10 dấu hiệu của cơ thể khi thiếu sắt

Trong chuyên mục 'Khám phá' đăng bởi Ánh Minh, 20/5/2018. — 15.750 Lượt xem

 1. Ánh Minh

  Ánh Minh Thành viên thân thiết Thành viên thân thiết

  10 dấu hiệu của cơ thể khi thiếu sắt

  Thiếu sắt, bắt đầu như là một mối phiền toái, và sau đó nó có thể sẽ biến thành một tình trạng nghiêm trọng gọi là thiếu máu. Trong cuộc sống hàng ngày, chúng ta có thể mất sắt theo nhiều cách, vì vậy điều quan trọng là phải biết cách phòng ngừa và điều trị tình trạng này.

  Thiếu sắt là khi cơ thể không có đủ khoáng chất - chất có trách nhiệm sản xuất hemoglobin - một loại protein trong các tế bào máu đỏ cho phép chúng mang oxy đi khắp cơ thể. Sự vắng mặt của hemoglobin khiến cơ bắp và các mô của bạn hoạt động không hiệu quả, sau đó dẫn đến thiếu máu.

  Chúng tôi đã nghiên cứu về các triệu chứng thiếu sắt để đưa thông tin đến cho bạn

  1. Mệt mỏi bất thường

  [​IMG]

  Mệt mỏi, là một triệu chứng rất phổ biến của thiếu sắt. Điều này là do cơ thể chúng ta thiếu sắt để tạo ra một protein gọi là hemoglobin trong các tế bào máu của chúng ta có trách nhiệm mang oxy từ phổi đến các bộ phận khác của cơ thể. Khi cơ thể chúng ta thiếu hemoglobin, sẽ ít oxy hơn được dẫn đến các cơ và mô của chúng ta, dẫn đến mệt mỏi. Mệt mỏi được coi là rất bình thường trong cuộc sống hàng ngày, vì vậy đôi khi nó có thể khó khăn để phân biệt sự mệt mỏi bình thường với các triệu chứng thiếu sắt

  Tuy nhiên, những người bị thiếu sắt cũng sẽ có kinh nghiệm:

  Yếu đuối
  Mức năng lượng thấp
  Khó tập trung
  Ít năng suất hơn
  2. Da nhợt nhạt:

  [​IMG]

  Hemoglobin trong các tế bào máu mang lại làn da khỏe mạnh cho bạn, màu hồng của chúng tôi. Do thiếu sắt, cơ thể con người không thể sản xuất đủ hemoglobin cho các tế bào máu để góp phần vào phần còn lại của cơ thể, kết quả là da nhợt nhạt. Dù da của bạn như thế nào, nếu bên trong của: môi, nướu răng, móng tay, và bên trong mí mắt dưới có màu đỏ ít hơn bình thường, thì bạn đang thiếu sắt

  3. Khó thở / đau ngực

  [​IMG]

  Khó thở hoặc đau ngực, đặc biệt là khi bạn hoạt động, là một triệu chứng khác của thiếu sắt. Do thực tế rằng hemoglobin bị giới hạn trong các tế bào máu đỏ, oxy được phân phối khắp phần còn lại của cơ thể bị giới hạn, theo cách này cơ thể chúng ta cố gắng bù đắp và tạo ra nhiều oxy hơn cho các cơ quan hoạt động bình thường, nên làm bạn khó thở.

  4. Chóng mặt và nhức đầu

  [​IMG]

  Thiếu sắt cũng có thể gây đau đầu hoặc đau nửa đầu. Điều này là do không đủ oxy để bơm đến não làm các mạch máu sưng lên, gây áp lực dẫn đến đau đầu hoặc đau nửa đầu.

  Ngoài ra, những người bị thiếu sắt có thể bị chóng mặt. Khi nồng độ hemoglobin giảm xuống hoặc duy trì đều đặn, cơ thể trở nên thiếu oxy, gây ra các triệu chứng thể chất này. Chóng mặt bắt nguồn từ sự thiếu oxy của não hoặc có thể xuất phát từ huyết áp thấp do oxy hóa kém của tim và mạch máu.

  5. Tim đập nhanh

  [​IMG]

  Nhịp tim bất thường, còn được gọi là tim đập nhanh, có thể là một triệu chứng khác của thiếu sắt. Điều này là do nồng độ hemoglobin thấp có nghĩa là tim phải làm việc chăm chỉ hơn để mang oxy đến phần còn lại của cơ thể. Điều này có thể dẫn đến nhịp tim bất thường hoặc cảm giác tim đập nhanh bất thường. Trong trường hợp xấu, điều này có thể dẫn đến suy tim. Nhưng những triệu chứng này thường xuất hiện sau đó, những người bị thiếu sắt bị các triệu chứng khác nhau trước khi gặp phải trường hợp nhịp tim đập nhanh.

  6. Tổn thương tóc và da

  [​IMG]

  Tóc và da được coi là chức năng thứ cấp cho cơ thể của chúng ta. Điều này là do cơ thể chúng ta ưu tiên phân phối oxy đến các chức năng quan trọng nhất như các cơ quan và mô. Khi da và tóc thiếu sắt, chúng trở nên khô và dễ vỡ hơn. Thiếu Protein được gọi là ferritin gây ra những vấn đề này bởi vì nó là điều cần thiết cho quá trình lưu trữ và giải phóng sắt cho tất cả các bộ phận của cơ thể theo thời gian. Tỉ lệ sắt thấp làm tăng tỷ lệ rụng tóc, đặc biệt là ở phụ nữ tiền mãn kinh.

  7. Lưỡi và miệng sưng lên, đau nhức

  [​IMG]

  Nhìn vào bên trong miệng của chúng ta có thể cho chúng ta nhiều manh mối về sức khỏe của chúng ta. Thiếu sắt là một trong số đó. Ví dụ, nếu lưỡi sưng, viêm, hoặc đổi màu thì đây là một dấu hiệu của sự thiếu hụt sắt. Trong cơ thể của chúng ta, chúng ta có một protein gọi là myoglobin là một protein gắn kết với sắt và oxy được tìm thấy trong mô cơ của lưỡi. Nồng độ myoglobin thấp có thể làm cho lưỡi bị đau, nhẵn và sưng. Thiếu sắt cũng có thể dẫn đến khô miệng và đau đỏ ở các khóe miệng.

  8. Móng tay giòn dễ gãy

  [​IMG]

  Móng tay giòn là một triệu chứng ít phổ biến hơn của tình trạng thiếu sắt xuất hiện ở giai đoạn muộn của thiếu máu. Tình trạng này được gọi là koilonychia. Koilonychia là một bệnh móng tay trong đó móng trở nên mỏng bất thường và mất đi sự lồi lõm, trở nên phẳng hoặc thậm chí lõm. Ở giai đoạn đầu, móng tay có thể giòn và dễ gãy. Tình trạng này bắt đầu xuất hiện khi ở giữa móng tay có các mảng rơi xuống và các cạnh nâng lên thành một hình tròn như một cái muỗng.

  9. Tê chân

  [​IMG]

  Nồng độ sắt trong máu có thể dẫn đến giảm dopamine, một chất hóa học trong não chúng ta rất quan trọng cho sự vận động và có thể gây ra hội chứng tê chân. Dopamine hoạt động như một sứ giả giữa não và hệ thần kinh giúp não điều chỉnh và điều phối chuyển động.

  Nếu các tế bào thần kinh bị tổn thương, lượng dopamin trong não bị giảm, gây co thắt cơ và các cử động không thực hiện. Mức Dopamine giảm vào cuối ngày, có thể giải thích tại sao chân bạn thường tê hơn vào buổi tối và ban đêm.

  10. Đau bụng và có máu trong nước tiểu:


  [​IMG]

  Sự tán huyết nội mạch, một tình trạng do thiếu sắt, là nơi các tế bào máu đỏ bị phá vỡ trong dòng máu và chúng giải phóng sắt sau đó xuất hiện trong nước tiểu. Điều này đôi khi xảy ra ở những người tập thể dục cường độ cao, đặc biệt là chạy bộ, và nó có thể gây chấn thương các mạch máu nhỏ ở bàn chân, được gọi là "tiểu máu diễu hành."

  Dấu hiệu thiếu sắt thứ cấp:


  Những triệu chứng này có xu hướng ít gặp hơn và có thể liên quan đến các điều kiện khác:

  Cảm giác thèm ăn bất thường: Có một tình trạng gọi là “pica”, trong đó bệnh nhân có thói quen ăn uống không có bất kỳ giá trị dinh dưỡng nào. Điều này có thể là những thứ không lành mạnh như kem, tuy nhiên một số người có thể có một sở thích cho các loại có hại hơn như, sơn khô, bụi bẩn, hoặc các kim loại khác. Rối loạn này thường là tạm thời và chủ yếu xảy ra ở trẻ em và phụ nữ mang thai.

  Lo lắng: Lo âu là một triệu chứng khác có thể liên quan đến thiếu sắt nhưng triệu chứng này chỉ phát triển ở những người bị thiếu máu mãn tính. Những người bị thiếu sắt có tỷ lệ rối loạn tâm thần cao hơn (đặc biệt là ADHD) và rối loạn phát triển. Cơ thể phát triển không bình thường là một minh chứng cho việc thiếu sắt

  Bàn tay và bàn chân lạnh: Những người bị thiếu máu ở chi ngoài với sự thay đổi nhỏ nhất về nhiệt độ. Điều này dẫn đến bàn tay và bàn chân lạnh liên tục. Không có đủ oxy để di chuyển đến các cơ quan chính của cơ thể và các chi của chúng ta không có đủ oxy khiến chúng trở nên lạnh.

  Nhiễm trùng thường xuyên: Không chỉ khó khăn hơn cho cơ thể để chống lại nhiễm trùng khi một người bị thiếu sắt, nhưng nó cũng có thể gây khó khăn để chống lại nhiễm trùng. Thiếu máu có liên quan đến suy giảm khả năng miễn dịch bẩm sinh (tự nhiên) và miễn dịch qua trung gian tế bào, do đó góp phần làm tăng nguy cơ nhiễm trùng.

  Nếu bạn tin rằng mức độ sắt của bạn cũng đang bị thiếu hụt, điều tốt nhất là đi đến bác sĩ, họ có thể kiểm tra nồng độ sắt của bạn. Nếu lựa chọn đó quá đắt đối với bạn, hãy thử máu. Để được chấp nhận là người hiến máu, các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra nồng độ hemoglobin trong máu bằng cách chích ngón tay

  Luôn luôn hỏi bác sĩ trước khi bắt đầu hoặc ngừng một bổ sung sắt. Họ có thể tư vấn cho bạn về việc bạn có cần phải uống sắt hay không, cho dù đó là an toàn và liều lượng thích hợp để uống.

  Bạn có bao giờ nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào ở trên không? Bạn đã tự kiểm tra tình trạng thiếu sắt chưa? Chia sẻ trải nghiệm của bạn trong các nhận xét và để người khác được cảnh báo!

  Dịch bởi Kênh Sinh Viên
  Nguồn: Bright Side
   
 2. Choem

  Choem Thành viên mới

  Tham gia:
  21/5/2018
  Bài viết:
  3
  Lượt thích:
  1
  Kinh nghiệm:
  1
  mình 5/10 thì sao? thật đáng sợ
   
 3. lynncute

  lynncute Thành viên mới

  Tham gia:
  2/6/2018
  Bài viết:
  26
  Lượt thích:
  4
  Kinh nghiệm:
  3
  bảo sao mình toàn bị tê chân với cả mệt mỏi bất thường à :(
   
 4. longnv690

  longnv690 Thành viên mới

  Tham gia:
  23/3/2018
  Bài viết:
  15
  Lượt thích:
  0
  Kinh nghiệm:
  1
  vâng, tôi đã và đang bị thiếu sắt:'(
   
 5. trinhphuongtrang

  trinhphuongtrang Thành viên mới

  Tham gia:
  12/3/2018
  Bài viết:
  12
  Lượt thích:
  4
  Kinh nghiệm:
  3
  thiếu sắt thì có quan trọng gì đến sức khỏe không các bác em đang ko hiểu cho lắm :))
   
Đang tải...

Chia sẻ cùng bạn bè

Đang tải...
TOP