13 điều quan trọng có thể giúp ích cho bạn

Trong chuyên mục 'Sống khỏe mỗi ngày' đăng bởi Ánh Minh, 26/6/2018. — 1.046 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  13 điều quan trọng có thể giúp ích cho bạn

  Biết một số triệu chứng và kỹ thuật sơ cứu là điều mà chúng ta có thể làm để bảo vệ bản thân và người thân yêu nhất.

  Bright Side đã thu thập cho bạn những kỹ thuật cứu trợ và sinh tồn hiệu quả nhất, cũng như các thủ thuật có thể giúp bạn tìm ra cách hành động đúng cách. Chúng tôi hy vọng bạn sẽ không bao giờ cần sử dụng chúng trong cuộc sống, nhưng an toàn vẫn tốt hơn

  1. Phải làm gì nếu bạn nghẹt thở

  [​IMG]
  Nếu bạn đang nghẹt thở, trước hết, hãy bình tĩnh. Bắt đầu ho nặng. Nếu nó không có tác dụng gì, bạn hãy đánh bằng nắm đấm của mình trong khu vực giữa rốn và phần dưới của xương sườn, thực hiện chuyển động J lên xuống. Nếu điều này không hiệu quả, hãy chèn người trên ghế (hoặc bất kỳ vật gì khác ở mức eo) và ấn vào nó. Lặp lại thao tác này cho đến khi vật thể lạ xuất hiện.

  Biến thể thứ 2

  [​IMG]
  Chóng khuỷu tay và đầu gối của bạn, dang cánh tay của bạn về phía trước, và nằm trên sàn nhà với ngực và dạ dày sấp trên sàn. Nó có thể đau đớn, nhưng sẽ cứu sống bạn.

  2. Sử dụng mặt trời để biết thời gian

  [​IMG]
  Nếu bạn cần biết thời gian nhưng đồng hồ của bạn bị hỏng , bạn có thể sử dụng phương pháp sau:

  Tìm một nơi có ánh nắng mặt trời và tầm nhìn tốt.
  Đặt tay của bạn với nhau như trong hình, và giữ chúng
  Đếm số ngón tay từ mặt trời lên đến đường chân trời. Mỗi ngón tay bằng 15 phút trước khi mặt trời lặn. Nhân số lượng ngón tay với 15 và bạn sẽ tìm ra khoảng thời gian đó (phương pháp này không chính xác 100%)

  3. Làm thế nào để nhận ra rằng một cơn bão lớn đang đến gần

  [​IMG]
  Nếu bạn nghĩ rằng một cơn bão lớn sắp bắt đầu, hãy chú ý đến các chi tiết sau:

  Những đám mây thấp.
  Những đám mây không bằng phẳng, mà đúng hơn là, mây tích và “mịn”.
  Chúng có màu tối, thậm chí là màu nâu đậm. Nếu có những đám mây đen, sẽ có mưa lớn không có gió. Nếu những đám mây màu nâu, sẽ có mưa với gió mạnh.
  Nếu những đám mây biến mất, điều đó có nghĩa là sẽ không có mưa.

  4. Phải làm gì nếu phanh của xe không hoạt động

  [​IMG]
  Nếu phanh của bạn không hoạt động, đừng hoảng sợ: yêu cầu hành khách thắt dây an toàn, bật đèn khẩn cấp và để người lái xe khác biết điều gì đang xảy ra bằng cách sử dụng đèn tầm xa và còi xe:

  Nhấn bàn đạp phanh với cử động mạnh và đột ngột. Đây là cách bạn có thể tạo áp lực trong hệ thống phanh. Sau đó, từ từ xuống dốc. Nếu bạn có hộp số cơ khí, hãy nhấn bàn đạp ly hợp. Nếu bạn có hộp số tự động, hãy đặt hộp số vào vị trí L.
  Sử dụng phanh tay một cách cẩn thận. Nếu bạn làm điều đó đột ngột, chiếc xe có thể bắt đầu tuột nhanh.
  Cố gắng rẽ phải và trái đi từ hàng này sang hàng khác.

  5. Phải làm gì nếu bạn bị theo dõi

  [​IMG]
  Nếu bạn cảm thấy ai đó đang theo dõi bạn, trước tiên, hãy đảm bảo rằng đó là sự thật. Ghi nhớ cách người đó trông nhìn và hãy đột nhiên thay đổi hướng. Nếu người đó vẫn còn phía sau bạn, đừng đi đến những nơi không có người. Đi đến một quán cà phê vì bạn có thể giả vờ rằng bạn đang gặp một người bạn. Nó cũng là một ý tưởng tốt để đi trực tiếp đến một đồn cảnh sát.

  6. Làm thế nào để không đi lang thang trong một khu rừng

  [​IMG]
  Nếu bạn cảm thấy rằng bạn đang đi lẩn quẩn trong một khu rừng, cố gắng vượt qua những cây lớn khác biệt từ một và cùng một bên. Nếu bạn thuận tay phải, hãy chọn bên trái. Nếu bạn thuận tay trái, hãy chọn bên phải. Điều này sẽ giúp bạn tránh đi lòng vòng

  7. Phải làm gì trong những giây đầu tiên của cơn đau tim

  [​IMG]
  Nếu bạn cảm thấy như bạn hoặc bất cứ ai xung quanh bạn đang bị đau tim, ngay lập tức gọi xe cứu thương. Cố đừng hoảng sợ trước khi bác sĩ đến. Yêu cầu xe cứu thương dùng thuốc. Trước khi bắt đầu, hãy thở sâu và ho. Hơi thở sâu mang oxy vào phổi và ho kích thích ngực, giúp phục hồi nhịp tim và giữ cho đến khi xe cứu thương đến.

  Vị trí đau ngực có thể giúp phát hiện cơn đau tim

  [​IMG]

  Một dấu hiệu nữa để phát hiện một cơn đau tim: một vòng màu xám quanh giác mạc

  [​IMG]

  Điều này đi đôi với mức cholesterol cao trong máu có nghĩa là có nguy cơ gia tăng cơn đau tim và đột quỵ. Một người mà mắt có dấu hiệu tương tự nên nhất thiết phải tham khảo ý kiến bác sĩ.

  8. Một cách thú vị để bắt đầu một đám cháy

  [​IMG]

  Trong trường hợp bạn không có bất cứ thứ gì để bắt đầu đám cháy, bạn có thể sử dụng bao cao su và ánh sáng mặt trời. Đặt một ít nước vào bao cao su, buộc nó, và sử dụng nó như một thấu kính, tập trung ánh sáng lên một mảnh giấy hoặc cỏ khô. Chỉ cần kiên nhẫn và mọi thứ sẽ hoạt động.

  9. Làm thế nào để được an toàn trong khi đi bộ đường dài

  [​IMG]
  Nếu bạn đang đi bộ đường dài, hãy chắc chắn rằng một số người bạn thân nhất của bạn hoặc gia đình biết nơi bạn đang đi, những nơi bạn sẽ đến thăm, và khi nào bạn quay trở lại. Thật hoàn hảo khi bạn đưa kế hoạch của bạn cho một chuyên gia những người hiểu rõ khu vực mà bạn đang hướng tới.

  10. Nơi ẩn náu trong trận động đất

  [​IMG]
  Trái ngược với sự hiểu biết phổ biến, trong một trận động đất, bạn không nên trốn ở ngưỡng cửa. Tốt hơn là nên trốn gần một số vật thể khổng lồ; tuy nhiên, hãy chắc chắn rằng nó sẽ không rơi xuống bên cạnh bạn. Nằm xuống gần nó với tư thế một em bé

  11. Cách thoát khỏi đám đông

  [​IMG]
  Nếu bạn thấy mình một mình ở trung tâm với một đám đông, đừng đi theo hướng của đám đông. Tất cả những gì bạn cần làm là di chuyển cẩn thận cùng với đám đông, nghiêng về một bên. Điều chính là di chuyển chính xác và từ từ mà không chặn đường của người khác vì trong trường hợp này bạn có thể bị đẩy hoặc bị té xuống đất. Nếu bạn đang đi cùng gia đình, hãy đặt đứa trẻ lên vai và để người phụ nữ đi trước mặt bạn để kiểm soát chuyển động. Di chuyển theo hướng chéo.

  12. Làm thế nào để làm băng sơ cứu

  Những phút đầu tiên sau khi xảy ra tai nạn và trước khi xe cứu thương đến là cực kỳ quan trọng. Băng đúng cách có thể giúp một người. Dưới đây là một số mẹo về băng bó cho các tình huống khác nhau.

  [​IMG]

  Một chi bị gãy nên được cố định trước khi xe cứu thương đến. Một cánh tay treo bằng băng quanh cổ giữ một cánh tay ở một vị trí cố định

  [​IMG]

  Loại băng này sẽ hữu ích trong trường hợp chấn thương đầu gối để cố định khớp. Bạn có thể sử dụng băng lăn đàn hồi cho loại chấn thương này.

  [​IMG]

  Đây là loại băng có thể được sử dụng trong trường hợp chấn thương ngực hoặc gãy xương đòn.

  [​IMG]

  Loại băng này được gọi là băng hình số tám. Nó được sử dụng để cố định các khớp nhỏ hoặc để điều trị chấn thương.

  13. Nếu ai đó bất tỉnh

  [​IMG]

  Nếu một người xung quanh bạn bất tỉnh và còn thở, hãy gọi xe cứu thương, nhưng trước khi thực hiện điều đó hãy đảm bảo an toàn cho người đó như sau

  Nghiêng nhẹ đầu người trở lại - miệng sẽ mở ra một chút khi bạn làm điều này.
  Nhấc cằm lên và lắng nghe xem người đó có đang thở hay không. Kiểm tra hơi thở trong 10 giây.
  Quỳ xuống bên cạnh và di chuyển anh ta hoặc cô ấy nghiêng người, đặt một bàn tay dưới má như trong hình.
  Quan trọng: nếu bạn nghi ngờ là chấn thương cột sống, không di chuyển người. Mở miệng nhẹ nhàng mà không di chuyển cổ.

  Thêm: Các địa điểm trên cơ thể con người bị cắn thường xuyên nhất

  [​IMG]
  Chúng tôi chân thành hy vọng rằng bạn sẽ tránh được những tình huống nguy hiểm trong cuộc sống của bạn, nhưng tốt hơn là nên chuẩn bị trước. Có lẽ bạn cũng biết một số mẹo hiệu quả? Chia sẻ chúng với chúng tôi trong các phần ý kiến. Ai biết được, có thể mẹo của bạn sẽ cứu mạng người khác!
  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: Bright Side

   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP