10 thành phố CÓ THỂ BỊ BIẾN MẤT (tại Mỹ)

Sun Glare

Tân Sinh Viên
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/6/2009
Bài viết
2.855
:KSV@02:
Mọi người đọc xong thì comment về mọi người nghĩ gì
5.gif
Are you really a GREENER? Bài viết này tên gốc là The End Of The World as We know it!, được translate từ trang web thisoldhouse.com. Enjoy
11.gifGần đây, tin tức về các thảm họa như động đất, sóng thần, lũ lụt và thậm chí là cháy rừng đã xảy ra ở các nước láng giềng. Điều đó khiến chúng ta phải ngẫm nghĩ: Chuyện tồi tệ nhất sẽ xảy đến với United States là gì? (Người viết bài là người Mỹ). Đừng nghĩ đây là chuyện đùa, mọi chuyện tệ hơn bạn nghĩ đấy. Chúng tôi không nói về vài mét khối nước trong tầng hầm tích trữ nhà bạn, cũng không phải là vài cái cây bạn trồng ở ngoài sân. Chúng tôi đang nói về vấn đề ngôi nhà của bạn bị XÓA SỔ. Không chỉ riêng nhà của bạn mà là một địa bàn, một thành phố. Theo như This Old House tìm hiểu, dù bạn có ở đâu đi chăng nữa, bạn cũng không thể thoát khỏi sự giận dữ của bà mẹ thiên nhiên. Hãy đọc bài viết này, để biết rằng chỉ trong chớp mắt, một thành phố sẽ không còn tên trong bản đồ.


1. Sóng thần sẽ thổi bay NEW YORK.

Bạn nghĩ rằng cơn sóng thần tại Ấn Độ Dương vào năm 2006, giết hơn 250.00 người là thảm họa nặng nề nhất mà con người phải đối mặt? Haha, nghĩ lại đi. Các nhà khoa học tin rằng, Cumbre Vieja, một núi lửa ở vùng gần bờ Tây Canary Islands đang chuẩn bị hoạt động trở lại. Một khi Cumbre Vieja phun trào, lớp đất sạt lở có thể gây ra một cơn sóng thần kinh khủng nhất trong lịch sử.

Các nhà khoa học dự đoán rằng lớp đất sạt lở có thể tạo ra lực ép làm cho các dòng hải lưu ở Đại Tây Dương di chuyển với tốc độ 500 dặm/giờ. Đích đến: Bờ Đông của United States. Chỉ sau 7 giờ kể từ khi núi lửa hoạt động, cơn sóng thần với độ cao 200 feet sẽ viếng thăm và quét sạch 20 dặm lục địa, xóa sổ gần như cả một địa bàn lớn ở bờ Đại Tây Dương, trong đó có New York. Tổng số cư dân đang sống và làm việc tại đó, 19 triệu người. Hãy tưởng tượng xem?!2. Động đất sẽ biến MEMPHIS, TENNESSEE thành một thành phố cổ.

Đối với người dân California sóng dọc bờ San Andreas Fault, động đất là nỗi sợ khủng khiếp nhất. Nhưng đối với người Memphis thì động đất không là gì cả. Thực tế, người Memphis có nhiều lí do để sợ động đất hơn là cư dân California. Memphis, Tennessee nằm trong trung tâm New Madrid Fault Zone - một trong những nơi nguy hiểm nhất.

Vào năm 1811 và 1812, 5 trận động đất 8.0 Richter (hoặc hơn) đã tàn phá U.S. Thật ra, những trận động đất rất nhỏ (gần như là không cảm nhận được) diễn ra hằng ngày. Động đất hơn 5.0 Richter chỉ xảy ra trong vài thập kỉ gần đây. Theo các nhà địa lí học tại U.S khảo sát, thảm họa thế kỉ 19 nếu lặp lại có thể gây thiệt hại lên đến 60 tỉ USD và giết chết hơn 60.000 người, chỉ tính riêng tại Tennessee.3. ANCHORAGE, ALASKA sẽ nằm trọn trong lòng đất.

Những cư dân sống tại Anchorage đã được cảnh báo: Nếu ngôi nhà của bạn được trang bị bởi mái tôn và cửa sổ chắc chắn, tường bê tông cốt thép thì có thể nó sẽ trụ được trong vài phút đầu khi Castle Mountain hoạt động. Nhưng mọi cơ hội sẽ biến mất nếu sự kiện năm 1964 tái diễn.

Trận động đất kéo dài hơn 5 phút, được đo khoảng 9.2 độ Richter đã tàn phá Anchorage. Đó là trận động đất mạnh nhất mà Bắc Mỹ đã phải đối mặt, gây thiệt hại hơn 311 triệu USD, xảy ra chỉ do ..đất bị mất nước. Anchorage là vùng đất sét. Chỉ cần một chuyển động mạnh mẽ trong lòng đất sẽ khiến lớp đất sét bị cô đặc lại. Nếu thảm họa 1964 xảy ra, Anchorage bị Trái Đất nuốt chửng.4. Lốc xoáy sẽ viếng thăm ST. LOUIS, MISSOURI.

Khái niệm "Lốc xoáy sẽ không bao giờ viếng thăm các thành phố" đã là chuyện cổ xưa. Lốc xoáy không biết phân biệt đâu là thành phố đâu là nông thôn, chúng sẽ càn quét qua bất kì nơi đâu, miễn là điều kiện thuận tiện. Trong khi một số thành phố lớn tránh được lốc xoáy, giống như cơn lốc Houston xảy ra vào năm 1993, một số thành phố khác không may mắn đến thế.

Một trong những cơn lốc tử thần nhất và phá hủy nặng nề nhất trong lịch sử Mỹ đã từng viếng thăm St. Louis năm 1896, khiến hàng trăm người thiệt mạng và thiệt hại lên đến 3.4 tỉ USD. Tỉ lệ đo được của cơn lốc xoáy là F4 (4/6) của bảng đo Fujita. Gần đây, các nhà khí tượng học đã đo được những cơn gió tách luồn di chuyển với tốc độ hơn 70 dặm/giờ. Đây chính là một trong những dấu hiệu đầu tiên trước khi lốc xoáy xuất hiện. Đừng nói rằng chúng tôi không cảnh cáo các bạn nhé.5. Lửa sẽ thiêu rụi toàn bộ TUCSON, ARIZONA.

Hiệu ứng nhà kính để lại hậu quả nặng nề hơn bạn nghĩ đấy. Khi nhiệt độ vùng cận nhiệt đới của Bắc Mỹ (Tây Nam) tăng đến một nhiệt độ nhất định, hơi nước trong không khí không còn, với công thức: Không khí khô nóng cực độ + gió giật mạnh + sấm sét, người dân tại Tucson sẽ được chứng kiến trận cháy kinh hoàng nhất trong lịch sử, tiếp nối của Đại Hạn năm 1910. Khi ấy, 3 triệu mẫu đất (Tính theo đơn vị của Anh, 1 mẫu = 0.4 hécta) tại Idaho và Montana đã bị lửa thiêu rụi trong 2 ngày.

Các nhà khoa học tin rằng "tuổi thọ" của những trận cháy tương tự ngày càng tăng, trung bình từ một đến năm tuần. Nếu lửa thật sự cháy liên tục trong 5 tuần, 52.5 triệu mẫu đất sẽ bị phá hủy. Và Tucson, dĩ nhiên nằm trong vùng nóng nhất. Trận cháy Aspen vào năm 2003, trong vòng 2 tuần đã tiến sâu 17 dặm vào trung tâm thành phố, tàn phá hơn 25.000 mẫu đất và hàng trăm tòa nhà trước khi được dập tắt hoàn toàn.6. Đập vỡ, EUGENE, OREGON sẽ ra sao?

Eugene sẽ chỉ còn hiện diện trong tâm trí mỗi người sau trận động đất thảm họa. Đừng quên rằng một thành phố có thể bị phá hủy bởi một trận động đất 9.0 Richter. Nhưng đối với Eugene thì khác. Eugene sẽ không biến mất vì động đất mạnh. Chỉ cần một trận động đất khoảng 5.0 Richter trở lên có thể khiến đập nước ở Eugene rung chuyển. Một khi đập vỡ, 40 feet nước sẽ tàn phá cả thành phố, sức công phá bằng một cơn bão cấp 8. Với số lượng nước khổng lồ như thế, các tòa nhà lớn sẽ bị phá sập, những cây cầu sẽ bị quét trôi, đường cao tốc sẽ không còn dấu hiệu hiện diện, và thậm chí mạng sống của 137.000 dân cũng bị đe dọa. Dự tính thiệt hại sẽ lên đến 10 tỉ USD.7. Thủy triều lên, PHILADELPHIA sẽ chìm trong biển nước.


Philadelphia sẽ là thành phố đầu tiên chìm trong biển nước nếu như nước biển dâng cao. Thậm chí 30 bang khác của U.S cũng sẽ chịu số phận tương tự như vậy vào năm 2011. Đây chính là món quà "đáng yêu" mà hiệu ứng nhà kính gửi tặng. Chắc chắn, Miami, New Orleans, và thậm chí là New York đã sắp "đến thời". Còn Philadelphia thì sao? Nghiên cứu cho thấy một mét nước biển dâng cao có thể khiến cả thành phố ngập lụt. Theo thống kê, Philadelphia là một trong 6 thành phố có dân số lớn của U.S. Tổng số dân: 1 triệu. Sẽ ra sao nếu cả thành phố chìm trong biển nước?8. Nhiễm độc hóa chất, cư dân NEWARK, NEW JERSEY khốn đốn.

Chất độc hóa học chính là kẻ thù ghê gớm nhất của loài người. Theo thống kê, New Jersey đang sở hữu 5 hóa chất trong số những hóa chất nguy hiểm nhất từng được Mỹ thống kê. Không cần biết là do sơ suất hay sử dụng quá liều, để các khí độc hại (như Clo) nhiễm vào không khí sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng: Không khí nhiễm độc nặng. Người khiến những chất khí này lan ra sẽ là nạn nhân đầu tiên, có thể họ sẽ bị "thiêu sống" mà không cần đến lửa. Các khí độc ấy sẽ ngấm vào phổi và làm cho lượng nước trong cơ thể bốc hơi.

Hầu như không có một lời cảnh báo nào về việc nhiễm độc hóa chất. Nhưng nếu tinh ý, người dân Newark cũng sẽ nhận biết rằng họ đang sống trong vùng nguy hiểm, xuất phát từ trung tâm hóa chất Kuehne, nằm cách Sân bay quốc tế Newark Liberty. Đây cũng là sân bay chủ yếu của thành phố New York, cách trung tâm Manhattan 5 dặm. Sự càn quét kinh khủng (có thể lên đến 16 dặm) của những chất độc đó sẽ chứng minh rằng các nhà khoa học Mỹ đã làm việc tốt hơn mong đợi.9. Núi lửa Glacier Peak sẽ tiễn người dân SEATTLE về "chầu" ông bà.

Không ai nói "Chào mừng bạn đến với Seattle" bằng việc cảnh báo núi lửa sẽ phun trào và quét ngang nhà bạn. Nhưng đó là quy định dành cho người dân mỗi khi có người đến mua nhà tại đây - khu vực gần nhất với núi Glacier Peak. Ngọn núi này thậm chí còn được đánh giá cao hơn cả ngọn St. Helen's, bùng nổ vào năm 1980 khiến cả U.S chao đảo, Glacier Peak được các nhà địa chất học U.S xếp vào danh sách các ngọn núi lửa có nguy cơ phun trào cao nhất.

Nhưng vấn đề là, St.Helen's đã nguội dần sau lần bùng nổ cuối cùng, Glacier Peak thì gần như đang chuẩn bị phát hỏa. Lời cảnh báo duy nhất về thiệt hại của Glacier Peak là, sức công phá của nó cộng với chiều cao 10.541 feet sẽ khiến người dân không còn đường để thoát.10. Siêu núi lửa hoạt động sẽ xóa sạch tất cả các thành phố còn hiện diện.

Khi lượng mắcma (nham thạch) tích tụ bên trong lòng đất đạt đến mức độ cực đại, nó sẽ gây ra một vụ nổ cực lớn. Các nhà khoa học gọi đây là SIÊU NÚI LỬA. Nhưng chúng tôi thì thích gọi là "Sự khải hoàn". Khi chuyện này xảy ra, giống như đã từng xảy ra vài lần trong lịch sử trái đất, Mặt trời sẽ biến mất trong ..vài tháng, 75% cây cối trên Trái Đất sẽ bị thiêu rụi và những người còn sống sẽ chết vì đói.

Và chúng ta sẽ mất khoảng 40.000 năm để phục hồi lại như hiện nay. Lần cuối cùng siêu núi lửa hoạt động là cách đây 640.000 năm về trước, ngay bên cạnh vị trí của công viên quốc gia Yellowstone. Sức công phá của siêu núi lửa khiến sự kiện phun trào St. Helen trở thành một trò hề, thậm chí tỉ lệ tro và nham thạch bị lẫn vào không khí cũng tăng gấp 8.000 lần. Mặc dù các nhà khoa học tin rằng trước khi siêu núi lửa xuất hiện, trước đó khoảng 1 đến 200 năm sẽ có dấu hiệu về việc này, nhưng ai cũng phải thấy khiếp sợ khi bên dưới công viên Yellowstone, lượng mắcma sôi sục đã tăng hơn rất nhiều (hơn hàng chục feet) kể từ năm 1923. Về vấn đề khi nào chúng đạt đến mức độ cực đại, chỉ có thời gian mới trả lời được.
:KSV@06:
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:

ko có

Người của thế hệ mới
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/10/2010
Bài viết
1.409
Nghe sợ quá đi mất,
ko bít mấy thế hệ sau sẽ sống ra sao nữa,
US đang cảnh báo đấy, mình cũng cần hành động ngay thôi :((
 

nhocchuot169

Grey love
Thành viên thân thiết
Tham gia
14/6/2010
Bài viết
332
ùi
nói là có thể thôi mà
cái có thể ấy thì tới chừng nào lận
đến khi chúng ta chết già luôn quá haizzzzzzzzzzzzzzz
 

phithuongkaka

Lữ khách qua đường
Thành viên thân thiết
Tham gia
15/11/2010
Bài viết
571
Thật là ngoài sức tưởng tượng, nếu các thành phố lần lượt bị xóa sổ thì thế giới này sẽ thế nào nhỉ?
 

tumatu1102

Thành viên mới
Tham gia
16/3/2011
Bài viết
10
Không có căn cứ bạn oi..... hãy nghĩ về điều tốt đẹp hơn ...hãy bảo vệ thiên nhiên chính là bảo vệ chúng ta ...hành động nào:KSV@06:
 

dgoanh

Ước mơ tôi...
Thành viên thân thiết
Tham gia
19/11/2010
Bài viết
1.453
Không có căn cứ bạn oi..... hãy nghĩ về điều tốt đẹp hơn ...hãy bảo vệ thiên nhiên chính là bảo vệ chúng ta ...hành động nào:KSV@06:
Không đâu bạn ah..tất cả đều đựơc nghiên cứu hết rùi đó..
Động đất,nứơc biển dâng cao...bão lũ...hoàn toàn có thể xảy ra và khiến cho một số thành phố biến mất...
Động đất ở Nhật Bản là một ví dụ...
chúng ta ko thể xem thường được
:KSV@18:
 

BẢO NHIÊN

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
26/12/2010
Bài viết
538
Không đâu bạn ah..tất cả đều đựơc nghiên cứu hết rùi đó..
Động đất,nứơc biển dâng cao...bão lũ...hoàn toàn có thể xảy ra và khiến cho một số thành phố biến mất...
Động đất ở Nhật Bản là một ví dụ...
chúng ta ko thể xem thường được
:KSV@18:

nhưng chúng ta có thể xoay chuyển được tình thế chứ nhỉ. bằng cách bảo vệ môi trường:KSV@01::KSV@01::KSV@01:
 

kelly_93

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
14/3/2011
Bài viết
20
môi trg đang bị hủy hoại
mà kết quả của nó thật kinh khủng
nước giàu thì nó vẫn giàu
những nc nghèo như mình mới phải hứng chịu :KSV@17:
 

KenJi

Thành viên thân thiết
Thành viên thân thiết
Tham gia
17/3/2011
Bài viết
27
Rừng xanh lên tiếng :" rì rào"
biển xanh lên tiếng :" ào ào"
động vật lên tiếng :" đừng xào, đừng nấu" :KSV@04:
 
Top