13 kỹ năng sử dụng bảng flipchart cho buổi thảo luận tốt hơn

sontruong1111

http://thegioibang.com.vn
Tham gia
7/5/2015
Bài viết
0
13 kỹ năng sử dụng bảng flipchart cho buổi thảo luận tốt hơn

1. Luôn chuẩn bị trước

Luôn kiểm tra bề mặt bảng xem bề mặt bảng có vết bẩn không và xóa bỏ chúng trước khi khô. Trước mỗi buổi thuyết trình phải chắc chắn là có đủ giấy để sử dụng.

2. Chọn màu tối

Để tối đa hóa khả năng hiển thị của bảng ở trong mọi môi trường sử dụng, hãy lựa chọn những màu sắc tương phản cao như đen, xanh, đỏ hoặc màu xanh đậm. Tránh dùng màu vàng hay bất kỳ loại bút màu bóng nào.

3. Sử dụng màu sắc một cách nhất quán

Bạn nên sử dụng màu sắc một cách nhất quán trong suốt buổi thuyết trình. Tôi thường sử dụng màu đen như màu sắc cơ bản, sau đó sử dụng bút đỏ hoặc xanh để nhấn mạnh những từ quan trọng và chú thích các đoạn văn bản.

4. Tối ưu hóa vị trí của bảng flipchart

Đừng ngần ngại di chuyển tấm bảng flipchart 3 chân đến một vị trí thuận tiện hơn cho tất cả mọi người.

5. Giảm thiểu thời gian đứng phía trước bảng

Rất nhiều người khuyên nên đứng sang một bên bảng, thậm chí là khi viết. Tôi thấy việc này không quá ảnh hưởng mà còn gây khó khăn khi viết hoặc vẽ biểu đồ. Tuy nhiên, quan trọng là phải nhanh chóng di chuyển sang hai bên khi viết xong để tránh làm khuất tầm nhìn.

6. Viết gọn gàng và vắn tắt.

Vấn đề là nếu những gì bạn viết trên bảng khiến mọi người không thể đọc hay không muốn đọc thì nó sẽ trở nên vô nghĩa. Thực hành khả năng viết văn của bạn. Việc này không khó để làm, nhưng việc báo cáo trên bảng flipchart rất khác những bản báo cáo trên máy tính hay bàn làm việc.

7. In

Tuy bạn đang sử dụng loại bảng thuyết trình truyền thống là flipchart nhưng vẫn có thể sử dụng các loại thiết bị công nghệ cao đi kèm chứ nhỉ. Hãy in trước những biều đồ hoặc hình ảnh và sử dụng bút để tích hoặc viết lại những chú ý quan trọng.

8. In lớn

Thử ngồi ở hàng ghế cuối của buổi thuyết trình để chắc chắn rằng những vấn đề trên bản in của bạn được tất cả mọi người thấy được.

9. Không sử dụng quá nhiều văn bản

Tập trung vào những từ hay cụm từ đơn giản kết hợp với các loại biểu đồ. Điều này sẽ giữ buổi thuyết trình có nhịp độ nhanh chóng, tích cực và sự chuyên nghiệp. Bạn đang sử dụng bảng Flipchart, vì vậy hãy để những tấm giấy có thể lật lên.

10. Vẽ hình

Tất nhiên bạn nên chuẩn bị trước các hình ảnh hay biểu đồ trước trên giấy, nhưng những hình ảnh, ý tưởng mới nảy sinh được phác thảo trực tiếp luôn được khích lệ. Chú ý phối hợp sử dụng tốt các loại bút màu sẽ càng khiến bản thuyết trình thu hút.

11. Sử dụng bút chì để gợi ý cho chính mình

Việc tự thuyết trình và chuẩn bị kĩ càng trước buổi họp sẽ giúp bạn thêm phần tự tin khi diễn thuyết. Nếu cẩn thận hơn, bạn hoàn toàn có thể sử dụng bút chì để note vào những góc nhỏ. Những chú thích này không để cho ai nhìn thấy mà giúp bạn trình bày trôi chảy hơn.

12. Xem lại các trang lật quan trọng trong suốt bài thuyết trình

Việc này giúp mọi người có thể theo dõi những biều đồ, hình ảnh quan trọng trong suốt bài thuyết trình. Bạn cũng có thể sử dụng các loại bảng kẹp giấy với thanh mở rộng 2 bên có thế gắn giấy lên với nam châm để tiện theo dõi.

13. Chuẩn bị cuối cùng

Hãy nhờ một người làm khán giả cho buổi thuyết trình thử của bạn. Từ đó, bạn sẽ nhận được những lời khuyên và kinh nghiệm hữu ích trước khi diễn thuyết chính thức.
 
Top