30/04 – Ngày Giải Phóng miền Nam và những con số không quên

dunzi

Thành viên
Tham gia
23/2/2021
Bài viết
63
Theo thông lệ, cứ đến này 30/4 hàng năm, nhân dân Việt Nam luôn hân hoan và chào mừng Kỷ niệm Ngày Giải Phóng miền Nam, thống nhất đất nước. Dù sinh sống ở nơi nào, cứ hễ là con dân Việt Nam đều không thể quên về những ngày tháng hào hùng của dân tộc, của đất nước. Bởi, ngày 30 tháng 4 năm 1975 đã đi vào lịch sử dân tộc như một mốc son chói lọi đưa đất nước ta bước vào một kỷ nguyên mới, kỷ nguyên độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.

“Nước Việt Nam là một, dân tộc Việt Nam là một. Sông có thể cạn núi có thể mòn song chân lý đó không bao giờ thay đổi”
_Trích lời của Chủ tịch Hồ Chí Minh_

117 năm kể từ khi thế lực ngoại bang đầu tiên có mặt trên đất nước ta, chúng ta đã chiến đấu liên tục để giành độc lập, thống nhất. Hiếm có dân tộc nào phải chiến đấu và chiến thắng trong khoảng thời gian dài như vậy.
21 năm kể từ hiệp định Giơ ne vơ, chúng ta mới thống nhất được đất nước. Tổng bí thư Lê Duẩn từng nói với đồng chí Lê Đức Thọ khi ông ra Bắc sau năm 1954 rằng: Anh ra báo cáo với Bác và trung ương, 20 năm nữa chúng ta mới gặp nhau.
541.933 là tổng số lính viễn chinh Mỹ có mặt ở miền Nam Việt Nam cuối năm 1968, chưa kể 70.000 quân đồng minh của 5 nước thân Mỹ.
849.018 là số liệt sĩ hy sinh trong kháng chiến chống Mĩ. Được quy tập, an táng tại gần 10.000 nghĩa trang liệt sĩ trên khắp cả nước và cả Lào, Campuchia. Con số thực tế vẫn tăng lên theo từng năm.
65.000 là con số liệt sĩ của tỉnh Quảng Nam, tỉnh có nhiều liệt sĩ nhất, 19.800 là số liệt sĩ thuộc huyện Điện Bàn cũng thuộc tỉnh Quảng Nam.
13 là số liệt sĩ trong một gia đình, gia đình mẹ VNAH Nguyễn Thị Thứ, tỉnh Quảng Nam.
Khoảng 45.000 là số mẹ VNAH được phong tặng hoặc truy tặng tính đến năm 2018. Quảng Nam là tỉnh có nhiều mẹ VNAH nhất với 11.658 mẹ.
15,4 triệu tấn là tổng số bom đạn mà Mỹ và đồng minh sử dụng trong chiến tranh, gấp khoảng 6 lần tổng số bom đạn mà tất cả các nước sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ Hai, tương đương sức nổ của khoảng 600 quả bom nguyên tử mà Mỹ ném xuống Nhật Bản năm 1945. Việt Nam là quốc gia bị ném bom nhiều nhất thế giới, số bom đạn trên đầu người chịu cao nhất thế giới.
839 tỉ USD là số tiền Mỹ đã đốt trong chiến tranh Việt Nam theo giá quy đổi năm 2018. Tương đương GDP của Hà Lan, gấp gần 3 lần GDP của Việt Nam. Con số thực tế còn cao hơn rất nhiều.
75.000.000 lít là số chất độc hóa học, chủ yếu là chất độc màu da cam được Mỹ rải xuống Việt Nam, nó đã tàn phá nặng nề con người, môi trường, hiện tại khoảng 5 triệu người Việt Nam và hàng trăm ngàn người Mỹ vẫn chịu ảnh hưởng trực tiếp từ loại chất độc này.
5 năm là khoảng thời gian đàm phán của hiệp định Pari, một trong những hiệp định ngoại giao có thời gian đàm phán dài nhất thế giới.
12, 100.000 là con số ngày đêm và số bom đạn Mỹ sử dụng trong cuộc tập kích chiến lược vào Hà Nội, Hải Phòng cuối năm 1972, đây cũng là cuộc tập kích bằng đường không lớn nhất trong lịch sử chiến tranh thế giới, số bom thả trong 12 ngày đêm bằng 5 quả bom nguyên tử thả xuống Nhật Bản năm 1945.
250.000 quân biên chế trong 5 quân đoàn và tương đương 20 sư đoàn đã tham gia chiến dịch lớn nhất trong lịch sử chiến tranh giữ nước của dân tộc Việt Nam. Cuộc tấn công cuối cùng đã đánh bại toàn bộ quân đoàn 3 và 4 của quân đội Sài Gòn. Giải phóng hoàn toàn miền Nam. Tổng cộng hơn 1000.000 quân ngụy đã bị loại khỏi vòng chiến đấu.
10.000 ngày là thời gian của cuộc chiến tranh, thế giới biết rõ với bộ phim tài liệu nổi tiếng “Việt Nam, cuộc chiến 10.000 ngày”.
46 năm là ngày đánh dấu đất nước độc lập, thống nhất, với sự hi sinh to lớn của hàng triệu con người, nhưng giới trẻ ngày nay rất ít người tìm hiểu và có cái nhìn đúng đắn về cuộc chiến tranh vệ quốc vĩ đại bậc nhất lịch sử thế giới này. Thậm chí một bộ phận có cái nhìn phiến diện, thiển cận, xuyên tạc lịch sử, chà đạp lên xương máu cha ông.
Dù đứng ở góc độ nào đi nữa, cuộc chiến tranh vĩ đại thần thánh của dân tộc Việt Nam này cũng đi vào lịch sử thế giới như một trong những trang chói lọi nhất của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, ý chí thống nhất, độc lập, tự chủ và sức mạnh Việt Nam, biểu tượng của hòa bình và tiến bộ. Cổ vũ mạnh mẽ các dân tộc trên thế giới tiến lên đánh bại chủ nghĩa thực dân cũ và mới.
Chiến tranh đã lùi xa, nhưng dư âm, ảnh hưởng của nó vẫn còn, người Việt Nam hơn ai hết hiểu giá trị của độc lập, hòa bình, thống nhất, nước Việt Nam ở hiện tại đã hùng cường, chúng ta kiên quyết giữ vững những thành quả mà cha ông chúng ta đã đổ máu để giành được.
Dân tộc ta từ thuở còn Hùng Vương dựng nước cho đến nay đã trải qua bao thăng trầm, khó khăn, bao cuộc xâm lăng của giặc ngoại xâm. Tuy nhiên, với lòng yêu nước vô bờ bến cùng truyền thống đánh giặc chống giặc. Dân tộc ra đã đập tan hết hy vọng của bọn cướp nước.
 
Quay lại
Top