21 câu hỏi được các chuyên gia đánh giá là "vĩ đại" khi sử dụng máy tính! (P1)

Professor T

Thành viên cực thân
Thành viên thân thiết
Tham gia
12/11/2010
Bài viết
1.258
>> 21 câu hỏi được các chuyên gia đánh giá là "vĩ đại" khi sử dụng máy tính! (P2)


Chúng ta hãy cùng nhau đi tìm hiểu và phân tích những câu hỏi mà người dùng thường gặp phải trong quá trình sử dụng máy tính. Tại sao máy tính lại có tiếng bíp khi bị lỗi? Tại sao khi ta xóa file trong Windows mà không thể xóa được triệt để và còn rất nhiều câu hỏi nữa được đặt ra.

Thực sự máy tính là 1 tuyệt tác công nghệ mà con người đã tạo ra nó. Nó giúp cho cuộc sống của chúng ta trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều. Với sự phát triển nhanh chóng và tính "hiện đại hóa" như ngày nay thì máy tính đã trở thành 1 người bạn không thể thiếu đối với con người trong "thời đại số" hiện nay. Máy tính có thể làm được mọi việc có thể nói như là điên rồ và không thể giải thích được. Việc để tìm hiểu khám phá được mọi thứ trong máy tính, xuất phát từ đâu và tại sao nó lại thế quả là 1 câu hỏi hóc búa, không khác gì câu hỏi "chứng minh 1 + 1 = 2"!

Bí ẩn máy tính xuất hiện ngày nay thường là những câu hỏi bắt đầu với chữ "Tại sao?". Vậy thì tại sao và tại sao? Và để làm sao có thể xóa được chữ tại sao đó? Đối với các chuyên gia họ đã dành khá nhiều thời gian để nghiên cứu về vấn đề này.
Các câu hỏi với "muôn hình vạn trạng" từ người dùng trên toàn thế giới.

1. Tại sao tôi tải 1 file về mà chả thấy chúng đâu? Liệu máy tính có "ma"?
Nhiều người vẫn thường ko để ý rằng khi họ tải file thì họ thường ko để ý file mình định save ở đâu và vì thế nhiều khi tải xong 1 file mà họ lùng sục cả chiếc máy mà ko thấy? Cũng có khá nhiều trường hợp họ quyết định tải lại 1 lần nữa nhưng cũng quên mất là mình định save ở đâu? Nghe có vẻ thật buồn cười nhưng nếu ko để ý thì nhiều người phải rơi vào tình cảnh "dở khóc dở cười".
Hãy thiết lập đường dẫn mặc định trong trình duyệt hoặc với phần mềm download để tránh tình trạng "hài hước" như trên.

2. Tại sao Ipad của tôi lại ko kết nối được với máy tính?
1 câu hỏi có vẻ sẽ gây khó khăn cho nhiều người. Ipad ko kết nối được với máy tính do cổng kết nối ko đủ năng lượng để có thể nhận được tín hiệu. Thường thì các cổng kết nối ở đằng trước sẽ thấp hơn so với đằng sau. Vì vậy khi ko kết nối được thì đừng có nản lòng mà hãy kết nối với các cổng khác.

3. Tại sao tôi xem video ở trên máy tính để bàn thì được mà xem ở trên Laptop thì lại lỗi và ngược lại? Tôi đã gặp trường hợp này nhiều lần.
Nếu như máy tính của bạn ko có đủ bộ giải mã để xem video thì tất nhiên câu hỏi của bạn đã trở thành 1 câu trả lời xác đáng. Video được mã hóa 1 cách rất cẩn thận, việc xem video chính là việc giải những đoạn mã đó, và vì vậy chúng ta cần có 1 bộ giải mã chuẩn xác và đầy đủ, nếu như thiếu hoặc ko có thì việc xem video của bạn có thể bị gián đoạn.

4. Tại sao máy in không chạy mặc dù đã cắm dây nối và Windows cứ liên tục báo lỗi?

Bạn đang in 1 tài liệu quan trọng nào đó bỗng nhiên 1 bảng thông báo lỗi khó hiểu từ Windows hiện lên. Theo quán tính khi gặp những trường hợp như thế này người dùng luôn cố gắng để xóa bỏ thông báo đáng ghét đó. Việc đầu tiên mà họ sẽ làm là rút dây ra và cắm lại, sau 1 thời gian vẫn chưa thấy biến chuyển họ sẽ tiếp tục nghĩ đến giải pháp là Restart lại máy. Nhưng ngay cả khi làm như vậy thì tất cả vẫn ko chịu tha cho bạn và máy tính vẫn tiếp tục trêu tức bạn.
Ngay cả với phiên bản Windows mới nhất là Windows 7, tình trạng trên vẫn gặp phải 1 cách thường xuyên và khó giải quyết hơn. Thủ phạm khiến cho máy in ko nhận có thể do dây nối lỏng hoặc do đã bị "1 chú chuột vui tính đã cắn đứt". Ngoài ra cũng có thể do driver cài đặt máy in đã bị lỗi.
Nhưng may mắn thay, bạn có thể khắc phục bằng cách cài đặt lại driver cho máy in, hoặc đơn giản hơn là mua 1 chiếc dây mới về để thử. Và bên cạnh đó còn rất nhiều tiện ích giúp máy in kết nối 1 cách dễ dàng. Hoặc hơn nữa có thể do máy in bạn bị kẹt giấy bên trong ko in được. Điều cuối cùng, đội ngũ kỹ thuật luôn túc trực để phục vụ bạn.

5. Làm thế nào để giải mã hiện tượng máy tính kêu tiếng bíp?
Máy tính của bạn kêu 1 tiếng bíp khi khởi động máy hoặc máy bạn bị lỗi, lúc đó máy tính bị đơ cứng và nhấn 1 phím bất kỳ cũng đều có tiếng bíp! Vậy tại sao?
Tiếng bíp phát ra đã được các nhà nghiên cứu phân tích kỹ lưỡng và coi đó là "công cụ giao tiếp" giữa người với máy tính. Tiếng bíp kêu ra luôn thông báo với ta rằng máy tính đang hoạt động tốt hay ko tốt?
Nếu có 1 tiếng bíp nhanh chóng, hãy yên tâm máy tính bạn dùng tốt. Nếu sau đó bạn nghe 2 tiếng bíp dài và theo sau đó là 3 tiếng bíp ngắn thì lúc đó có thể bàn phím máy tính chưa nhận. Nếu 1 tiếng bíp dài và 2 tiếng bíp ngắn, có thể máy đã bị lỗi video. Kiểm tra bộ điều hợp video xem đã cắm chuẩn hay chưa. Nếu có thể, thay thế adapter này.
Nếu như bạn nghe nhiều hơn 1 tiếng bíp thì hãy đọc sách hướng dẫn đi kèm sử dụng máy để có thể hiểu được ý nghĩa của những tiếng bíp đó. Và bạn có thể lên mạng để tìm hiểu thêm, hoặc bạn hãy ghi vào 1 tờ giấy số tiếng kêu của nó và hỏi bạn bè hay các chuyên gia. Ngoài ra bạn cũng có thể gửi mail trực tiếp đến hãng sản xuất máy tính và hỏi họ.... Và còn có rất nhiều lựa chọn khác!

6. File Thumbs.db là gì? Liệu có phải là virus hay ko?
Trên thực tế đã có nhiều người đã hỏi về vấn đề này. Thumbs.db là một hệ thống tập tin có chứa bộ nhớ cache thu nhỏ. Nó xuất hiện khi bạn mở 1 thư mục ảnh lên và luôn nằm trong đó, xóa đi nó có thể tự động hồi lại. Nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian vì tốc độ hiện ảnh ở dạng Thumbnails là cực kỳ nhanh.
Bạn có thể xóa file Thumbs.db đó nhưng tốt nhất là hãy cho nó ẩn đi chứ ko nên xóa vì xóa đi có thể làm ảnh hưởng đến cơ cấu hoạt động của file đó.
Để ẩn bạn làm như sau: Mở My Computer --> Tools --> Folder Options... --> Chọn tab view và tick vào ô "Hidden files and folders", bỏ chọn Show hidden files and folders --> OK. File thumbs.db vẫn ở đó nhưng bạn sẽ ko nhìn thấy nó nữa.

7. Thư mục DCIM là gì?
Mỗi 1 chiếc máy ảnh kỹ thuật số đều tạo ra 1 thư mục là DCIM. Vậy thì tại sao chúng lại không phải là Photo hay Image?
DCIM là viết tắt của chữ Digital Camera Images và đã được người tạo ra chúng để thành mặc định. Bất kỳ khi nào bạn cắm thẻ vào thì lập tức máy sẽ tìm file có tên DCIM, và tất nhiên nếu ko tìm thấy file đó thì máy sẽ tự động tạo ra 1 file có tên tương tự.
Có 1 số phần mềm chỉnh sửa ảnh đã được tạo ra và được thiết kế đặc biệt, trong đó có thêm chức năng dò tìm những thư mục có tên DCIM. Thực sự việc người tạo ra file DCIM đó đã làm cho mọi người tiết kiệm được nhiều thời gian trong quá trình làm ảnh, tạo ra sự thuận tiện và nhanh chóng với những phần mềm chỉnh sửa ảnh nổi tiếng nhất thế giới hiện nay mà điển hình đó chính là Adobe Photoshop.

8. Opp! Tôi đã xóa nhầm Recycle Bin, vậy làm sao đây?

Bạn hãy kiểm tra lại xem bạn có vô hiệu hóa tính năng Recycle Bin hay ko?
Recycle Bin có thể bị xóa do người dùng, hoặc do các phần mềm khác xóa hoặc do Windows gặp trục trặc khiến cho toàn bộ hệ điều hành bị thay đổi cấu trúc hoạt động.
Hãy cùng tiến hành từng bước một.
Trên Windows vista hoặc Windows 7, nhấn Start --> Run, gõ "Show or hide common icons on the desktop". Chọn Recycle Bin và OK.
Nếu vẫn ko được thì Microsoft đã cung cấp 1 công cụ để hỗ trợ giải quyết vấn đề này.

9. Windows thỉnh thoảng tự động khởi động lại mà ko có sự cho phép của tôi? Liệu máy tính đã có dấu hiệu bị hỏng?
Bạn thực sự mệt mỏi vì công việc chưa hoàn thành mà tự nhiên máy tính bị dở chứng đã làm trì hoãn công việc của bạn.
Nguyên nhân là do Windows có chức năng tự động cập nhật 1 số tính năng mới, và sau khi cài đặt xong máy tính sẽ tự động khởi động lại. Việc này 1 phần tốt nhưng 1 phần cũng ko tốt. Khi cập nhật liên tục như vậy sẽ khiến cho máy tính luôn được cập nhật các bản vá 1 cách kịp thời.
Hãy tắt tính năng trên bằng cách chuột phải vào My Computer --> Properties --> Automatic Update -> Turn off là ok.
Tất nhiên các bản vá vẫn sẽ được tải về 1 cách bình thường nhưng máy sẽ ko tự động khởi động lại cho đến khi có sự đồng ý của bạn.

10. Ở trình duyệt web của bạn có hàng tá những thanh công cụ ko mong muốn? Vậy làm sao để xóa chúng đây?
Nếu ko cẩn thận thì việc để lộn xộn các thanh công cụ sẽ khiến cho bạn bị ảnh hưởng tới tầm nhìn khi theo dõi các trang web và 1 phần nó cũng có thể khiến máy bạn bị nhiễm virus 1 cách nặng nề.
Bạn có bao giờ tự hỏi rằng liệu những thanh công cụ đó đến từ đâu hay ko?
Spyware có thể là thủ phạm. Hãy tưởng tượng khi bạn đang lướt web bỗng nhiên có 1 thanh quảng cáo hiện ra hay những thứ gì khác hiện ra và quảng cáo rất hấp dẫn. Bạn bấm vào đó và máy tính của bạn có thể sẽ bị dính virus ngay lập tức. Hãy scan máy tính kịp thời bằng cách dùng 1 số công cụ chuyên dụng để có thể diệt được Spyware. Và ngay từ lúc này bạn hãy quên đi việc sử dụng các thanh công cụ lạ hiện ra hay những lời quảng cáo hấp dẫn và cả những hộp tìm kiếm.
Ngoài ra thủ phạm khiến cho trình duyệt web của bạn ngày càng "đồ sộ" hơn có thể do các phần mềm từ miễn phí đến có phí. Bạn thấy khi cài đặt 1 phần mềm nào đó đều có thêm 1 phần là bạn có cài thanh công cụ của phần mềm này lên trình duyệt web hay ko? Nếu ko để ý bạn sẽ quên mất và tiếp tục cài đặt vào máy vì chúng ta thường có thói quen bấm Next liên tục khi cài phần mềm mà ko hiểu chúng thông báo những cái gì trong quá trình cài đặt phần mềm. Rất có thể những thanh công cụ đó chứa rất nhiều mã độc và gây ra những hậu quả khó lường.

Topic is written, edited and translated by phj4nh_pr0_9x.


Theo pcworld.com​
>> Continue...
 
Top