5 điều hối tiếc nhất trước khi lìa trần

dandilion

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
21/12/2011
Bài viết
631
KSV.ME-thetopfiveregretsoft007.jpg

Một nữ y tá người Úc tên Bronnie Ware đã có nhiều năm chuyên chăm sóc người bệnh ở thời kỳ 12 tuần cuối của cuộc đời họ. Qua đó cô đã có cơ hội ghi lại những điều mà người bệnh còn hối tiếc trước khi nhắm mắt. Cô nhận ra rằng khi người sắp qua đời được hỏi có điều gì trong cuộc đời mà họ hối hận vì đã không làm khác đi, đã có một số câu trả lời rất phổ biến trong tâm lý chung của con người ở giai đoạn này mà cô có thể tổng kết lại thành năm điều và viết thành cuốn sách cùng tên: "5 điều hối tiếc nhất trước khi lìa trần". Đã không có câu trả lời nào đề cập đến sự h.am m.uốn về t.ình d.ục hay những cú nhảy bungee mạo hiểm.
Dưới đây là năm điều hối tiếc phổ biến nhất của những người sắp chết, mà Ware đã ghi lại:
1. Giá mà tôi có đủ can đảm để sống một cuộc sống đúng với bản thân mình, chứ không phải là cuộc sống mà những người khác mong đợi ở tôi.
"Đây là niềm hối tiếc phổ biến nhất. Khi con người ta nhận ra rằng cuộc đời của họ đang gần đến điểm kết thúc, ngoảnh nhìn lại, thật dễ dàng để nhận ra có bao nhiêu giấc mơ đã trôi đi mà chưa thành hiện thực. Hầu hết mọi người đã không tôn trọng thậm chí chỉ một nửa giấc mơ của mình và giờ đây họ phải ra đi trong suy nghĩ rằng điều này hoàn toàn do những gì họ đã lựa chọn, hoặc không lựa chọn. Sức khỏe mang lại một sự tự do mà rất ít người nhận ra, cho đến khi họ không còn có nó được nữa."
2. Giá mà tôi đã không làm việc một cách cật lực.
"Điều hối tiếc này này đến từ tất cả các bệnh nhân nam mà tôi chăm sóc. Họ đã bỏ lỡ tuổi trẻ của con cái họ cũng như sự đồng hành của người bạn đời. Phụ nữ cũng có nhắc đến điều hối tiếc này, nhưng vì hầu hết họ đến từ thế hệ cũ, họ đã không cần phải là trụ cột gia đình. Tất cả những người đàn ông mà tôi đã chăm sóc đều hối hận một cách sâu sắc rằng họ đã chi tiêu quá nhiều cuộc sống của họ để chạy đua với công việc."
3. Giá mà tôi có đủ can đảm để bộc lộ cảm xúc của mình.
"Nhiều người phải ức chế cảm xúc của mình để giữ hòa khí với những người xung quanh. Kết quả là, họ phải tự nén mình xuống sống một cuộc sống tầm thường và không bao giờ trở thành người mà họ đã thực sự có khả năng trở thành. Nhiều căn bệnh phát triển liên quan đến sự cay đắng và oán giận mà họ đã phải ôm trong người."
4. Giá mà tôi giữ liên lạc với bạn bè của tôi.
"Thường thì họ sẽ không thực sự nhận ra những lợi ích đầy đủ của những người bạn cũ cho đến những tuần cuối cùng của cuộc đời, và không phải lúc nào cũng có thể tìm lại được bạn bè. Nhiều người đã bị kẹt trong cuộc sống riêng của họ đến nỗi đã để những tình bạn vàng trôi đi theo năm tháng. Đến cuối đời họ cảm thấy rất ân hận bởi đã không dành đủ thời gian và nỗ lực để chăm chút cho tình bạn của mình. Tất cả họ đều nhớ đến những người bạn của mình khi họ đang hấp hối.
5. Giá mà tôi để cho bản thân mình được hạnh phúc hơn.
"Đây là một niềm hối hận phổ biến đến mức ngạc nhiên. Nhiều người cho đến phút cuối cùng mới nhận ra hạnh phúc chính là một sự lựa chọn cho cuộc sống. Họ bị kẹt trong những mô hình và thói quen cũ. Cái gọi là "sự dễ chịu" của sự quen thuộc đã lấn át đời sống tinh thần cũng như thể chất của họ. Sự sợ phải thay đổi đã khiến họ phải giả vờ với mọi người xung quanh và với chính bản thân họ, rằng họ đang rất mãn nguyện, nhưng thực ra, ở sâu bên trong, họ thèm được cười hết mình và có được lại sự khờ dại."
----
Trong phần "Câu hỏi dành cho bạn đọc": "Bạn có sợ rằng sẽ có điều gì ân hận trước lúc đi xa?" – Kết quả là trong số 853 người trả lời thì 54% đáp "có", 46% đáp "không".
Ware kể lại rất xúc động những tang lễ thường rất bi ai. Cô cũng thừa nhận không phải tất cả trong số họ đều có điều gì ăn năn. "Có những người không hối hận", Ware nói, "những người này ra đi với một nụ cười trên khuôn mặt". (Cảnh tượng) những người chết đã làm biến đổi cuộc sống Ware khi cô nhận ra rằng đó là những ngộ thức trễ tràng đã làm cho những bệnh nhân thấy cuộc đời họ là bất hạnh. "Nhìn ngẫm lại tôi có thể nói rằng, ngay bản thân mình cũng mất quá nhiều thời gian trong cuộc đời cho những thứ lý ra không mất nhiều thì giờ như thế." – Ware nói thế và cô nghĩ đến những những năm tháng làm trong một nhà băng với những giang dở của mong chờ.
Hôm nay, cô gái Úc châu trở lại với công việc của một ca sỹ và biên nhạc. Cô mở những khóa rèn luyện nhân cách trên internet và viết trang blog "Inspiration and Chai". Trước đây ít ngày, cô sanh một tiểu thư mang tên đặt là Elena. Ngày nay, Ware ngồi thật lâu dưới hiên nhà và lắng nghe chim hót. "Tôi biết tôi phải làm được những điều mình mong thích; Vì không làm được như thế, tôi tin chắc đó sẽ là điều tôi ân hận trước lúc từ giã cõi đời."
A.T dịch từ bản tiếng Anh: Top five regrets of the dying tại trang theguardian
Nguồn trích dẫn: blueskyvietnam
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
điều ân hận trước lúc ra đi ư?

có chứ. ai cũng sẽ sống và để lại những điều tiếc nuối. con người không ai là hoàn hảo, ai cũng từng mắc sai lầm để rồi khi nhìn lại thấy mình thật dai dột, thật ngốc nghếch... nhưng con người là hữu hạn và cuộc đời là vô hạn. ..
 
Quay lại
Top