3 duyên cớ trào ngược bao tử thực quản chủ yếu

namthanh08

Thành viên mới
Tham gia
19/11/2015
Bài viết
0
Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh mạn tính cả đời. Stress, viêm loét dạ dày và chức năng tiêu hóa kém là 3 duyên cớ trào ngược bao tử thực quản gây bệnh tiêu biểu, và cũng là nguyên cớ làm bệnh dễ tái phát.

3 nguyên nhân trào ngược dạ dày thực quản:

1. Stress

Đây là căn do được nhắc tới trước tiên theo quan niệm Đông y. Các biểu hiện stress như giận dữ, lo nghĩ quá mức, uất ức … tác động xấu tới chức năng sơ tiết của tạng Can (Mộc) và chức năng kiện vận của Tỳ (Thổ), từ đó ngăn trở chức năng giáng nạp thủy cốc của Vị và dẫn đến chứng khí nghịch (trào ngược lên trên).

Tây y cũng hoàn toàn đồng thuận với duyên do trên. Theo giảng giải của Tây y, stress song song làm tăng tiết axit dẫn tới thừa axit; ăn không ngon miệng, tiêu hóa kém gây ra dạ dày đầy trướng. Hai tác động này đồng thời gây ra hiện tượng trào ngược.

Không chỉ vậy, khi thân căng thẳng, nhu động thực quản bị rối loạn, cơ thắt thực quản dưới có nhiệm vụ ngăn cách thực quản và bao tử trở thành nhạy cảm, giãn mở không hợp lý gây hiện tượng trào ngược.

Các "thủ phạm" chính gây bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Trong cuộc sống đương đại, stress được coi như là “một phần tất yếu”. sự thực là có một số người bị stress nhưng không nhận ra. Ngoài dấu hiệu nhận biết là các xúc cảm thụ động như lo âu, buồn bã, bao tay, nản, bực bõ, bất an … stress còn tạo ra một số hành động như: dễ nổi cáu, nóng nảy, có hành động “giận cá chém thớt” hoặc mất tập hợp. Bạn cũng có thể ăn không ngon miệng và ngủ không ngon giấc…

2. Các vết viêm loét trong dạ dày

Khi dạ dày bị thương tổn, chức năng co bóp và tiêu hóa đều giảm, dẫn đến quá trình tiêu hóa thức ăn, làm rỗng bao tử bị chậm lại. Bệnh nhân viêm loét dạ dày cũng thẳng băng bị tăng tiết dẫn đến dư thừa axit. Cả hai nguyên tố này song song làm gia tăng sức ép đẩy lên cơ thắt thực quản dưới lâu dần sẽ dẫn tới hiện tượng trào ngược. Đây cũng là một trong những căn do phổ biến gây trào ngược dạ dày thường gặp.

viem-loet-da-day-ta-trang.png

Có rất nhiều trường hợp trào ngược dạ dày thực quản là "kết quả" của viêm loét dạ dày kéo dài​
3. Chức năng tỳ vị (chức năng tiêu hóa của dạ dày) kém

Tỳ chủ về cơ, khi cơ yếu làm dạ dày dãn ra, khả năng co bóp kém. Vị chủ về tiêu hóa. Khi chức năng co bóp, tiêu hóa không tốt làm ứ thức ăn nên dễ bị trào ngược lên.

Ba nhóm căn nguyên traonguocdaday thực quản này cũng có mối quan hệ với nhau rất mật thiết, trong đó stress kéo dài có thể là gốc rễ để từ đó tạo thành các vết viêm, loét trong dạ dày. Stress kéo dài và viêm loét dạ dày gần như luôn đồng hành với chức năng tỳ vị kém (tiêu hóa kém). Do đó, khi điều trị người bệnh cần để ý song song cả 3 tác nhân này. Vì chỉ vậy mới giải quyết được một cách triệt để bệnh trào ngược.
 
Top