3 bí mật cơ th.ể người không phải ai cũng biết

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.934
Xem TV quá gần có hại cho sức khỏe? Hắt xì khi gặp phải ánh sáng mạnh? Da bị nhăn khi ở dưới nước quá lâu?

1. Xem TV quá gần có hại cho tầm nhìn?

Trong quan niệm truyền thống từ khá lâu, người ta luôn cho rằng, ngồi gần TV quá mức sẽ gây hại tới tầm nhìn của con người, nhất là trẻ em.
Có lẽ vì vậy mà hầu hết các cha mẹ đều ngăn cấm, thậm chí quát mắng khi thấy con em mình ngồi quá gần TV.

cothe-teeniscover-kenh14-1b-b3a6e-675391-9401.jpg


Trên thực tế, đúng là có một thời gian ngồi gần TV có làm hại mắt của bạn, nhưng điều này chỉ xảy ra nếu bạn đang ở thập niên 1960 với những chiếc TV phát ra các tia X cao hơn mức cho phép của hãng General Electric (GE) sản xuất.

cothe-teeniscover-kenh14-01-27ffa-675391-1332.jpg


Sau đó, GE đã thực hiện thu hồi toàn bộ loạt TV bị lỗi này nhưng tất cả cha mẹ trên thế giới dường như vẫn nghĩ rằng, chiếc TV nào cũng có hại như những chiếc TV năm 1967 nên mới dặn con cái của mình khi xem TV không được ngồi gần.

Theo các nhà khoa học giải thích, cơ chế tác động của TV lên cơ th.ể người như sau: dù ngồi xa hay gần, nếu như bạn xem TV quá lâu thì mới có hại. Bởi khi đó, cường độ ánh sáng bất thường ở màn hình sẽ khiến chúng ta bị đau đầu, chóng mặt, mỏi mắt.


cothe-teeniscover-kenh14-1c-b3a6e-675391-3357.jpgCòn chuyện xem gần TV làm giảm tầm nhìn thì vẫn chưa có căn cứ nào. Cách loại bỏ những ảnh hưởng tiêu cực trên tới sức khỏe con người chỉ đơn giản là bạn hãy cứ xem TV, nhưng phải xen kẽ thời gian nghỉ ngơi hợp lý, không xem liên tục trong một khoảng thời gian dài.

2. Tại sao da bị nhăn khi ngâm nước quá lâu?

Khi đi bơi, ngâm cơ th.ể trong nước một khoảng thời gian dài, bạn dễ dàng nhận thấy da tay của mình bị nhăn lại rất nhiều, đặc biệt là ở da ngón tay. Nhưng nguyên nhân vì sao lại thế thì không phải ai cũng biết.

cothe-teeniscover-kenh14-02-27ffa-675391-5893.jpg


Các nhà khoa học đã đưa ra hai lời lý giải cho hiện tượng trên. Thứ nhất, lớp ngoài cùng của da người là lớp sừng, chứa các tế bào có nhiều keratin.

cothe-teeniscover-kenh14-2c-b3a6e-675391-8029.jpg

Đây là một loại protein giúp cho làn da giữ nước bằng cách hấp thụ và không cho nước bay hơi. Khi ở trong nước quá lâu, keratin hấp thụ rất nhiều nước và các tế bào cơ th.ể sưng lên, uốn cong, phồng lên, nở ra vì nước.

cothe-teeniscover-kenh14-2b-b3a6e-675391-1856.jpg


Thứ hai, một phần nguyên nhân cũng có thể do sự co mạch trong cơ th.ể người. Khi ngâm mình trong nước lạnh quá lâu, các mạch m.áu của chúng ta co lại, kết quả là kéo theo sự co của các mô khác. Cuối cùng, da tay sẽ xuất hiện nhiều nếp nhăn, gấp.

3. Hắt xì hơi dưới ánh sáng mạnh

Hắt xì hơi là phản ứng vô cùng bình thường của tất cả mọi người. Tuy nhiên, thông thường, chúng ta chỉ hắt xì hơi khi có kích ứng ở mũi, do côn trùng hay các chất hóa học.

Vậy mà lại có những người hắt xì hơi khi bị kích ứng bởi những nguồn sáng mạnh chiếu vào mắt. Phải chăng họ bị dị ứng với ánh sáng?

cothe-teeniscover-kenh14-03-27ffa-675391-9304.jpg


Sự thật thì những phản ứng hắt hơi như thế là do quá trình rối loạn phản ứng trong cơ th.ể con người gây nên.

Khi ánh sáng chiếu vào mắt, tác động lên đồng tử, một chuỗi đường truyền xung thần kinh sẽ hình thành, qua các đường truyền và đi tới trung ương não bộ để xử lý.

cothe-teeniscover-kenh14-3b-06baf-675391-5142.jpg


Tuy nhiên, trên đường truyền ấy, tín hiệu k.ích th.ích có đi qua vùng thần kinh khứu giác.
Do đó, nếu bản thân gặp phải những rối loạn bên trong, hoặc do giải phẫu thẩm mĩ, phẫu thuật… gây ra, não bộ có thể “hiểu nhầm” tín hiệu kia là từ mũi truyền tới, kết quả là sẽ điều hành phản ứng vô thức hắt xì hơi.
Theo Kenh14
 
Top