thứ mà chúng mình ăn. Nếu bạn "chén" một túi khoai tây chiên thì rõ ràng nó chẳng có tác dụng gì trong việc giúp bạn giảm cân cả. Nhưng nếu là những đồ ăn vặt lành mạnh, như rau củ, hoa quả thì lại rất tốt vì chúng sẽ giúp bạn tránh ăn quá nhiều trong bữa chính.

5. Carbs (thức ăn giàu carbohydrat) không tốt cho người muốn giảm cân

Carbs là nguồn cung cấp năng lượng chính của cơ thể. Chính vì thế, việc cắt hoàn toàn carbs trong khẩu phần ăn là một điều hoàn toàn không nên. Bạn chỉ nên loại bỏ những loại carbs đơn giản (simple carbs) như đường, bánh, kẹo, nước ngọt. Còn lại thì vẫn nên ăn trái cây và những loại carbs lành mạnh như chất xơ để giữ cho nguồn nhiên liệu trong cơ thể luôn đầy đủ.

Theo Ione
 
Top