10 điểm chú ý trước khi dùng Windows Vista

Newsun

In Good I Trust
Thành viên thân thiết
Tham gia
20/4/2008
Bài viết
9.428
Hệ điều hành mới của Microsoft đẹp, hấp dẫn nhưng lại khó tính, khó chiều. Người dùng nên quan tâm đến cấu hình máy, chính sách đăng ký... khi quyết định mua Windows Vista dành cho doanh nghiệp hoặc khách hàng phổ thông.
Vista.jpg
Giao diện hệ điều hành Windows Vista. Ảnh: Futura-sciences.
1. Yêu cầu về phần cứng
Hệ điều hành này đòi hỏi cấu hình máy tính rất mạnh để xử lý nhiều tác vụ và trình diễn đồ họa đẹp mắt. Có 2 cấp độ về cấu hình, một "Vista-capable" đưa ra những đòi hỏi tối thiểu để máy tính có thể chạy hệ điều hành, hai là "Premium Ready" thống kê các yêu cầu phần cứng để tận dụng những tính năng cao cấp như đồ họa Aero.
Vista-capablePremium Ready
Vi xử lýTối thiểu 800 MHzTrên 1 GHz, 32 bit (x86) hoặc 64 bit (x64)
Bộ nhớ hệ thống512 MB1 GB
Xử lý đồ họaDirectX 9, hỗ trợ WDDMPhù hợp Windows Aero (băng rộng chip nhớ đồ họa đạt 1.800 MB/giây)
Chip đồ họa64 MB128 MB
Ổ cứng20 GB40 GB
Dung lượng trống15 GBhơn 15 GB
Ổ quangCD-ROMDVD-ROM
Trong đó, cấu hình chip đồ họa khác nhau có thể làm những việc như sau:
- 64 MB: hỗ trợ một màn hình với độ phân giải 1.310.720 pixel trở xuống.
- 128 MB: hỗ trợ một màn hình với độ phân giải 2.304.000 pixel trở xuống.
- 256 MB: hỗ trợ một màn hình với độ phân giải 2.304.000 pixel trở lên.
- Băng thông bộ nhớ đồ họa đạt ít nhất 1.600 Mb/giây.
2. Lựa chọn phiên bản Vista thích hợp
Microsoft phát triển 5 bản với các tính năng từ ít đến nhiều, gồm: Home Basic, Home Premium dành cho môi trường gia đình, Business, Enterprise dành cho doanh nghiệp và Ultimate bao gồm mọi tính năng của cả bản gia đình lẫn doanh nghiệp, kèm chương trình Media Center.
Bản Business khá giống Windows XP Pro, Enterprise là Business thêm chức năng mã hóa BitLocker Drive Encryption dành cho laptop tại công ty và hỗ trợ đa ngôn ngữ. Tham khảo thêm tại đây.
3. Cách đăng ký Vista
Khi mua đĩa về cài đặt, khách hàng sẽ phải kích hoạt key trong vòng 30 ngày, nếu không nhiều tính năng trong hệ điều hành sẽ bị khóa (tham khảo thêm tại đây).

Người dùng có thể nâng cấp hệ điều hành từ bản thấp lên bản cao hơn khi họ đăng ký vào chương trình Windows Anytime Upgrade, ví dụ từ Home Basic lên Home Premium, từ Business lên Ultimate... Sau khi mua bản nâng cấp trên mạng và tải xuống máy, bạn chỉ cần chạy chương trình từ đĩa cài đặt gốc.
4. Khả năng tương thích ứng dụng
Khi một hệ điều hành mới ra mắt, có thể chưa xuất hiện nhiều chương trình của các hãng thứ ba hỗ trợ. Tuy nhiên, người dùng sẽ kiểm tra được sự tương thích này qua cơ chế Application Compatibility Toolkit tích hợp sẵn trong Windows Vista.
Ngoài ra, phần mềm Virtual PC/Virtual Server hay Terminal Services cho phép bạn chạy chương trình cũ trên môi trường giả lập hệ điều hành trước đây mà không gây trục trặc gì. Đây là giải pháp khi chưa có phần mềm tương ứng cho nền Vista.
5. Đánh giá cơ sở hạ tầng mạng
Dù không có yêu cầu cụ thể nào, việc nâng cấp lên Windows Vista sẽ thúc đẩy thế giới chuyển sang chuẩn 128 bit IPv6 vì hệ điều hành này hỗ trợ tốt hơn cho giao thức mạng mới. Nếu như trong XP/Server 2003, IPv6 cần cài đặt như một giao thức riêng rẽ, Vista/Longhorn Server hỗ trợ mặc định cả hai kiến trúc IPv4 và IPv6.
6. Đánh giá đối tượng cần đến Windows Vista
Một tổ chức có thể không cần nâng cấp tất cả các máy tính lên Vista ngay lập tức nhưng cũng không nên cài hệ điều hành mới một cách ngẫu nhiên. Bạn cần ước tính những bộ phận nào cần tính năng mới của Vista nhất để trang bị cho họ trước tiên. Ví dụ: đối tượng hay làm việc trên mạng và cần được bảo vệ ở mức cao thì chuyển sang Vista trước. Nhân viên sử dụng chương trình soạn thảo văn bản hay bảng tính trao đổi nội bộ có thể dùng hệ điều hành Windows XP trong một thời gian nữa.
7. Trang bị kiến thức cho người sử dụng
Nền quản lý máy tính mới đồng nghĩa với việc người dùng phải học hỏi kiến thức mới. Trong một tổ chức, không phải tất cả mọi người đều dễ thích nghi với sự thay đổi. Do đó, bạn cần tổ chức một buổi đào tạo hoặc chuẩn bị tài liệu tự học cho các nhân viên. Ví dụ: họ có thể thấy bối rối trước kiểu hộp thoại đòi hỏi quyền quản trị khi muốn thực hiện tác vụ (dù đã đăng nhập bằng tài khoản quản trị viên). Ngoài ra, người dùng khi chưa quen với desktop mới nên chuyển đổi về kiểu màn hình cũ của Windows.
8. Tuyển đội ngũ kỹ thuật viên giỏi
Nhân viên IT có chuyên môn sẽ giúp tổ chức xử lý trục trặc kỹ thuật của hệ điều hành một cách hiệu quả, nhất là khi áp lực thời gian và công việc không cho phép máy "chết" lâu.
9. Đảm bảo an toàn dữ liệu
Người dùng cần kiểm tra chương trình sao lưu dữ liệu để các thông tin, tài liệu của họ được chuyển đến nơi an toàn trước khi cài đặt hệ điều hành mới.
10. Tính toán chi phí khi chuyển sang Windows Vista
Bài toán kinh phí là vấn đề quan tâm hàng đầu đối với cả doanh nghiệp và người dùng phổ thông. Chuyển sang Vista đồng nghĩa với việc thay thế hoặc nâng cấp hầu hết hệ thống (như thay chip có xung đồng hồ cao hơn, bo mạch chủ tích hợp chip đồ họa có thể bị thay thế bằng loại mainboard dùng card đồ họa cao cấp, thêm RAM, thay ổ cứng...). Ngoài ra, phí tổn cho đội ngũ kỹ thuật viên, tài liệu học tập và tất nhiên, tiền mua Windows Vista bản quyền là những khoản bạn cần lưu tâm để quyết định.
 
Top