10 nguyên tắc cần nhớ khi phỏng vấn tại công ty Nhật

tuyetngocpham716

Thành viên mới
Tham gia
6/1/2017
Bài viết
2
1/ Đến phỏng vấn đúng giờ là đến trước 10 phút

Hãy cố gắng đến nơi phỏng vấn trước 10 – 15 phút so với giờ hẹn. Nếu bạn đợi sát giờ hoặc canh để đến nơi vừa tròn giờ hẹn, chẳng may đường kẹt xe hoặc xe hỏng thì bạn sẽ bị trễ giờ. Và khi đi sát giờ thì khả năng xảy ra tai nạn hoặc là bị thương cũng sẽ trở nên lớn hơn. Và đương nhiên lý do đến trễ vì kẹt xe sẽ thể hiện bạn không chuẩn bị chu đáo, không coi trọng cuộc phỏng vấn này.

10-nguyen-tac-vang-khi-phong-van-tai-cong-ty-nhat-hinh-anh-1-e1459327170241.jpg


2/ Chọn trang phục phù hợp

Về trang phục khi đi phỏng vấn, đối với nam giới nên chọn áo sơ mi trắng, thắt cà vạt, quần tây và mang giày da. Đối với các bạn nữ, hãy đến với trang phục tươm tất và sạch sẽ, chứ không phải những trang phục loè loẹt như khi đi hẹn hò với bạn trai, và chú ý không trang điểm quá đậm.

3/ Chuẩn bị kỹ năng nghiệp vụ

Hãy chuẩn bị những kiến thức cần thiết về công ty và nghiệp vụ trước khi đến phỏng vấn.

Trong buổi phỏng vấn hãy đặt câu hỏi cho nhà tuyển dụng về những vấn đề mình quan tâm hoặc chưa hiểu rõ. Việc đặt câu hỏi khi phỏng vấn không phải là việc xấu. Và người đặt câu hỏi thường sẽ để lại ấn tượng tốt hơn những người không có câu hỏi.

4/ Nên luyện tập phỏng vấn trước tại nhà
10-nguyen-tac-vang-khi-phong-van-tai-cong-ty-nhat-hinh-anh-2-e1459327260445.jpg


Hãy luyện tập phỏng vấn trước. Bạn hãy vừa tưởng tượng nếu bạn là người phỏng vấn bạn sẽ hỏi những gì và tự luyện tập với những câu hỏi đó. Nếu có điều gì chưa rõ thì hãy thảo luận với bạn bè và người quen để có thêm sự chuẩn bị.

5/ Hỏi lại ngay khi chưa rõ vấn đề

Khi không hiểu rõ câu hỏi, đừng trả lời một cách mập mờ khó hiểu. Bởi vì nhà tuyển dụng không nghĩ rằng những người trả lời mập mờ khó hiểu sẽ làm việc tốt, bên cạnh đó nếu chẳng may bạn trả lời không rõ ý hoặc sai ý câu hỏi sẽ làm nhà tuyển dụng thấy bạn là người cẩu thả, không đáng tin. Do đó, khi không hiểu rõ, hãy cho nhà tuyển dụng biết rõ điều bạn chưa hiểu là gì để họ có thể lặp lại vấn đề một lần nữa.

6/ Hãy trả lời các câu hỏi một cách ngắn gọn và rõ ràng

Ví dụ: Nhà của bạn ở đâu?
X: Nhà của tôi là nơi nếu đi bằng xe máy từ chỗ này sẽ mất 40 phút.
O: Nhà của tôi ở đường Lê Thánh Tôn.
Nếu người phỏng vấn muốn biết thời gian đi làm sẽ hỏi là “Bạn đến công ty mất bao nhiêu phút?”. Còn ở đây câu hỏi là “Ở đâu” có nghĩa người phỏng vấn đang hỏi về địa điểm chứ không phải thời gian.

7/ Giữ nét mặt tươi tắn, tự tin

Hãy trả lời các câu hỏi một cách rõ ràng bằng gương mặt tươi tắn. Nếu bạn tham gia phỏng vấn và trả lời câu hỏi bằng một gương mặt không khỏe khoắn, sẽ khiến cho NTD nghĩ rằng bạn không thích hoặc không muốn làm việc tại công ty của họ. Điều đó sẽ không tốt cho bạn.

Bên cạnh đó vẻ ngoài rụt rè, không tự tin cũng sẽ tạo hình ảnh tiêu cực trong mắt nhà tuyển dụng. Bạn nên trả lời dứt khoát, lúc trả lời không nên nhìn chỗ khác mà hãy nhìn vào mắt nhà tuyển dụng bằng sự tự tin của mình.

8/ Trung thực

Khi được hỏi về lương bổng, hãy trả lời một cách thành thật. Nếu việc nói dối bị phát hiện trước khi bạn được nhận vào làm, đương nhiên bạn sẽ không được tuyển. Còn nếu bạn đã được nhận vào làm, sau đó công ty mới phát hiện ra những điều không thành thật về bạn, họ sẽ không bao giờ giao cho bạn những công việc quan trọng.

9/ Từ chối công việc


Nếu sau khi phỏng vấn bạn không muốn làm việc ở công ty của họ, đừng nói ngay mà hãy để vào một ngày khác. Có thể là ngày mai hoặc trễ hơn trong vòng 3 ngày kể từ ngày phỏng vấn. Nhiều ứng viên cảm thấy ngại ngùng, thường không nhận cuộc gọi hoặc không trả lời mail của những công ty mà bản thân không muốn làm việc, nhưng những việc làm đó thật không hay chút nào, và công ty Nhật thường không đánh giá cao điều đó.

10/ Cảm ơn sau khi phỏng vấn


Sau khi buổi phỏng vấn kết thúc hãy nói lời cám ơn với nhà tuyển dụng. Việc này sẽ để lại ấn tượng tốt. Bên cạnh đó bạn nên sử dụng kính ngữ trong suốt quá trình phỏng vấn.

Nguồn: Tuyển dụng Nhật Bản Step Up
 
Top