4 điều bạn cần chuẩn bị khi quyết định du học Mỹ

duhocmyamvnx

Banned
Tham gia
28/9/2015
Bài viết
0
1.Về ngoại ngữ: Hãy tham khảo các yêu cầu về trình độ ngoại ngữ cần thiết dưới đây và tự chuẩn bị cho mình theo khả năng phù hợp:

Nếu bạn muốn đi du học tại: Anh, Australia, New Zealand, Malaysia, Hà Lan, Ba Lan hoặc Singapore và các nước khác có chương trình đào tạo bằng tiếng Anh: sẽ thật thuận tiện nếu bạn trang bị cho mình khả năng tiếng Anh với điểm thi IELTS.

Với các bậc học từ Phổ thông Trung học, Cao đẳng, Đại học hoặc sau Đại học tại Mỹ và Canada: điểm số TOEFL là đánh giá chuẩn cho trình độ tiếng Anh của du học sinh. Yêu cầu tối thiểu thường là TOEF BPT 500 hoặc tương đương (TOEFL iBT 61) với bậc học cao đẳng, TOEF BPT 550 hoặc (TOEFL iBT 80) với đại học và sau đại học. Tuy nhiên, một số trường ở Mỹ vẫn chấp nhận điểm thi IELTS; vì vậy, bạn đừng lo lắng nếu bạn đang có điểm IELTS nhé!

Ngoài ra:

- Tùy thuộc vào những yêu cầu riêng, một số trường đại học, có thể yêu cầu thêm điểm số SAT (Scholarship Aptitude Test), hoặc ACT (American College Test) để bổ sung vào điều kiện nhập học.

- Nếu sinh viên quan tâm đến chương trình Thạc sỹ hoặc MBA thì cần chuẩn bị thêm cho mình điểm GMAT (Graduate Management Admission Test) / GRE (Graduate Record Examination) hoặc MAT (Miller Analogiess Test) để có thể thỏa yêu cầu nhập học thạc sỹ, tiến sỹ tại các trường đại học danh tiếng.

Nói như vậy không có nghĩa là học sinh, sinh viên nào thiếu một trong những yếu tố trên sẽ đánh mất cơ hội được tiếp cận với những nền giáo dục tiên tiến. Bạn cũng có thể tham gia vào các khóa học tiếng Anh nâng cao hiện đang phổ biến ở nhà trường Đại học, hoặc các học viện chuyên giảng dạy tiếng Anh để phát triển ngôn ngữ thứ hai này trở nên hoàn hảo hơn hoặc để “bù” lại điểm số mà nhà trường đã yêu cầu để hoàn tất thủ tục nhập học cho chương trình chính khóa.

Hãy tìm hiểu kỹ các bài thi tiếng Anh mà bạn định trải nghiệm để có được chìa khóa bước vào cánh cổng du học rộng mở. Cũng như tìm hiểu những thông tin du học Mỹ cần thiết từ những người đi trước.

2. Về tài chính: Điều quan trọng không thể bỏ qua chính là khả năng thuyết phục của bạn đối với Viên chức Lãnh sự về năng lực học tập, khả năng tài chính có thể chi trả tiền học và tiền ăn ở trong suốt thời gian du học.

Cần nhớ rằng tuy một số nước cho phép sinh viên có thể tham gia làm việc ngoài giờ để có thêm thu nhập và kinh nghiệm, nhưng thu nhập từ nguồn này chỉ giúp bạn có tiến mua “quà” hoặc thư giãn cuối tuần thôi, khó có thể gọi là đủ để trang trải các chi phí học tập và ăn ở đã nêu trên.

Không có điều gì là không thể hoặc vượt ngoài khả năng nếu bạn có kế hoạch chi tiêu hợp lý vì số tiền học phí của bạn có thể được chi trả thành nhiều lần, theo học kỳ hoặc theo năm tùy theo quy định của mỗi trường. Như vậy bạn có nhiều thời gian để lên kế hoạch cụ thể cho việc chi trả như thế nào là ổn nhất.

3. Về kiến thức: Ngoài năng lực học tập được đánh giá tại Việt Nam thông qua bảng điểm, học bạ; để chuẩn bị tốt hơn cho chuyến đi du học của mình, bạn phải trang bị thêm tâm lý và kiến thức về: khoa học, địa lý, lịch sử, văn hóa và phong tục tập quán, pháp luật và giáo dục của nước bạn muốn đến, để hòa nhập nhanh hơn và tránh những bỡ ngỡ, cú sốc không cần thiết.

4. Về tư tưởng: Đừng nghĩ du học là hoàn toàn thuận lợi, sung sướng, và nước đến du học là thiên đường hay miền đất hứa. Cuộc sống và học tập ở đâu cũng có những khó khăn riêng; để tồn tại và thành công, bạn phải biết cách giải quyết và vượt qua những khó khăn và rào cản của bản thân. Vì thực tế khi du học, học sinh vất vả hơn so với khi ở nhà với ba mẹ. Bạn sẽ phải tự mình làm lấy từ những việc đơn giản nhất như nấu ăn, giặt đồ đến những việc phức tạp hơn: từ xử lý các vấn đề về học tập, bạn bè, nhà trường, tâm lý, tình cảm của mình. Chẳng hạn như:

- Bạn đang lúng túng lúc hết tiền mà ba mẹ chưa kịp gửi sang?

Bí quyết: những khi còn “rủng rỉnh”, hoặc làm thêm được bạn nên để dành, khoản này thường ba mẹ không biết, và khi ba mẹ có chậm gửi một chút, ta vẫn có thể xử lý được.

- Hay người bạn thân không muốn chơi với bạn nữa thì sao?

Bí quyết: đó chưa phải là ngày tận thế, vì ai cũng gặp chuyện này ít nhất một lần trong đời mà. Do vậy, bạn hãy vượt qua nỗi buồn vì bạn sẽ còn nhiều cơ hội khác để tìm cho mình những người bạn thân thật sự

- Nếu chẳng may bạn bị trượt một vài môn thì phải làm sao đây?

Bí quyết: đừng quá hoảng sợ, vì học tài thi phận mà, ai cũng phải trải nghiệm nó trong thời học sinh của mình. Bạn hãy bình tĩnh xem vì sao bị trượt, có thể thi lại hay học lại bằng cách nào hiệu quả nhất, kiểm tra chi tiết với nhà trường, nói chuyện với những bạn học có kinh nghiệm hoặc Student Advisors.

Nhớ là: khi ở nhà, bạn được bao bọc bởi ba mẹ, có ba mẹ giúp giải quyết các vướng mắc. Khi du học, bạn phải tự làm lấy mọi chuyện; nhưng thực ra, khi gửi bạn du học, ba mẹ bạn và chính bạn cũng đã tin rằng bạn có thể tự giải quyết các vấn đề của mình rồi. Vì vậy, bạn phải học cách tự giải quyết, nhưng nhất thiết không nên giấu ba mẹ các “problems” của mình, người lớn sẽ có những lời khuyên, cách tháo gỡ các vấn đề hợp lý.

(AMVNX tổng hợp)
 
Top