15 mẹo giúp teen tăng IQ vèo vèo

heokool

Cà rốt, trứng hay hạt cà phê?
Thành viên thân thiết
Tham gia
22/9/2011
Bài viết
14.980
Tìm một người bạn, cười, tập thể dục... là những bí quyết đơn giản giúp teen thông minh, sáng suốt hơn hẳn đấy.

Dù bạn đang là sinh viên, đã đi làm, hay thậm chí sắp lên chức bố mẹ, việc học của chúng ta không bao giờ ngừng nghỉ. Trí thông minh là thứ "trời ban", nhưng không thể phủ nhận việc thường xuyên rèn luyện sẽ giúp teen sáng suốt hơn trông thấy.

Để có thể “bóc lột” não một cách triệt để và tối ưu nhất, hãy thử thực hành những tips sau của chúng tớ nhé.

Tìm một người bạn
Nếu chiến đấu với đống bài tập trước mặt quá căng thẳng và “nguy hiểm”, hãy tìm một đồng minh sát cánh bên bạn. Học nhóm sẽ giúp các bạn tập trung hơn vào việc học và có thể giúp đỡ nhau nữa, miễn sao các bạn không sa đà vào buôn chuyện hoặc chơi điện tử là được.


Học nhóm đã được chứng minh là một phương pháp hiệu quả từ rất lâu rồi đấy nhé.

Môi trường xung quanh
Sắp xếp một môi trường đầy tinh thần học tập rất quan trọng. Nói chung, góc học tập của bạn nên sạch sẽ và yên tĩnh. Bạn nên tránh nằm trên giường học bài, bạn sẽ rất thư giãn và... ngủ luôn. Ngồi trên bàn sẽ giúp bạn tập trung hơn nhiều đấy.

Chỉ làm một việc một lúc
Khả năng đa nhiệm là một tài sản rất quý giá, nhưng chuyển qua chuyển lại giữa các nhiệm vụ, kế hoạch, môn học sẽ tốn nhiều thời gian hơn để hoàn thành tất cả. Thay vào đó, hãy tập trung giải quyết cho xong một vấn đề. Thực hiện xong một kế hoạch hay làm xong hết bài tập của một môn, bạn sẽ thấy việc học tập hóa ra không phức tạp như bạn nghĩ.

Không sợ thất bại
Một nhóm nghiên cứu ở Singapore tìm ra được một sự thật rất thú vị. Họ thấy rằng những người cố gắng giải cho bằng được những bài toán khó mà không nhìn lời giải hay cầu cứu từ thầy cô, bạn bè là những người hay nảy sinh nhiều ý tưởng hay về bản chất và giải pháp của vấn đề hơn những người khác. Từ đó, họ sẽ giải quyết những vấn đề tương tự nhanh chóng hơn về sau.

Vì vậy, nếu đang bị vướng mắc hay thất bại nhiều lần, bạn đừng e ngại, vì vượt qua nó, bạn sẽ trở nên sáng tạo và uyển chuyển hơn nhiều.

Kiểm tra chính mình
Đừng đợi đến khi những “hung thần” mang tên những kỳ thi dồn dập gõ cửa nhà bạn. Hãy tự kiểm tra mình thường xuyên hoặc nhờ bạn bè kiểm tra cho bạn. Nếu không chắc chắn về câu trả lời, hãy xem lại ngay để không bị quên vào ngày kiểm tra thật sự nhé.

Hình ảnh hóa
Đồ thị, biểu đồ, bản đồ tư duy, hình ảnh, âm thanh... giúp bạn nhớ bài lâu hơn, kỹ hơn và nhanh hơn rất nhiều so với những dòng ghi chép truyền thống trong tập đấy. Tập cấu trúc hóa và lên sơ đồ hệ thống kiến thức của bạn, tự nhiên bạn sẽ cảm thấy mọi bài học không còn là một “mớ bòng bong” rắc rối nữa.


Bản đồ tư duy vừa giúp bạn ghi chép nhanh hơn, sáng tạo hơn và ghi nhớ hiệu quả hơn so với phương pháp truyền thống đấy nhé.

Đa phương tiện
Bạn càng sử dụng kiến thức nhiều, bạn sẽ càng thành thạo nó. Internet đã và đang cung cấp một kho kiến thức khổng lồ sẵn sàng để bạn khám phá và học tập mà không phải mất một đồng phí nào. Podcast này, Youtube này, truyền hình cáp này, báo chí này... tất cả những kiến thức, thông tin mới nhất đang chờ bạn cập nhật hàng ngày đấy.

Kết nối kiến thức của bạn
Khi bạn học vở Romeo và Juliet, bạn cũng đồng thời được tìm hiểu về Shakespears, văn học cổ điển Anh, văn học thời Trung Cổ... Hay như đọc báo hàng ngày sẽ bổ sung nhiều kiến thức xã hội, giúp bạn làm bài nghị luận tốt hơn. Hãy học mọi lúc mọi nơi, và kết nối những kiến thức mới bạn tiếp thu hàng ngày với những điều bạn đã biết, biến chúng thành một “thư viện” của riêng não bạn.

Tự tin
Tự tin lên và bạn sẽ làm tốt thôi. Đừng nghĩ bạn ngốc hoặc không được thông minh bằng người khác. Khoa học đã chứng minh niềm tin tuyệt đối vào trí thông minh của một người khiến người đó trở nên thông minh hơn. Vì vậy, đừng lo lắng, hãy tin tưởng và không ngừng tập luyện, để ngày một sáng láng hơn nhé.

Sở thích
Không chỉ có học tập và làm việc, bạn nên có những hoạt động khác nữa trong cuộc sống hàng ngày. Não của bạn cần thời gian để hấp thụ tất cả những kiến thức vừa được cung cấp, có những hoạt động ngoại khóa còn khiến bạn thông minh hơn. Hãy thử những trò chơi yêu cầu bạn phải tập trung và phối hợp nhịp nhàng giữa tay và mắt.

Một nghiên cứu chỉ ra rằng những người học tung hứng có lượng chất xám tăng đáng kể (tuy hiện tượng này sẽ biến mất khi không học nữa). Lại thêm một lý do để học những điều mới lạ đúng không nào?

Lập thời gian biểu
Thành công thường gắn liền với khả năng kế hoạch cuộc đời của bạn. Bạn có thể đặt ra những mục tiêu và lịch trình học tập thực tế, và bố trí thời gian nghỉ ngơi hợp lý, bất kể bạn đang học bài trong trường hay đăng ký học các môn ngoại khoá thú vị. Nghỉ ngơi lúc nào cũng sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn và kỹ hơn đấy.


Hãy vận dụng khả năng tổ chức của bạn để lập nên một lịch trình hợp lý nào. Trang trí thời gian biểu thật đẹp để có động lực thực hiện hơn nhé.

Cười
Nụ cười là mười thang thuốc bổ. Cười, động tác đơn giản thôi nhưng lại giúp bạn giải quyết vấn đề và tăng khả năng sáng tạo nữa. Say cheese nào!

Tập thể dục
Khoa học đã chứng minh, trí nhớ và khả năng suy nghĩ rành mạch được cải thiện chỉ sau 15 phút vận động đấy.

Ngủ
Ngủ đủ giấc rất quan trọng trong việc giúp cho não hoạt động tốt, phán đoán chính xác, phản ứng nhanh và thậm chí là viết đúng ngữ pháp hơn bình thường đấy.

Uống nước
Mất nước có tác dụng nghiêm trọng hơn bạn nghĩ nhiều. Nếu bạn cảm thấy khát, cơ thể bạn đã thiếu nước từ rất lâu rồi. Cũng giống như giấc ngủ, khi cơ thể bạn được cung cấp đầy đủ nước, thời gian phản ứng và các quy trình xử lý thông tin của não bộ được cải thiện đáng kể hơn nhiều.

Hãy thực hành và kiên trì thực hiện những tips trên, bạn sẽ thấy việc học và tiếp thu những kiến thức mới thực sự trở nên dễ dàng hơn rất nhiều đấy.

Theo Ione
 
Top