10 kỹ năng giúp bạn có việc sau khi tốt nghiệp

Tuổi Trẻ 24

Tuoitre24.vn - Đào Tạo Khởi Nghiệp
Thành viên thân thiết
Tham gia
10/2/2014
Bài viết
345
Trên thị trường có rất nhiều người có bằng cấp, nhà tuyển dụng sẽ tìm những dấu hiệu của kỹ năng và kinh nghiệm khiến bạn trở nên nỗi bật giữa đám đông. Hãy bắt đầu gặt hái những điều đó ngay bây giờ hoặc hãy đánh bóng những gì mình có để bạn gây được ấn tượng với nhà tuyển dụng.


Những ông chủ có bằng cấp thường chú trọng đến việc tìm kiếm những ứng viên có kỹ năng và năng lực phù hợp với tổ chức của họ. Tùy vào lĩnh vực nghề nghiệp và chuyên môn, bạn sẽ chon công việc gì, có thể cần những kỹ năng chuyên môn, khả năng và kiến thức cần cho công việc đó. Tuy nhiên, cũng cần bổ sung thêm năng lực và cách cư xử để có một công việc thành công. Những điều ấy là qua cái nhìn của các ứng cử viên, nhưng chúng cũng là điều mà các nhà tuyển dung chuyên nghiệp muốn thấy.

xin-viec-1-2.jpg.aspxTOP 10 KỸ NĂNG MÀ NHÀ TUYỂN DỤNG MONG MUỐN LÀ:

Nhận thức thương mại (hay sự nhạy bén trong kinh doanh): Đó là việc biết cách làm thế nào một doanh nghiệp và nền công nghiêp hoạt động và cái gì khiến công ty hoạt động như thế. Cho thấy rằng bạn hiểu được tổ chức này muốn đạt được gì thông qua sản phẩm và dịch vụ cũng như làm thế nào để cạnh tranh trong thị trường này.

Sự truyền đạt: Điều này bao gồm nghe, truyền đạt bằng văn bản và cả bằng lời nói. Nó phải rõ ràng, súc tích, tránh lạc đề; có thể diễn giải thông tin của mình cho người nghe hiểu.

Làm việc nhóm: Bạn cần chứng minh được rằng bạn là một người biết làm việc nhóm, nhưng cũng có khả năng lãnh đạo và đại diên cho người người khác và có trách nhiệm. Điều này cũng xây dựng cho bạn mối quan hệ tốt trong công việc, nó có thể giúp cho bạn đạt được mục tiêu kinh doanh và mục đích tích cực.

Thương lượng và đàm phán: Đó là khả năng lôi kéo mọi người đi theo hướng của bạn, nhưng cũng phải hiểu được người khác muốn gì để bạn có được cái mình muốn hoặc cần và cả cảm giác tích cực.

Giải quyết vấn đề: Bạn cần thể hiện được khả năng giải quyết vấn đề và xữ lý hậu quả một cách logic và toàn diên. Thật tốt khi thể hiện được rằng bạn có thể giải quyết vần theo nhiều góc độ khác nhau.

Khả năng lãnh đạo: Bạn sẽ không làm lãnh đạo ngay dược nhưng bạn phải thể hiện được khả năng thúc đẩy cả đội và những đồng nghiệp làm việc cùng bạn. Phân công và ủy thác công việc tốt, lập thời hạn và làm tấm gương tốt.

Tổ chức: Điều này thể hiện bạn có thể tiên phong, làm việc hiệu quả, sắp xếp thời gian tốt. Thật tốt nếu bạn cho ông chủ của mình thấy làm thế nào bạn quyết định được đâu là cái quan trọng và cần giải quyết trước; làm thế nào để hoàn thành đúng thời hạn.

Kiên trì và có động lực: Người thuê bạn thường muốn thấy bạn biết đứng-dậy-và-đi-tiếp. công việc thường gặp rất nhiều thử thách và bạn cần thê hiện cho ông chủ của mình thấy rằng bạn là người biết tìm cách vượt qua ngay cả khi bế tắc.

Khả năng chiu áp lực công việc: Đó là khả năng bình tĩnh trước khủng hoàng và không trở nên quá tải hoặc căng thẳng.

Tự tin: Ở nơi làm việc, bạn phải chiến đấu để giữ thăng bằng sự tự tin vào bản thân nhưng không ngạo mạn, đồng thời cũng phải tự tin vào đồng nghiệp và công ty bạn đang làm.

NHỮNG TỪ NGỮ THƯỜNG DÙNG CỦA NHÀ TUYỂN DỤNG

Có một số từ chính bạn có thể dùng để thu hút sự thích thú của nhà tuyển dụng. Hãy nhắc tới chúng trong CV của bạn và trong khi phỏng vấn để thấy được họ ấn tưởng như thế nào với cách nói chuyện chuyên nghiệp của bạn (nhưng đừng đi quá đà hoặc bạn sẽ bị khinh suất).

· Khởi đầu

· Nhiệt huyết

· Hoạt động nhóm

· Tiên phong

· Tự thúc đẩy

Bạn có thể nói về những hoạt động bạn có được thông qua kỷ năng của mình bằng cách sử dụng những động từ mạnh và hay để điền vào đơn hoặc dùng trong cuộc phỏng vấn.

· Đưa đến

· Đạt dược

· Hoàn thành

· Phối hợp

· Ủy thác

· Phân phát

· Xác định

· Thể hiện

· Xúc tiến

· Tường thuật

· Kiên quyết

· Tổ chức

NHỮNG MẸO NHỎ GIÚP PHÁT TRIỂN KỶ NĂNG MÀ NHÀ TUYỂN DỤNG MUỐN

· Hoàn tất hết các hoạt động ở đại học để phát triển những kỷ năng chung của mình.

· Lên kế hoạch sớm để có kinh nghiệm làm việc phù hợp và làm tình nguyện sẽ cho bạn nhiều sự chuyển đổi giúp bạn sẵn sàng với công việc: có hoạt động gì đó cho mỗi kỳ nghỉ, sẵn sàng cho những sự sắp đặt chính thức và thực tập vào đầu năm 2.

· Ghi lại những kỹ năng bạn đạt được và tham gia những hoạt động để lấy kinh nghiệm nhằm cho thấy một hình ảnh tốt trong đơn xin việc và khi phỏng vấn.

· Mối quan hệ! Sử dụng bạn bè, gia đình và các quen biết để có kinh nghiệm làm việc và tìm ra những lĩnh vực nghề nghiệp mà bạn thích.

· Ghé thăm dịch vụ việc làm của trường Đại học: Tìm hiểu xem có buổi họp bàn kỷ năng làm việc nào hay không, đăng ký những khóa phù hợp, nhờ giúp đỡ từ những người hướng nghiệp để viết CV thể hiện năng lực và khả năng của bạn.

· Chớp lấy thời cơ trong các hội chợ việc làm hoặc buổi diễn thuyết của nhà tuyển dụng: nói chuyện trực tiếp với nhà tuyển dụng để tìm hiểu xem họ đang cần tìm kiếm những gì.

· Luôn tập luyện trước khi nộp hồ sơ. Nhà tuyển dụng giúp bạn nhận thấy kỹ năng và năng lực mà một tổ chức chú trọng đến. Sau đó, bạn có thể chỉnh sữa đơn của mình thể nó nổi bật hơn.

Theo: http://kynang.tuoitre24.vn/Ky-nang-...-giup-ban-co-viec-lam-sau-khi-tot-nghiep.html
 
Top