10 cách nhìn mới của khoa học về tình yêu

ngominhquynh

If you rest, you rust
Thành viên thân thiết
Tham gia
5/10/2013
Bài viết
1.765
Những nghiên cứu thú vị sẽ mang đến cho bạn cái nhìn mới về các vấn đề trong tình yêu...

Yêu là một dạng cảm xúc kỳ lạ của con người, chứa đựng những hoạt động phức tạp mà không chỉ đơn thuần xuất phát từ trái tim như nhiều người vẫn nghĩ. Theo đó, các nhà nghiên cứu vẫn không ngừng nghiên cứu về dạng cảm xúc độc đáo này.

Dưới đây là 10 nghiên cứu mới nhất về các vấn đề thú vị trong tình yêu.

1. Quét não cho biết "tuổi thọ" tình yêu

Các nhà nghiên cứu tại trường ĐH Brown ở Rhode Island, Mỹ đã tiến hành một thử nghiệm quét cộng hưởng từ (MRI) não bộ của 12 người đang đắm chìm trong tình yêu trong vòng 3 năm.
Phương pháp này phát hiện các biểu hiện hoạt động của não dựa trên nồng độ oxy tập trung về não. Thông qua quét MRI, hoạt động trong não khi diễn ra các trạng thái cảm xúc đặc biệt được thể hiện rất rõ.

10-cach-nhin-moi-cua-khoa-hoc-ve-tinh-yeu.jpg


Các nhà khoa học thấy rằng, trong 6 người có mối quan hệ lâu dài, phần não bộ sản sinh ra những phản ứng tích cực khi nhìn thấy vẻ đẹp bên ngoài đối tác của họ.

Với 6 người còn lại, phần não này thể hiện mức hoạt động thấp hơn. Các nhà khoa học cho rằng, điều này có thể giúp dự đoán một mối quan hệ có thể kéo dài hay không.

2. Tình yêu chỉ chiếm 1/3 hoạt động của não khi yêu

Các nhà khoa học tại trường ĐH Rutgers (Mỹ) khi nghiên cứu về tình yêu lãng mạn và hoạt động của não bộ đã nhận ra rằng: Tình yêu lãng mạn chỉ là một trong ba dạng hoạt động của hệ thống não bộ khi yêu. Bên cạnh đó, hoạt động não kiểm soát nhận thức, sự h.am m.uốn và bản năng duy trì nòi giống.

10-cach-nhin-moi-cua-khoa-hoc-ve-tinh-yeu.jpg


Song đây cũng chính là dạng hoạt động não tiến hóa hơn của con người so với các loài chim và động vật có vú. Dạng hoạt động này của não là động lực tạo nên sức mạnh đặc biệt của tình yêu. Điều này có thể khiến cho mọi người sống lạc quan, có trạng thái tinh thần vui vẻ và sống lâu hơn.3. Chia sẻ tình cảm trên mạng xã hội - Nên hay không?

Các nhà nghiên cứu của trường ĐH Kansas (Mỹ) đã làm một cuộc nghiên cứu và đưa ra kết luận, hầu hết mọi người không thích đối tác của mình chia sẻ công khai những cảm xúc, tình cảm về mối quan hệ của họ trên “vũ trụ Facebook”.

10-cach-nhin-moi-cua-khoa-hoc-ve-tinh-yeu.jpg


Những người tham gia cuộc nghiên cứu nói rằng, họ cảm thấy ít thân mật hơn nếu “đối tác”của họ cứ công khai những suy nghĩ nói lên cảm nhận về tình yêu của họ.

4. Du lịch giúp "hâm nóng" tình cảm

Một cuộc khảo sát với hơn 1.000 người Mỹ trưởng thành cho thấy, các cặp vợ chồng đi du lịch cùng nhau thường có mối quan hệ t.ình d.ục tốt hơn.

10-cach-nhin-moi-cua-khoa-hoc-ve-tinh-yeu.jpg


Gần 2/3 những người được khảo sát gần đây của Hiệp hội Du lịch Mỹ cho biết, một kỳ nghỉ cuối tuần giúp họ “kết nối” tình cảm với nhau hơn là một món quà. Và gần 30% người được khảo sát nói rằng, đời sống t.ình d.ục của họ thực sự được cải thiện sau khi đi du lịch cùng nhau.
5. Liên hệ giữa việc nhà và xu hướng quan hệ t.ình d.ục của đàn ông

Các nghiên cứu trước đây cho rằng, những người đàn ông đã lập gia đình có xu hướng quan hệ t.ình d.ục nhiều hơn nếu tích cực làm các việc vặt trong nhà như nấu cơm, giặt giũ...

10-cach-nhin-moi-cua-khoa-hoc-ve-tinh-yeu.jpg


Một nghiên cứu gần đây của nhóm các nhà khoa học Mỹ và Tây Ban Nha lại cho biết, những người đàn ông thường chia sẻ việc nhà có xu hướng quan hệ t.ình d.ục ít hơn so với nam giới trong những cuộc hôn nhân truyền thống mà người vợ “xử lý” tất cả các việc vặt trong nhà.

6. Nét tương đồng giữa các đôi yêu nhau

Các nhà khoa học ở trường ĐH Liverpool (Anh) giải thích rằng, não của chúng ta thường ưa thích những khuôn mặt thân quen. Do đó, bạn sẽ thấy rất nhiều đôi yêu nhau trông giống nhau như anh trai và em gái.

10-cach-nhin-moi-cua-khoa-hoc-ve-tinh-yeu.jpg


Trước những gương mặt đã được chỉnh sửa theo phương pháp kỹ thuật số, 200 đối tượng nghiên cứu của nhóm các nhà khoa học cho thấy: họ thích những khuôn mặt có nét tương đồng với mình hoặc người thân của mình.

7. Lượng hormone ảnh hưởng tới cách cư xử trong tình yêu

Oxytocin là một loại hormone được tiết ra ở vùng dưới đồi, dự trữ ở thùy sau của tuyến yên. Khi vùng dưới đồi gửi một tín hiệu thần kinh đến tuyến yên thì oxytocin sẽ được giải phóng. Chất hóa học này đảm nhận vai trò như một liên kết trong tình yêu.
10-cach-nhin-moi-cua-khoa-hoc-ve-tinh-yeu.jpg


Một trong những nghiên cứu gần đây tại trường ĐH Zurich (Thụy Sĩ) đã chỉ ra rằng: những người đàn ông có nhiều oxytocin hơn thường có xu hướng “rút lui” trong những cuộc xung đột với bạn tình. Đó là những người thường cười khá nhiều, hay giao tiếp bằng ánh mắt và thường xử sự khá tốt dù xảy ra bất đồng.

8. Ánh mắt ảnh hưởng tới việc gây chú ý với "đối tác"

Một nghiên cứu gần đây phát hiện rằng, khi một phụ nữ bước vào phòng, cô ấy sẽ thu hút được nhiều sự chú ý từ nam giới hơn nếu đưa mắt hướng về một người đàn ông bất kỳ nào đó.
10-cach-nhin-moi-cua-khoa-hoc-ve-tinh-yeu.jpg


Các nhà khoa học trường ĐH Dartmouth (Mỹ) đã yêu cầu những người đàn ông tham gia nghiên cứu nhìn vào ảnh các cô người mẫu. Trong đó, một vài cô nhìn thẳng trực diện và một vài cô quay đi chỗ khác.

Kết quả là những cô gái nhìn thẳng trực diện được yêu thích nhiều hơn. Các nhà nghiên cứu kết luận, ánh mắt của các cô gái là một vũ khí có sức mạnh to lớn. Đó là một hình thức giao tiếp phi lời nói hiệu quả và để lại nhiều ấn tượng nhất.

9. Thời điểm quyết định tình yêu trở nên "say đắm"

Mọi người thường nghĩ rằng, khi yêu say đắm một ai đó có nghĩa là tình cảm đã chuyển sang một giai đoạn khác nhưng trên thực tế không phải vậy. Theo các nhà nghiên cứu tại trường ĐH ở London (Anh) khi bạn bắt đầu yêu đã là lúc bạn say đắm.

10-cach-nhin-moi-cua-khoa-hoc-ve-tinh-yeu.jpg


Đối với người bắt đầu yêu, lượng serotonin trong não giảm gây ra sự ám ảnh. Sau đó, lượng cortisol - một “hormone căng thẳng” lại được sản sinh ra nhiều hơn gây huyết áp cao và mất ngủ.

Tồi tệ hơn nữa khi chúng ta nhìn vào khuôn mặt người yêu mới của mình, các mạch thần kinh kiểm soát hành vi xã hội bị ngăn cản, kìm nén lại. Điều đó giải thích vì sao người ngoài cuộc lại thường tỉnh táo và nhìn được nhiều điều hơn những người bị “che mắt” vì tình yêu.

10. Nhận biết tình cảm qua khoảnh khắc

Nghiên cứu hành vi của những người độc thân, các nhà khoa học trường ĐH Pennsylvania (Mỹ) kết luận, con người không cần quá nhiều thời gian hay thông tin để biết tình cảm yêu mến của mình với người khác.

10-cach-nhin-moi-cua-khoa-hoc-ve-tinh-yeu.jpg


Họ phát hiện ra rằng, cả nam và nữ đều có khả năng tương thích nhau trong khoảnh khắc gặp mặt nhờ sử dụng những dấu hiệu thị giác ban đầu. Những yếu tố khác như tôn giáo, giáo dục hay thu nhập đóng vai trò không nhiều trong chuyện tình cảm.

* Bài viết có sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Discovery News, Livescience, Smithsonianmag.
 
Hiệu chỉnh bởi quản lý:
Top