10 Sự thật về y học bạn cần biết

Trong chuyên mục 'Sống khỏe mỗi ngày' đăng bởi Ánh Minh, 18/10/2018. — 6.972 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  10 Sự thật về y học bạn cần biết

  Cơ thể con người, cũng như thế giới y học, sẽ không bao giờ làm chúng ta ngạc nhiên. Ai có thể nghĩ rằng các thử nghiệm đầu tiên cho thai kỳ đã tồn tại ở Ai Cập cổ đại? Nó cũng chỉ ra rằng các nhà khoa học có một cảm giác hoàn hảo, nếu không, họ sẽ không đặt tên một protein được tìm thấy trong võng mạc sau Pikachu Pokémon.

  Bright Side đã biên soạn một tập hợp các sự kiện y khoa tò mò, một số trong đó có thể trở thành một khám phá thực sự cho bạn. Đừng bỏ lỡ lưu ý của chúng tôi ở cuối bài viết - nó sẽ cho bạn biết về 5 lợi ích của việc đặt một quả bóng bông ướt trong rốn của bạn.

  Thử nghiệm mang thai đầu tiên xuất hiện ở Ai Cập cổ đại.

  [​IMG]

  Theo thông tin mà các nhà khoa học có về Ai Cập cổ đại, thuốc của đất nước này đã phát triển rất tốt. Các bác sĩ ở The New Kingdom (giữa quý III - 3 của thế kỷ thứ 11 trước Công nguyên) đã nhận thức được một phương pháp được sử dụng để phát hiện thai kỳ ở giai đoạn đầu. Họ thậm chí còn cố gắng xác định giới tính của em bé.

  Theo một giấy cói được lưu trữ trong Phòng thí nghiệm Carlsberg ở Đan Mạch, để tìm hiểu xem một người phụ nữ có thai hay không, những hành động sau đây phải được thực hiện: đặt hạt lúa mạch và hạt lúa mì trộn với ngày và cát thành 2 bao riêng biệt và ướt chúng với nước tiểu của người phụ nữ hàng ngày. Hạt nảy mầm cho thấy có thai. Nếu nó chỉ là lúa mạch mọc lên, nó có nghĩa là người phụ nữ được cho là có một bé trai; nếu nó chỉ là hạt lúa mì mọc lên, đó là một bé gái. Nếu hạt không nảy mầm, người phụ nữ đó không mang thai.

  Ban đầu, chỉ có những người sống trong nhà xác.

  [​IMG]

  Vào thế kỷ 16, một nhà xác là một nơi "trưng bày khuôn mặt" và những khuôn mặt đó vẫn còn sống. Ban đầu, nhà xác (được dịch từ Cựu Pháp thành - 'để nhìn trang nghiêm, thách thức') là một khu vực trong các nhà tù, nơi các lính canh sẽ kiểm tra các tù nhân mới đến để nhớ khuôn mặt của họ. Sau đó những phần này được sử dụng để lưu trữ xác chết của những người không rõ để người qua đường có thể nhìn thấy và nhận ra chúng.

  Hiệu ứng giả dược có thể hoạt động ngay cả khi bệnh nhân nhận thức được rằng họ đang uống một viên thuốc “giả”.

  [​IMG]

  Theo nghiên cứu được tiến hành ở những người bị rối loạn lo âu ở Mỹ, bệnh nhân được cải thiện ngay cả khi họ biết rằng họ không dùng thuốc thực sự. Các nhà khoa học đã đi đến kết luận rằng điều này có thể được giải thích bằng đức tin của bệnh nhân trong chính phương pháp đó.

  Có một khái niệm hiện tại về "màu sắc"

  Màu sắc không thể nhìn thấy là sự kết hợp các tần số của ánh sáng khả kiến mà mắt người không thể nhìn thấy trong điều kiện bình thường. Vấn đề là có 3 loại thụ thể màu được sử dụng khi nhận biết màu sắc và do chi tiết cụ thể của chúng, bộ não con người không thể cảm nhận được sự kết hợp của màu sắc đối thủ: đỏ và lục, lam và vàng.

  Tuy nhiên, trong một số điều kiện đặc biệt, một con người có thể nhìn thấy màu sắc không thể và chúng tôi có một bức tranh cho bạn chứng minh điều đó. Hãy thử nhìn vào thập tự giá ở giữa vòng tròn màu xanh lá cây trong 20 giây và sau đó chuyển đôi mắt của bạn sang cùng một hình chữ thập trong hình vuông màu trắng. Bạn sẽ thấy một vòng tròn màu hồng nhạt trong đó.

  Màu sắc lan rộng nhất của mắt người là màu nâu, nhưng trên thực tế, tất cả mọi người đều có đôi mắt xanh.

  [​IMG]

  Chỉ có 17% người trên trái đất có đôi mắt màu xanh, trong khi màu nâu là màu mắt phổ biến nhất. Đồng thời, đôi mắt của hầu hết các em bé đều có một sắc thái hơi xanh từ những đứa trẻ có làn da đen. Lớp trước của mống mắt của trẻ sơ sinh không có sắc tố và màu sắc không được coi là vĩnh viễn cho đến khi 11 tuổi.

  Nói một cách đơn giản, tất cả mọi người ban đầu là mắt xanh và đôi mắt nâu thực sự là màu xanh - màu sắc chỉ đơn giản là ẩn đằng sau lớp màu nâu. Bằng cách này, có một cuộc giải phẫu có thể biến đổi đôi mắt nâu thành đôi mắt xanh và kết quả là không thể đảo ngược bởi vì sắc tố màu nâu bị loại bỏ bằng laser và không thể phục hồi được.

  Có một loại protein được gọi là Pikachurin trong võng mạc và nó được đặt tên theo Pikachu Pokémon.

  [​IMG]

  Trong năm 2008, các nhà khoa học Nhật Bản phát hiện ra rằng có một protein trong võng mạc của mắt có trách nhiệm truyền tín hiệu thị giác từ mắt đến não. Hóa ra, nếu không có protein nhanh như chớp này thì quá trình truyền sẽ mất gấp 3 lần. Đó là lý do tại sao nó được quyết định đặt tên nó sau Pikachu - Pokémon phổ biến nhất có khả năng “điện”.

  Như một quy luật, nó không phải là máu như một toàn thể, nhưng các sản phẩm của nó được sử dụng để truyền máu.

  [​IMG]

  Có lẽ, bạn đã thấy nhiều tập phim và phim truyền hình, nơi máu được truyền trực tiếp từ người này sang người khác với sự giúp đỡ của một thiết bị đặc biệt. Trong thực tế, quy trình này không được thực hiện nữa - cách tiếp cận ngày nay bao gồm truyền máu thành phần khi chỉ sử dụng các sản phẩm máu. Ví dụ, huyết tương, bạch cầu, hồng cầu, hoặc khối lượng tiểu cầu và các thành phần khác.

  Một con người có nhiều hơn 5 giác quan.

  [​IMG]

  Ngoài các giác quan chính, con người cũng có các giác quan khác. Ví dụ:

  Cảm giác cân bằng - khả năng giữ thăng bằng và cảm giác chuyển động cơ thể về mặt tăng tốc và thay đổi hướng.
  Proprioception, hoặc cảm giác không gian - khả năng phát hiện các phần khác nhau của cơ thể bạn so với các bộ phận khác của cơ thể. Cảm giác này giúp chúng tôi lên lầu mà không nhìn vào cầu thang. Những người có thói quen xấu có thể vụng về.
  Stereognosis - khả năng nhận ra một chủ thể bằng cách chạm vào với đôi mắt khép kín.
  Cảm giác 2 chiều - để hiểu nó hoạt động như thế nào, hãy nhắm mắt lại và yêu cầu ai đó viết một cái gì đó lên da bạn (không phải bằng bút, tất nhiên, nhưng bằng đầu ngón tay). Bạn có thể sẽ hiểu chính xác những gì được viết trên bạn hoặc ít nhất bạn sẽ nhận ra các chữ cái riêng biệt.
  Cảm giác cơ và khớp giúp bạn biết được vị trí chân và cánh tay của bạn đang ở đâu vào lúc này.
  Ý thức địa phương hóa giúp phát hiện ra địa điểm bạn chạm vào.
  Cảm giác áp lực xác định sự khác biệt giữa cảm ứng ánh sáng và sự nhấn mạnh

  Có một hõm sâu trên bàn tay của bạn

  [​IMG]

  Đây là một điều buồn cười - một hõm sâu có thể được nhìn thấy trên tay của hầu hết mọi người có tên riêng của nó -hố lào. Nó được đặt tên theo thói quen xấu của việc hít thuốc lá. Thói quen này được phổ biến rộng rãi giữa phụ nữ và quý ông từ xã hội ưu tú và giữa những người đơn giản trong thế kỷ 18-19. Thật dễ dàng để đoán rằng thuốc lá được đặt ngay vào sâu hơn và sau đó nó bị hít vào bằng mũi. Thói quen đã biến mất, nhưng cái tên vẫn tồn tại.

  Một trong những lý do để phát minh ra ống nghe là bộ ngực lớn của một trong những bệnh nhân của bác sĩ René Laennec.

  [​IMG]

  Bác sĩ và giải phẫu học người Pháp René Laennec đã phát minh ra ống nghe vào năm 1816 sau khi ông không thể nghe thấy trái tim của một thiếu nữ với “mô mỡ ” (đó là cách bác sĩ tự mô tả nó) trong vùng ngực của bà. Nói cách khác, bộ ngực tốt của bệnh nhân ngăn anh chẩn đoán cô bởi vì, trong những lúc đó, tim và phổi được lắng nghe bằng cách đặt một tai vào ngực của một bệnh nhân.

  Nhưng bác sĩ đã không từ bỏ và nhớ lại một hiện tượng âm thanh - nếu bạn đặt tai của bạn vào một bên của khúc gỗ, bạn sẽ có thể nghe thấy tiếng kim đâm vào đầu kia. Vì vậy, Laennec lấy một mảnh giấy, cuộn nó thành một hình trụ hẹp, và cuối cùng đã có thể nghe thấy trái tim của người phụ nữ trẻ ngực lớn với sự giúp đỡ của thiết bị đơn giản này. Sau đó bác sĩ cải thiện thiết bị của mình - bạn có thể nhìn thấy nó trong bức ảnh, và trong thế kỷ 20, nhờ các chuyên gia khác, ống nghe có cái nhìn hiện đại của nó.

  Thêm: 5 bệnh mà một quả bóng bông ướt có thể điều trị

  Mặc dù kỹ thuật này chưa được chứng minh khoa học, nó vẫn được sử dụng rộng rãi trong y học dân gian. Bạn có thể điều trị đến 5 bệnh bằng cách đặt một miếng bông ướt, làm ẩm bằng các chất khác nhau, trong rốn:

  đưa bông thấm dầu hạnh nhân vào rốn sẽ cải thiện tình trạng da của bạn khắp cơ thể;
  bông ẩm dừa và dầu ô liu sẽ cải thiện khả năng sinh sản;
  đặt một quả bóng bông với tinh dầu chanh sẽ giúp loại bỏ các nhược điểm trên mặt;
  một quả bóng bông được đặt trong rốn và ngâm trong dầu neem sẽ giúp loại bỏ các đốm trắng trên mặt;
  sử dụng dầu hoa cúc theo cách tương tự sẽ điều trị đau dạ dày.
  Điều nào khiến bạn ngạc nhiên nhất? Hãy cho chúng tôi biết về nó trong phần bình luận!

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: BRIGHT SIDE
   


  Thảo MộcDodanh thích điều này.


 2. cogaimet52

  cogaimet52 Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  7/10/2018
  Bài viết:
  29
  Lượt thích:
  12
  Kinh nghiệm:
  8
  Không biết có thật không mà tay mình cũng 1 hõm sâu ghê gớm
   
 3. Hoàng Duy Phạm

  Hoàng Duy Phạm Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/5/2018
  Bài viết:
  58
  Lượt thích:
  24
  Kinh nghiệm:
  8
  Bạn ấy cũng có một đôi mắt xanh biết nói
   
 4. Lương Nhật Đăng

  Lương Nhật Đăng Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  16/5/2018
  Bài viết:
  75
  Lượt thích:
  53
  Kinh nghiệm:
  18
  Dầu hoc cúc cũng điều trị đau dạ dày,.một bệnh khá phổ biến của con người chúng ta
   
 5. Đặng Phương Nam

  Đặng Phương Nam Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  Tham gia:
  17/5/2018
  Bài viết:
  63
  Lượt thích:
  45
  Kinh nghiệm:
  18
  Stress nặng nề cũng là một bệnh dạ dày các bạn ah, tâm trạng thoải mái sẽ là bài thuốc tốt nhất
   
 6. vuaphuot265

  vuaphuot265 Thành viên mới

  Tham gia:
  15/7/2016
  Bài viết:
  12
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  chả biết như nào chứ cứ y là mình ghét nhất ấy
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP