1. heokool

  heokool Cà rốt, trứng hay hạt cà phê? Thành viên thân thiết

  10 mẹo viết hồ sơ thi đại học chuẩn không cần chỉnh

  Các sĩ tử tham khảo để tránh những sai sót đáng tiếc trước khi nộp hồ sơ nhé!
  Chỉ còn gần 1 tuần nữa teen 12 tại các trường THPT sẽ hết hạn nộp đơn thi Đại học, Cao đẳng. Không phải teen nào cũng đã nắm vững các "nguyên tắc" viết hồ sơ sao cho thật đúng và chính xác nhất. Hãy cùng nghía qua những bí kíp sau để tránh những sai sót không đáng có.

  1. Mua 2-3 hồ sơ dự phòng

  Lý do bạn phải làm điều này để tránh trường hợp viết sai quá nhiều. Bạn biết đấy, có những phần thông tin trong hồ sơ rất dễ làm bạn ghi sai, hoặc lúc viết hồ sơ, bạn phân tâm làm công việc khác. Chưa kể là nhiều bạn tay đổ mồ hôi làm lem mực trên hồ sơ, trong khi đó đơn xin xét tuyển lại yêu cầu tuyệt đối không có dấu bút xoá. Với lại, 1 hồ sơ thi đại học đâu tốn bao nhiêu tiền đâu, teen nhỉ?

  [​IMG]
  Teen cần chú ý thật kỹ các bước để ghi đúng thông tin vào hồ sơ. Ảnh Internet

  2. Viết bút chì trước

  Nhiều bạn sẽ cho rằng điều này là thừa thãi. Yên tâm đi, dù có mất thời gian nhưng nó sẽ giúp bạn tránh khỏi những sai sót như ngày sinh, tên trường... Trong lúc viết những thông tin mang tính con số, chẳng hạn như bạn sinh ngày 12-10-1995, nhưng do thói quen ghi ngày tháng hiện tại, bạn thường ghi thành 2013. Như thế sẽ rất nguy hiểm. Chính vì thế, viết bút chì trước để gợi nhắc bạn nội dung chính xác mà bạn phải ghi.
  Và lưu ý là sau khi viết đè bút mực lên, bạn phải đợi từ 10-15 phút rồi hãy tẩy phần bút chì đi nhé. Nếu không, mực sẽ lem đầy hồ sơ làm uổng công viết lại lần nữa đấy.

  3. Viết tên mình bằng chữ in hoa

  Đây là yêu cầu bắt buộc trên hồ sơ. Nhưng nhiều teen vẫn hay quên, cứ cắm đầu vào viết ngay tên mình như thông thường, và tèn ten, bạn phải viết lại hồ sơ rồi.
  Vì vậy, hãy tập viết tên mình bằng chữ in hoa để tạo thói quen. Với lại, đây là cách những bạn viết chữ nghiêng xẹo có thể làm cho hội đồng thấy rõ tên bạn hơn, không nhầm lẫn khi nhập vào máy tính.

  4. Tra cứu kỹ mã ngành và kí hiệu trường

  Cách tốt nhất là, bạn nên dùng bút highlight để làm nổi bật mã ngành và kí hiệu trường trong cuốn thông tin tuyển sinh của bạn. Vì giữa hàng trăm ngành nghề của hàng trăm trường, bạn sẽ bị hoa mắt, chóng mặt vì những con số xen lẫn chữ. Nên việc làm nổi bật nó là để bạn chú ý đến, và không viết sai trong các ô yêu cầu.

  [​IMG]
  Nếu không hiểu mục nào teen cần hỏi cán bộ tuyển sinh để được giải đáp thắc mắc.Ảnh Internet.

  5. Đọc lướt các thông tin cần điền vào

  Nhiều bạn không có thói quen đọc lướt qua nhưng thông tin cần điền vào, nên việc viết tới đâu, đọc tới đó vừa mất thời gian mà còn làm bạn dễ viết sai nếu đọc không kỹ. Việc đọc lướt thông tin sẽ giúp bạn nhìn ra chỗ nào bạn không hiểu, và hỏi ngay để điền vào cho đúng. Hơn nữa, đọc lướt như vậy sẽ giúp bạn tra cứu những thông tin cần thiết một cách nhanh chóng, vì bạn biết bạn cần tra thông tin gì, chỗ nào và highlight chỗ nào cho nổi.

  6. Viết tắt một số thuật ngữ cần thiết

  Trong hồ sơ, bạn có thể viết tắt một số thuật ngữ như ĐH (đại học), CĐ (Cao đẳng), THPT (Trung học phổ thông), hoặc các quận, thành phố lớn như TP HCM (thành phố Hồ Chí Minh), HN (Hà Nội), ĐN (Đà Nẵng)… Vì sao à? Vì trong hồ sơ có những chỗ được chừa ra rất ít, bạn không thể viết toàn vẹn chúng như b