15 Bí quyết cho một bài thuyết trình hoàn hảo

linhntk

Thành viên mới
Tham gia
29/6/2016
Bài viết
0
Xem thêm: liên thông đại học kinh tế, các trường đại học có ngành dược, ngành luật kinh tế
1. Kiểm tra thông tin
Điều này có tức thị kiểm tra những nội dung bạn sẽ đề cập, kiểm tra xem các trang biểu thị chuyển tiếp có chính xác, kiểm tra ngữ pháp của bạn... Hãy chắc chắn rằng bạn đang đưa ra thông báo chính xác và bạn đang diễn đạt nó hoàn hảo.
2. Thực hiện trước mặt bạn bè
thực hành trước gương cũng được, nhưng nếu bạn có thể hội tụ một vài người bạn (ngay cả khi đó chỉ là bạn cùng phòng) để miêu tả thử. Cho họ phê bình, nhận xét, bạn sẽ nhận ra một số nhược điểm và cải thiện nó.
3. Nội dung trình chiếu ngắn gọn
Đừng viết toàn bộ những gì bạn sẽ nói - hãy viết những từ khóa bạn cần. Bạn chẳng thể nhìn vào nó chằm chặp khi thuyết trình, hãy chỉ lướt qua khi bị quên vài ý.
4. Giao lưu bằng mắt với mọi người
Hãy kiên cố khi nói bạn nhìn xung vòng quanh phòng, mắt tiếp xúc với bạn bè và giảng viên phía dưới. Tránh nhìn chằm chặp vào slideshow trong suốt thời kì - lúc đó sẽ trông giống như bạn đang quên mất gì để nói. Chỉ nhìn chằm chằm vào slide hay tài liệu là trình bày lớn nhất cho việc bạn đang lo lắng hoặc không biết bạn đang nói về cái gì (hoặc cả hai).
5. Lưu nhiều bản sao của bản biểu lộ
Gửi email cho chính bạn và đặt nó vào ổ Google của bạn. Bởi không hi hữu trường hợp trước khi thuyết trình file bị lỗi, hoặc vì một lý do nào đó như bạn quên usb... Điều này sẽ tránh bạn gặp rắc rối với bài thuyết trình của mình.
6. Giới hạn thời gian
hầu hết các bài thuyết trình đều có một số hạn chế về thời kì - hãy vững chắc bạn đã tập sự vài lần và nắm được bài thuyết trình của mình diễn ra trong bao lâu.
7. In trình chiếu của bạn
Đây có thể là một điều hữu dụng vì bạn không cần phải nhìn vào bản trình bày trên màn hình để xem mình đang làm gì. Bạn có thể in bản biểu đạt và viết "next" bất cứ khi nào phải bấm chuyển một văn bản hoặc một hình ảnh mới trước khi bàn luận về nó. Nó giúp bạn biết khi nào thay đổi trang biểu thị và khi nào cần giữ slide.
8. Biến bài thuyết trình trở thành thú vị và thúc đẩy
Điều này có thể được thực hành bằng cách đặt câu hỏi trong suốt bài thuyết trình. Tuy không phải lúc nào cũng cấp thiết, nhưng nó có thể là một cách tuyệt vời để giữ cho mọi người tỉnh táo và tập trung khi nghe bạn miêu tả. Hơn nữa, việc bổ sung một số nội dung đa dụng cụ sẽ luôn giữ chân mọi người tham dự. Một video có tác động là cách hoàn hảo để thu hút sự chú ý của người nghe. Ngay cả những hình ảnh cũng sẽ làm cho một bài miêu tả thú vị hơn.
9. Có một chấm dứt ấn tượng
Bạn có thể kết thúc một bài thuyết trình bằng cách hãy gợi nhớ về đoạn khai mạc của bạn, tóm lại những luận điểm bạn đã nói và kết luận nó một cách mạnh mẽ. Bạn cũng có thể kết thuyết trình bằng một câu hỏi, môt lời đề xuất... Chả hạn.
10. Làm cho bài thuyết trình trở nên rõ ràng
Giữ màu sắc và phông chữ của bạn trang nhã và rõ ràng - bảo đảm bạn có thể đọc văn bản và có thể nhìn thấy từ xa hơn. Tránh sử dụng phông chữ màu vàng và Comic Sans. Comic Sans tự động làm cho bản diễn đạt có vẻ không chuyên nghiệp và phông chữ màu vàng hoặc trắng thường có thể khó đọc.
11. Nở nụ cười
Điều quan yếu là hãy mỉm cười và giải tỏa lòng tự tín và sự vui vẻ - nó làm cho bản miêu tả của bạn có sức thuyết phục hơn.
12. Nói lời cảm ơn
Hãy nói to và rõ ràng điều này! Bạn hãy chắc chắn rằng ngay cả những người ở phía sau của lớp học cũng có thể nghe thấy bạn.
13. Có phong thái tốt
Hãy đứng thẳng lên tránh dựa vào bục và đừng ngại chuyển di. Tuy nhiên, hãy cố đứng lặng. Khi bạn chuyển di và thay đổi chỗ đứng của mình liên tiếp, nó có thể làm bạn mất tụ hội.
14. Nói một vài điều ngoài bản trình chiếu
Điều này sẽ tăng thêm sự phong phú cho bài thuyết trình của bạn, nó khiến người nghe hứng thú hơn và bền chí lắng tai cho tới những phút rút cuộc.
15. Nếu được hãy là người thuyết trình trước nhất
Nếu là người trước nhất, bạn sẽ không bị sức ép về sự so sánh. Thêm vào đó, các giảng viên có xu hướng cho thêm điểm với những người "tình nguyện đi trước".
 
Top