15 phút đầu giờ của người làm việc hiệu quả

nhipcautre0904

Keep moving forward
Thành viên thân thiết
Tham gia
6/3/2012
Bài viết
4.116
Dưới đây là 14 điều người làm việc hiệu quả thường làm trong 15 phút đầu giờ giúp cho họ giữ được năng suất trong suốt cả ngày làm việc.

1. Họ dạo quanh văn phòng ít nhất 15 phút trước giờ làm việc
Người thành công biết tầm quan trọng của việc có mặt sớm tại nơi làm việc. Thay vì vội vã lao đến công sở trong lo lắng và hy vọng đến kịp giờ, họ rời nhà sớm và nhẹ nhàng dạo quanh văn phòng. Họ lên một nhịp điệu thư thả ngay từ đầu ngày làm việc và cho bản thân mình thêm 15 phút để sẵn sàng với công việc.

2. Họ sắp xếp nơi làm việc nghiêm túc và chuyên nghiệp
Giống như một bác sỹ đang phẫu thuật trong phòng mổ hay một đầu bếp đang nấu ăn trong bếp, người làm việc hiệu quả đảm bảo công cụ làm việc của họ ở đúng chỗ trước khi bắt đầu công việc. Thời gian được tính từng phút trong phòng mổ hay trong bếp, và tại nơi làm việc của bạn cũng vậy! Người làm việc hiệu quả giữ cho văn phòng của mình gọn gàng ngăn nắp, nhờ vậy họ không phải lãng phí thời gian để tìm kiếm mọi thứ khi cần.

01_2.jpg

3. Họ xem xét lại công việc mình đã làm
Xem xét lại những gì mình đã làm trước đó là một việc làm tốt, đặc biệt nếu như bạn vừa mới trở về sau một kỳ nghỉ hay sau ngày nghỉ cuối tuần. Người thành công “khởi động” trước khi bắt đầu làm việc bằng cách nhắc mình nhớ lại công việc đã dừng tại đâu trước đó. Thay vì lao thẳng vào công việc, họ xem lại những thành quả đã đạt được để cho mình định hướng xem cần làm gì tiếp theo, đồng thời mang lại một chút cảm giác thành tựu.

4. Họ xem xét danh sách việc cần làm và thời hạn công việc
Người thành công có danh sách các việc cần làm. Họ xem xét danh sách công việc của mình khi bắt đầu ngày làm việc để có thể lên kế hoạch trước. Họ nhắc mình nhớ về các deadline, các buổi họp quan trọng để sắp xếp ưu tiên và lên lịch làm việc hợp lý.

5. Họ xác định không quá 3 nhiệm vụ quan trọng cho một ngày
Người làm việc hiệu quả biết rằng họ sẽ bị quá tải nếu lên kế hoạch cho quá nhiều công việc trong ngày. Để giữ sự tập trung trong công việc và tránh việc phải làm nhiều việc đồng thời, họ định ra không quá 3 nhiệm vụ quan trọng trong ngày. Leo Babauta, tác giả - người sáng lập nên blog về sống và làm việc hiệu quả Zen Habits cũng tự đặt cho mình 3 nhiệm vụ trọng tâm (MITs) vào mỗi buổi sáng để tạo động lực cho bản thân.

6. Họ đặt ra cho mình những câu hỏi đúng đắnNgười làm việc hiệu quả có được sự rõ ràng về những gì họ muốn đạt được mỗi ngày bằng cách tự đặt cho mình những câu hỏi đúng đắn. Họ nhận diện rõ các vấn đề và sẽ đánh giá liệu có cần thiết phải giải quyết chúng hay không. Họ không lãng phí thời gian trong ngày để giải quyết các vấn đề không quan trọng. Đặt ra những câu hỏi đúng đắn cũng tạo ra động lực trong ngày làm việc. Lấy ví dụ, Ron Friedman, một chuyên gia về lĩnh vực động cơ thúc đẩy con người đưa ra đề xuất đặt ra câu hỏi sau đây vào đầu mỗi ngày làm việc:“Ngày đã qua và tôi đang rời văn phòng với cảm giác vô cùng thành tựu. Tôi đã đạt được điều gì?”

7. Họ chỉ kiểm tra email khi thực sự cần thiết
Một người làm việc hiệu quả giống như nhà sáng lập David Karp của Tumblr không kiểm tra hay đọc email trong 15 phút đầu tiên của ngày làm việc. Họ biết mình sẽ dễ dàng bị phân tán sự tập trung. Nếu họ biết trước có email quan trọng từ cấp trên hay khách hàng, họ sẽ rà soát những email này trong hộp thư đến và lên kế hoạch trả lời thích hợp. Họ không đọc email theo thứ tự thời gian gửi đến hay có thói quen phản hồi lại ngay lập tức.

8. Họ để điện thoại ở chế độ im lặng
Người làm việc hiệu quả biết rằng họ làm tốt hầu hết công việc trong buổi sáng, vì vậy họ đặt ưu tiên những việc quan trọng được làm trước. Họ đặt điện thoại của mình ở chế độ im lặng và không để cho công việc của mình bị chi phối bởi những tin nhắn hay thông báo gửi đến.

9. Họ nhắm mắt và hình dung ra một ngày làm việc của mình
Cũng giống như các vận động viên dùng phương pháp hình dung trong huấn luyện và thi đấu, người làm việc hiệu quả cũng tập dượt qua trong đầu những hình ảnh tích cực về thành công và thành tựu. Họ diễn tập trong tư tưởng những gì mình phải làm trong ngày và lập trình cho tiềm thức của mình. Nhờ vậy, đến khi đi vào thực hiện công việc, họ sẽ thấy dễ dàng hơn.

kiem_tien_truc_tuyen.jpg

10. Họ dành chút thời gian để hít thở và tận hưởng thực tại
Sau khi hình dung về tương lai, người làm việc hiệu quả dành thời gian tận hưởng thực tại. Họ biết mình sẽ trở nên bận rộn trong ngày, vì vậy họ dành thời gian hít thở dù chỉ một chút trước khi bắt đầu công việc. Hít thở thật sâu cung cấp ô xi cho bộ não. Nó giúp cho bạn tư duy minh mẫn và trở nên điềm tĩnh hơn. Những người thành công như Oprah Winfrey và Arianna Huffington cũng dành thời gian để thiền vào buổi sáng.

11. Họ làm vài động tác kéo giãn nhẹ nhàng
Người làm việc hiệu quả biết mình sẽ phải ngồi trước máy tính cả ngày. Họ biết rằng ngồi một chỗ thiếu vận động quá lâu về lâu dài sẽ dẫn đến những vấn đề sức khỏe. Để chống lại điều này, họ làm một vài động tác kéo giãn cơ thể nhẹ nhàng trong 15 phút đầu giờ và đặt thời gian để lặp lại việc đó trong ngày.

5_working_ohay_tv_43970.jpg

12. Họ để cho đồng nghiệp có không gian và thời gian chuẩn bị cho công việc
Người làm việc hiệu quả không bàn về các vấn đề công việc với đồng nghiệp vào ngay đầu buổi sáng. Họ tôn trọng thời gian của người khác và biết rằng đồng nghiệp của mình cần thời gian để sẵn sàng cho công việc. Trừ phi bạn muốn người khác tìm bạn ngay từ sớm, đừng bước vào văn phòng và ngay lập tức đề nghị làm việc gì đó.

13. Họ đáp ứng nhu cầu bản thân trước khi giúp người khác
Người làm việc hiệu quả biết tầm quan trọng của việc thỏa mãn những nhu cầu của bản thân trước khi giúp đỡ người khác. Họ xác định những ưu tiên của chính mình trước và đặt những yêu cầu của người khác tiếp sau đó. Họ không cố gắng để trở thành siêu nhân và giúp đỡ người khác. Họ tôn trọng thói quen 15 phút đầu giờ buổi sáng và sẽ lịch sự từ chối hay trì hoãn những yêu cầu khi người khác tiếp cận.

14. Họ biết ơn công việc và những thử thách phía trước
Người làm việc hiệu quả nhắc nhở bản thân mỗi buổi sáng rằng mình may mắn thế nào khi có một công việc và có giá trị với người khác. Họ nhìn nhận những thử thách như là cơ hội để trưởng thành và phát triển. Họ trông đợi được làm việc mỗi ngày. Khi bạn cảm thấy hài lòng với công việc, điều đó sẽ xóa bỏ bất cứ cảm xúc tiêu cực hay sự trì hoãn nào ngăn cản bạn trở thành người làm việc hiệu quả.

Webtretho​
 
Top