1. wangsky1712

  wangsky1712 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  11 sai lầm cần tránh khi tự định hướng nghề nghiệp tương lai (phần 1)

  Chọn nghề phù hợp, định hướng nghề nghiệp tương lai là một vấn đề rất quan trọng đối với các bạn học sinh, sinh viên nhưng vấn đề này lại ít được quan tâm, và nếu có cũng chưa có sự đầu tư đúng đắn. Hậu quả là có rất nhiều người phải làm trái ngành nghề thậm chí là những công việc họ không yêu thích. Dưới đây là những sai lầm mà các bạn trẻ thường mắc phải khi chọn nghề.

  [​IMG]

  Sai lầm 1 trong định hướng nghề nghiệp tương lai: chọn nghề không đơn giản như bạn nghĩ

  Việc chọn cho mình một nghề nghiệp không hề đơn giản, bạn cần dành nhiều thời gian, nghiêm túc cho vấn đề này. Quá trình này có thể gồm nhiều bước, từ việc tìm hiểu về chính bản thân mình cho tới công việc bạn đang quan tâm, lợi thế của các gia đình, để có thể đưa ra được quyết định đúng đắn.

  Sai lầm 2 trong định hướng nghề nghiệp tương lai: những người đi trước như thầy cô, cha mẹ, hay các nhà tư vấn chuyên nghiệp sẽ chỉ cho tôi biết tôi phù hợp với nghề gì?

  Trong thực tế, chẳng ai trong số họ có thể hiểu được bạn như chính bạn, tính cách bạn ra sao, công việc nào là tốt cho bạn. Những lớp người đi trước chỉ có thể chia sẻ kinh nghiệm cho bạn, đưa ra những nhận dịnh chủ quan, những quy tắc khi bạn chọn nghề, nhằm giúp bạn dễ dàng đưa ra quyết định mà thôi.

  Sai lầm 3 trong định hướng nghề nghiệp tương lai: bạn không thể kiếm sống từ những đam mê, sở thích cá nhân.

  Đó là một suy nghĩ sai lầm, sẽ rất tuyệt vời nếu bạn được làm việc đúng với sở thích của mình. Thường thì chúng ta có xu hướng rất giỏi trong những công việc vốn là niềm đam mê mặc dù công việc đó đòi hỏi phải có rất nhiều kỹ năng để làm việc, làm đúng công việc mình thích sẽ giúp tăng năng suất, hiệu quả công việc rất nhiều lần.

  Sai lầm 4 trong định hướng nghề nghiệp tương lai: làm xáo trộn những khả năng bạn có với những gì bạn muốn làm.

  Thật may mắn nếu như bạn vừa yêu thích vừa có khả năng làm công việc bạn định làm. Nhưng thật sự thì hai điều trên không trùng nhau. Vì vậy, bạn sẽ mất khá nhiều thời gian để có thể dung hòa. Nếu bạn thích làm nghề nào đó bạn sẽ đầu tư cho nó nhiều hơn những công việc khác. Bạn sẽ đầu tư thường xuyên , có nhiều tâm huyết để học nghề và cố gắng dần hoàn thiện mình để có thể làm việc đó tốt đẹp.

  Sai lầm 5 trong định hướng nghề nghiệp tương lai: chọn những công việc trong danh sách những việc làm hot nhất.

  Hằng năm, đặc biệt là trong những năm khởi đầu một thập kỷ mới chẳng hạn, rất nhiều sách báo có xu hướng lập danh sách những việc làm nóng nhất và dự đoán xu hướng phát triển của các ngành đó. Dĩ nhiên sẽ chẳng hại gì nếu như bạn liếc qua danh sách đó để xem có công việc gì thực sự hấp dẫn nhưng không nên sử dụng danh sách này như một mệnh lệnh cho lựa chọn nghề nghiệp của bạn.

  Những sai lầm tiếp theo cần tránh khi tự định hướng nghề nghiệp tương lai là gì chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu ở bài viết tiếp 11 sai lầm cần tránh khi tự định hướng nghề nghiệp tương lai phần 2 nhé.
  Nguồn: 11 sai lầm cần tránh khi tự định hướng nghề nghiệp tương lai (phần 1)
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP