12 tình trạng sức khỏe có thể ngụy trang như các bệnh khác

Ánh Minh

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2017
Bài viết
1.322
Trong hơn 40% trường hợp, các bác sĩ chẩn đoán không chính xác, các chuyên gia nói. Điều này chủ yếu xảy ra bởi vì nhiều triệu chứng có thể biểu thị các bệnh khác nhau và đôi khi rất khó để chẩn đoán

Chúng tôi đã thu thập các tình trạng phổ biến nhất có thể được ngụy trang thành một bệnh khác

1. Bệnh Lyme vs cúm


Bệnh này được biết đến với phát ban bullseye xuất hiện khi một người bị nhiễm bệnh sau khi bị cắn một chút. Tuy nhiên, có một số trường hợp mà không có phát ban. Thay vào đó, bệnh nhân có thể có các triệu chứng như đau nhức cơ thể, sốt và mệt mỏi, tất cả các bác sĩ thường chẩn đoán là cúm.

Xét nghiệm máu có thể chứng minh rất nhiều trong trường hợp này, bởi vì cơ thể không bắt đầu phát triển các kháng thể báo hiệu tình trạng này cho đến sau 2 tuần. Vì vậy, nếu các bác sĩ nghi ngờ bệnh Lyme, họ sẽ cung cấp cho bạn một loại kháng sinh dùng một lần để ngăn ngừa những ảnh hưởng lâu dài của nó.

2. Sỏi thận vs phình động mạch chủ bụng


Sỏi thận có thể bị chẩn đoán nhầm như nhiều tình trạng khác, và phình động mạch chủ bụng là nguy hiểm nhất trong số đó. Cả hai đều bắt đầu với việc bị đau bụng, buồn nôn. Chứng phình động mạch chủ xảy ra khi một chỗ phình bất thường xảy ra trong thành động mạch chủ, nếu vỡ, có thể gây tử vong.

Các bác sĩ đề nghị rằng ở một bệnh nhân từ 60 tuổi trở lên, người không bao giờ bị sỏi thận, phình động mạch chủ phải được loại trừ trước tiên.

3. Viêm gan vs dị ứng


Viêm gan có thể kéo dài trong nhiều năm mà không có bất kỳ triệu chứng nào, tuy nhiên, nó có thể gây hại thực sự cho gan của bạn trong thời gian này. Các triệu chứng phổ biến nhất của các vấn đề về gan là đau dạ dày, ngứa và mệt mỏi, tất cả có thể ngụy trang thành nhiều tình trạng khác, như dị ứng. Đó là lý do tại sao bạn nên chú ý đến màu mắt và lưỡi của bạn - nếu bạn nhận thấy chúng chuyển sang màu vàng, bạn nên đến bác sĩ ngay lập tức.

4. Vấn đề về tuyến giáp và huyết áp cao


Tuyến giáp là một bộ phận rất quan trọng của cơ thể, vì nó kiểm soát nhiều hormone. Khi tuyến giáp hoạt động kém (suy giáp), bạn có thể gặp các triệu chứng như tăng cân, nhạy cảm với nhiệt độ và mệt mỏi, thường có thể bị nhầm lẫn với các tình trạng như trầm cảm.
Một vấn đề khác về tuyến giáp là khi nó hoạt động quá mức (cường giáp), gây giảm cân, khó chịu và nhịp tim nhanh. Những triệu chứng này cũng rất phổ biến đối với nhiều bệnh như huyết áp cao. Đó là lý do tại sao kiểm tra hormone tuyến giáp của bạn là rất quan trọng

5. Tắc nghẹn mạch phổi vs cơn hoảng loạn


Tình trạng rất nguy hiểm này xảy ra khi một đốm máu chặn động mạch phổi trong phổi, gây đau ngực dữ dội, khó thở, lo lắng và ngất xỉu. Vì các triệu chứng này trông giống như các tình trạng khác như các cơn hoảng loạn, viêm phổi hoặc đau tim, theo một nghiên cứu, nó đã bị chẩn đoán sai trong 33,5% trường hợp.

6. Bệnh celiac vs nhiễm trùng đường tiêu hóa


Bệnh celiac, nói một cách đơn giản, là không có khả năng tiêu hóa gluten. Gluten chủ yếu được tìm thấy trong lúa mì và một số loại ngũ cốc khác. Khoảng 83% những người mắc bệnh này hoặc không được chẩn đoán hoặc đã bị chẩn đoán sai với các điều kiện khác. Lý do cho điều này là các triệu chứng của nó thay đổi từ người này sang người khác và rất phổ biến đối với các bệnh khác của đường tiêu hóa có thể bao gồm đau dạ dày, tiêu chảy, táo bón, đau đầu, và nhiều hơn nữa.

7. Lupus vs các vấn đề về thận và phổi


Bệnh viêm mãn tính này có nhiều loại và các triệu chứng của nó thường không đặc hiệu và rất khác nhau. Mặc dù nó thường phát ban hình con bướm nhỏ trên má, một số bệnh nhân không mắc. Các triệu chứng khác có thể bao gồm mệt mỏi, đau khớp và các vấn đề về thận và phổi.
Đó là lý do tại sao ban đầu rất khó để bác sĩ chẩn đoán nó

8. Đột quỵ và nhiễm độc rượu


Thật không may, theo nghiên cứu, các bác sĩ thường bỏ qua các dấu hiệu sớm của đột quỵ. Đột quỵ xảy ra khi dòng máu lên não bị gián đoạn và tình trạng này thường bị chẩn đoán nhầm với chứng chóng mặt, đau nửa đầu hoặc nhiễm độc rượu. Điều này xảy ra vì các triệu chứng đột quỵ bao gồm các vấn đề về thị lực, khó nói, nhầm lẫn và trạng thái tinh thần bị thay đổi.

9. Ung thư và nhiều tình trạng khác


Không ai muốn nghe chẩn đoán này, tuy nhiên, càng phát hiện sớm, cơ hội phục hồi càng cao. Nhưng theo Tạp chí Ung thư lâm sàng, các bác sĩ chẩn đoán sai một số loại ung thư lên tới 44%. Điều này xảy ra vì các công cụ chẩn đoán không đủ chính xác và các triệu chứng thường rất mơ hồ. Ung thư phổi có thể được ngụy trang thành nhiễm trùng phổi, ung thư vú là viêm vú, v.v ... Vì vậy, rất quan trọng để chẩn đoán hai lần, nếu bạn nghi ngờ một tình trạng nghiêm trọng như ung thư.

10. Viêm ruột thừa và hội chứng ruột kích thích


Viêm ruột thừa được biết đến rộng rãi với triệu chứng chính: đau ở phần dưới bên phải của bụng. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp, các triệu chứng của nó xuất hiện ở những nơi khác nhau, do đó làm cho việc chẩn đoán khá khó khăn. Đôi khi nó có thể được trộn lẫn với hội chứng ruột kích thích, nếu bạn bị nôn
Vì ruột thừa bị vỡ là một tình trạng đe dọa đến tính mạng, nên điều rất quan trọng là không bỏ qua đau bụng, bất kể vị trí nào của nó.

11. Viêm khớp dạng thấp so với các vấn đề về khớp khác


Có rất nhiều bệnh khớp có thể giống như các triệu chứng của viêm khớp dạng thấp, việc chẩn đoán nó trở nên khá khó khăn. Ngay cả một biến dạng nhỏ trên bàn chân cũng có thể báo hiệu căn bệnh mặc dù là một tình trạng rất phổ biến dường như vô hại trong hầu hết các trường hợp.
Thông thường, nếu các vấn đề về khớp xuất hiện trong một thời gian dài, các bệnh mãn tính như RA có thể được nhìn thấy rõ ràng

12. Suy tĩnh mạch vs bệnh tim


Nếu mắt cá chân và bàn chân của bạn sưng lên, đó có thể là triệu chứng sớm của chứng suy tĩnh mạch. Đây là một tình trạng khi máu có thể di chuyển đúng cách lên các tĩnh mạch từ chân và bàn chân lên đến tim. Tình trạng này, nếu nó trở thành mãn tính, có thể dẫn đến nhiều vấn đề khác.
Tuy nhiên, nhiều tình trạng khác, chẳng hạn như bệnh tim, cũng có thể bị sưng chân như một triệu chứng của những người khác, vì vậy suy tĩnh mạch có thể thường bị bỏ qua như một chẩn đoán riêng biệt.

Bạn đã bao giờ bị chẩn đoán nhầm với một tình trạng khác chưa? Chia sẻ câu trả lời của bạn với chúng tôi trong phần bình luận

Dịch bởi Kênh Sinh Viên
Nguồn: Bright Side​
 
Top