10 loại thực phẩm không dành cho trẻ dưới 1 tuổi

calahan2k5

Banned
Tham gia
2/4/2015
Bài viết
0
Trẻ nhỏ dưới một tuổi hệ tiêu hóa còn rất yếu, chính vì thế mà chủ đề "10 loại thực phẩm không dành cho trẻ dưới 1 tuổi" mà phòng khám Apollo cung cấp sẽ rất hữu ích cho các bà mẹ. Để bảo vệ trẻ nhỏ dưới 1 tuổi đúng cách các bà mẹ cần tránh 10 loại thực phẩm dưới đây.

10 loại thực phẩm không dành cho trẻ dưới 1 tuổi:
1. Thực phẩm chứa nhiều muối:
Thận và hệ tiêu hóa của trẻ nhỏ dưới 1 tuổi chưa phát triển hoàn thiện để hấp thụ được các loại thực phẩm có hàm lượng muối cao. Pho mát, xúc xích và các món ăn cho nhiếu muối không nên cho trẻ ăn, chúng sẽ gây tác hại không nhỏ đối với cơ thể con trẻ.

10-loai-thuc-pham-khong-danh-cho-tre-duoi-1-tuoi.jpg

Lượng muối phù hợp cho trẻ em:
- Trẻ dưới 6 tháng: Ít hơn 1g muối/ngày, trong sữa mẹ đã có đủ lượng muối này rồi.
- Trẻ từ 6 tháng đến 1 tuổi: 1g muối/ngày, sữa mẹ và sữa bột cho trẻ em là đủ.

2. Thực phẩm chứa nhiều đường:
Trẻ dưới 1 tuổi chưa mọc răng, để con mình có những chiếc răng khoẻ mạnh các bà mẹ tuyệt đối không cho trẻ ăn thực phẩm chứa nhiều đường như các loại bánh ngọt, kem hay kẹo. Đường sẽ làm hại đến răng miệng của trẻ nhỏ, các bà mẹ cũng chỉ nên cho đường vào thức ăn hàng ngày của trẻ khi thực sự cần thiết thôi nhé.

3. Mật ong:
Mật ong chứa chất dinh dưỡng rất nhiều, nhưng chúng lại quá ngọt vì trong mật ong có quá nhiều đường và Clostridium Botulinum - Chất này dễ gây ngộ độc, tiêu chảy cho trẻ nhỏ. Tin mới nhất trong tuần: Phuong phap dieu tri benh tri cho những bạn nào đang mắc căn bệnh thầm kín này.

4. Sinh tố - nước trái cây:
Trong nước trái cây hay sinh tố có quá nhiều đường và nó lại không còn nhiều chất dinh dưỡng như khi còn nguyên vẹn, cho trẻ dưới 1 tuổi uống nước trái cây có thể làm trẻ bị tiêu chảy, đau dạ dày. Mặt khác, uống nước trái cây làm trẻ no bụng sẽ lười bú sữa mẹ, lâu ngày sẽ làm trẻ thiếu dinh dưỡng và dẫn đến thiếu cân.

thuc-pham-khong-danh-cho-tre-duoi-1-tuoi.jpg

5. Sữa bò:
Trẻ dưới 1 tuổi không thể tiêu hóa được các enzyme và protein có chứa rất nhiều trong sữa bò. Mặt khác trong sữa bò còn chứa rất ít calo, vitamin nên nó không cần phải nằm trong khẩu phần ăn hàng ngày cho trẻ.

6. Trái dâu:
Trái dâu tuy chứa nhiều vitamin có lợi cho sức khỏe nhưng nó lại chứa quá nhiều axit, mà hệ tiêu hóa của trẻ dưới 1 tuổi còn non yếu nên sẽ làm trẻ bị nổi sảy. Các loại trái cây chua như xoài, cam,... cũng cần loại bỏ ra khỏi thực đơn cho trẻ nhé các bà mẹ.

7. Hải sản có vỏ:
Hải sản có vỏ (Cua, tôm, nghêu,...) là loại thực phẩm nằm trong danh sách những loại thực phẩm dễ gây dị ứng cho cả người lớn và trẻ nhỏ. Trước khi cho bé ăn các bà mẹ nên đến các cơ sở y tế hay bệnh viện để được các bác sĩ tư vấn một cách chính xác, không nên tự ý đưa ra quyết định.

10-loai-thuc-pham-khong-danh-cho-tre.jpg

8. Thực phẩm có hàm lượng chất xơ cao:
Chất xơ mặc dù rất cần thiết trong quá trình phát triển của trẻ nhưng nếu cung cấp quá nhiều sẽ làm trẻ có cảm giác no bụng, lười ăn, từ đó dẫn đến cơ thể trẻ thiếu các loại vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể.

9. Một số loại cá biển:
Một số loại cá trong thịt của chúng chứa hàm lượng thủy ngân khá cao như các mập, cá thu, cá kiếm,... Thủy ngân tích lũy lâu ngày sẽ đầu độc cơ thể trẻ, nhất là hệ thần kinh của bé, bạn hãy nghe lời phòng khám Apollo đừng cho trẻ ăn cá biển nhé.

10. Nho hay thực phẩm cứng:
Nho khô và các loại hạt, bánh kẹo, trái cây cứng tuyệt đối cho trẻ tránh xa, răng miệng trẻ nhỏ chưa phát triển nên không thể ăn chúng, và các loại thực phẩm này có khả năng làm trẻ bị hóc, nghẹt thở. Nếu muốn cho trẻ ăn trái cây hay một số thực phẩm cứng thì nên cắt nhỏ và nấu nhừ mới được cho trẻ ăn.

Nguồn: Phòng khám đa khoa Apollo
 
Top