27/7 : Ngày thương binh liệt sĩ

Thảo Mộc

...Phiêu diêu tựa mây gió....
Thành viên thân thiết
Tham gia
24/12/2010
Bài viết
8.343
27-7-1947: NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ

Cách mạng tháng tám 1945 thành công, nước Việt Nam dân chủ cộng hòa ra đời chưa được bao lâu thì thực dân Pháp âm mưu trở lại xâm lược nước ta. Núp sau quân Anh - Ấn, chúng trắng trợn gây nên những vụ xung đột vũ trang ở nhiều nơi thuộc Nam Bộ, Trung Bộ. Tiếp đó, khi vào thay thế quân đội Tưởng Giới Thạch ở Bắc Bộ, thực dân Pháp gây ra những vụ bắn phá giết hại dân ta ở Hải Phòng, Hà Nội….. mở đường cho việc xâm lược cả nước ta.

537043-thuongbinh1.jpg

27/7/1947 - NGÀY THƯƠNG BINH LIỆT SĨ

Kiên quyết bảo vệ thành quả cách mạng, giữ gìn độc lập, tự do, quân và dân ta ở những nơi thực dân Pháp gây hấn đã chiến đấu anh dũng, chặn bàn tay đẫm m.áu của thực dân xâm lược. Trong cuộc chiến đấu này, một số chiến sĩ, đồng bào ta bị thương và hi sinh. Dưới sự lãnh đạo của Đảng, nhân dân ta đã dành tình yêu thương của mình, góp phần chăm sóc các gia đình liệt sĩ, anh em thương binh, bênh binh một cách tận tình chu đáo.

Đầu năm 1946, “Hội giúp binh sĩ tử nạn” sau đổi tên “Hội giúp binh sĩ bị thương” được thành lập ở Thuận Hoá (Bình Trị Thiên) ở Hà Nội và một số nơi khác. Hồ Chủ tịch là hội trưởng danh dự của hội.

Ngày 28/5/1946, “hội giúp binh sĩ bị nạn” tổ chức một cuộc nói chuyện quan trọng tại nhà hát thành phố Hà Nội và Hồ chủ tịch đã đến dự. Ngày 7/11/1946, cũng tại nhà hát thành phố Hà Nội, buổi quyên góp ủng hộ quần áo giày mũ cho chiến sĩ ngoài mặt trận đã được tổ chức, mở đầu cuộc vận động “Mùa đông chiến sĩ”, tại đây Hồ chủ tịch đã c.ởi chiếc áo rét của Người đang mặc để tặng binh sĩ.

Ngày 19/12/1946, kháng chiến toàn quốc bùng nổ, chiến tranh lan rộng ra nhiều vùng. Số người bị thương, hy sinh tăng lên. Đời sống của chiến sĩ, nhất là những chiến sĩ bị thương gặp nhiều khó khăn, thiếu thốn. Trong tình hình ấy, Đảng và nhà nước ta đã quyết định nhiều chính sách quan trọng về công tác thương binh liệt sĩ, góp phần ổn định đời sống tinh thần và vật chất của thương binh, gia đình liệt sĩ trong thời kỳ đầu của cuốc kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược.

Tháng 6/1947, đại biểu của tổng bộ Việt Minh, Trung Ương hội phụ nữ cứu quốc, Trung Ương đoàn thanh niên cứu quốc, cục Chính Trị Quân Đội quốc gia Việt Nam, nhà thông tin tuyên truyền và một số địa phương đã họp tại Đại Từ (Bắc Thái) để bàn về công tác thương binh liệt sĩ và thực hiện chỉ thị của Hồ chủ tịch chọn một ngày nào đó làm ngày Thương binh liệt sĩ. Sau khi cân nhắc nhiều mặt, hội nghị nhất trí đề nghị Trung Ương lấy ngày 27/7/1947 làm ngày thương binh liệt sĩ – ngày toàn dân cùng thể hiện đạo lý Uống Nước Nhớ Nguồn.


==================*===================​

Tri ân ngày trọng đại của đất nước - Ngày thương binh liệt sĩ 27/7, chúng ta hãy cùng ngược dòng lịch sử để thấy được nhân dân ta, những thế hệ đi trước đã đổ biết bao xương m.áu để cho chúng ta một đất nước vẹn toàn và bình yên ngày hôm nay.


KenhSinhVien-16.jpg


KenhSinhVien-1.-su-ra-doi-380-.jpg


KenhSinhVien-15.jpg


KenhSinhVien-14.jpg


KenhSinhVien-13.jpg


KenhSinhVien-12.jpg


KenhSinhVien-11.jpg


KenhSinhVien-10.jpg


KenhSinhVien-9.jpg


KenhSinhVien-8.jpg


KenhSinhVien-7.jpg


KenhSinhVien-6.jpg


KenhSinhVien-1.jpg


KenhSinhVien-20.jpg


KenhSinhVien-19.jpg


KenhSinhVien-18.jpg


KenhSinhVien-17.jpg


KenhSinhVien-21.jpgĐây là một số hình ảnh ngày 27/7

KenhSinhVien-35389-1472012-1.jpg


KenhSinhVien-4.jpg


KenhSinhVien-3.jpg


KenhSinhVien-2.jpg


KenhSinhVien-phu-nu.bmp


KenhSinhVien-nghia-trang-400.jpg


KenhSinhVien-5.jpg


KenhSinhVien-loan-27-7-1-.bmp


KenhSinhVien-kn-65-nam.jpg

▶️

Xem thêm: Nỗi Buồn Chiến Tranh - Bảo Ninh
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

hoatrangnguyen1908

Such a nice day today
Thành viên thân thiết
Tham gia
23/2/2012
Bài viết
7.471
mọi năm ngày thương binh liệt sĩ hay tổ chức đi chơi thăm hỏi cùng trường năm nay ngồi nói chuyện vs ông hàng xóm đi lính!
 

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.474
Giờ ngày càng ít người nhớ đến ngày này và những người đã ngả xuống để dành độc lập nhỉ!
Trên các trang báo lớn giờ chỉ toàn thấy đăng mấy tin cướp, giết, hiếp, tham nhũng và scandal ca sỹ diễn viên. Nghĩ buồn thật!
 
Top