5 cách để trở nên bất tử trong thần thoại cổ xưa

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.980
Ăn thịt nàng tiên cá, ăn trái táo vàng, uống nước thiêng Amrita... là những cách để trở nên bất tử trong thần thoại xưa.

Sự bất tử luôn là giấc mơ đối với nhân loại, chúng ta không muốn đối mặt với cái chết vì chúng ta sợ hãi hay đơn giản chỉ là ta quá yêu cuộc sống này. Tuy vậy, vẫn có vài người cho rằng, sự bất tử chính là lời nguyền bởi mọi thứ cứ kéo dài mãi mãi.

Sự bất tử từ lâu đã mê hoặc nhân loại và cũng chính vì thế, ta thường thấy chúng xuất hiện đan xen trong các thần thoại cổ xưa. Hãy cùng nhau khám phá 5 cách để trở nên bất tử theo các thần thoại xưa qua bài viết dưới đây.

1. Ăn thịt nàng tiên cá

Nàng tiên cá hay đúng hơn là một sinh vật với tên gọi là Ningyo được nhắc tới nhiều trong thần thoại Nhật Bản. Ningyo sống ở biển và được miêu tả như một sự pha trộn giữa loài khỉ và cá chép. Nếu bị ai vô tình bắt gặp, Ningyo sẽ mang đến cho họ vận xui hay nhiều cơn bão lớn.


Có một câu chuyện kể về một cô gái được gọi là “ni cô 800 tuổi”. Chuyện kể rằng, một hôm, cha của cô tình cờ mang về cho con gái miếng thịt, không may đó là thịt của Ningyo. Cô ăn chúng và bị dính lời nguyền bởi sự bất tử.

Sau nhiều năm buồn phiền vì người chồng và con của mình ra đi, cô đã dâng mình cho Đức Phật và trở thành ni cô. Có lẽ chính bởi vì sự thánh thiện của mình, cuối cùng cô cũng được chết ở tuổi 800.

2. Chọc thánh thần tức giận

Một chủ để phổ biến trong thần thoại Hy Lạp liên quan đến con người đó chính là sự trừng phạt dành cho những kẻ ngạo mạn và khinh thường thánh thần. Và một vài người trong số đó đã phải nhận kết quả của việc làm ngu ngốc này là sự vĩnh cửu.


Đó là câu chuyện liên quan đến vua Ixion - người đã gặp rắc rối vì đã giết cha vợ của mình. Vua Ixion đến gặp thần Zeus để cầu xin sự tha thứ. Nhưng khi ở trên đỉnh Olympus, ông đã phạm phải sai lầm khi cố cưỡng bức Hera. Zeus phát hiện ra, lừa Ixion bởi một đám mây có hình dáng một nữ thần. Kết quả là ông đã phải trả giá bằng cách bị trói vào một bánh xe lửa và ở đó mãi mãi.

3. Ăn trái táo vàng

Những trái táo vàng của thần thoại Bắc Âu rất khác với trái táo vàng trong thần thoại Hy Lạp. Với các vị thần Bắc Âu, những trái táo vàng vô cùng quan trọng.


Bởi những trái táo này dùng để duy trì sự bất tử và giúp họ "trẻ mãi không già". Idun là Nữ thần Mùa Xuân và cũng là người canh giữ khu vườn táo này. Cô đã bị tên khổng lồ đẹp trai những gian ác Loki lừa và đem giao tất cả số táo cho Thiassi khổng lồ, từ đó các vị thần Bắc Âu bắt đầu già và suy yếu đi.


Với chút sức lực cuối cùng, các vị thần bắt Loki phải trả cho Idun những quả táo vàng. Cuối cùng, Loki đã biến mình thành một con chim ưng và tha táo về trả cho Idun. Từ đó, các vị thần lấy lại tuổi trẻ, sức lực của mình.

4. Ambrosia: rượu táo bất tử

Trong thần thoại Hy Lạp, Ambrosia là thức uống của các vị thần Hy Lạp. Nó được miêu tả với hương vị như mật ong, được chuyển tới đỉnh Olympus bằng chim bồ câu và có tác dụng giúp họ trở nên bất tử.


Một vài người và các á thần đã được ban cho đặc ân uống Ambrosia, như Heracles, trong khi một số khác lại cố gắng đánh cắp nó và sau đó bị trừng phạt. Tatanlus đã bị trừng phạt phải chịu mắc kẹt trong một vũng nước và các thực phẩm thì luôn nằm ngoài tầm với.

5. Uống nước thiêng Amrita

Trong thần thoại Hindu, có nhắc tới Amrita - nước thiêng giúp trở nên bất tử. Amrita trong tiếng Phạn có nghĩa là bất tử. Truyền thuyết kể rằng, các chư thiên hay thần linh ban đầu đều là người. Tuy nhiên, họ đã không được trở nên bất tử bởi vướng vào một lời nguyền. Từ đó, họ luôn tìm kiếm cách để có một cuộc sống đời đời.


Bằng mọi cách, những vị thần linh này đã khuấy đại dương để đi tìm cho ra Amrita. Amrita được miêu tả là một dạng chất lỏng có vị ngọt như mật hoa và chỉ cần 1 giọt cũng đủ đánh bại cái chết và đạt được sự bất tử.

* Bài viết có sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Listverse, Wikipedia...
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top