10 cách đánh tan stress

Newsun

Believe in Good
Thành viên thân thiết
Tham gia
11/11/2008
Bài viết
9.575
Stress đang trở thành nỗi lo với mọi người trong xã hội hiện nay. Nhịp độ sống gấp gáp cùng áp lực công việc là “môi trường” thuận lợi để stress phát triển. Nhưng stress không phải bệnh nan y.

Nếu bạn muốn biết cái gì gây ra stress, thì câu trả lời đơn giản là “mọi thứ”. Công viêc, gia đình, bạn bè, tiền bạc…Thậm chí, stress có thể sinh ra khi chú chó của bạn chạy tung khắp nhà, hay đầu DVD bật mãi không lên.Và cách bạn phản ứng với những tình huống đó sẽ quyết định việc sản sinh ra những hormone gây stress.

Hàng loạt các phương pháp giảm stress theo chu kì kéo dài được quảng cáo, nhưng theo các bác sỹ, đôi khi chúng lại không công hiệu bằng 10 cách “chữa cháy” lập tức sau:

1. Nói chuyện

Khi nóng giận do stress, bạn không nên kiềm chế chúng. Hãy “xả” ra bằng cách nói chuyện với ai đó, như người bạn thân của bạn, hoặc chuyên gia chăm sóc tâm lý. Bất kỳ ai lắng nghe bạn, và chỉ lắng nghe mà thôi. Không châm chích, không phán xét. Họ sẽ giúp bạn cảm thấy nhẹ nhõm, nhìn mọi vấn đề một cách “sáng sủa” hơn.

2. Ăn sáng đầy đủ


Bỏ bữa sáng là thói quen xấu thường gặp của những người bận rộn. “Bỏ bữa sáng làm cho trao đổi chất của cơ thể bị chậm lại, làm bạn đau đầu, dễ cáu giận”, chuyên gia dinh dưỡng của Mỹ, Keri Glassman khẳng định.

3. Cười

“Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ”- câu nói không bao giờ là sai. Đọc những mẩu chuyện cười, thuê đĩa phim hài hay đi xem xiếc. Những tiếng cười sảng khoái làm giảm hormone gây stress trong máu và hơn nữa, nó làm bạn cảm thấy vui vẻ, thoải mái hơn.

4. Khóc
Đừng giấu cảm xúc của bạn. Nếu bạn muốn khóc thì hãy khóc thật lớn. Nó sẽ làm bạn cảm thấy dễ thở hơn, và đương nhiên, theo nghiên cứu khoa học, “đuổi” bớt Prolactin và ACTH – 2 hormone xuất hiện khi có stress.

5. Hoa Oải Hương

Oải Hương là loại hoa có sức hút kì lạ. Hương thơm của nó có tác dụng an thần rất tốt. Nếu stress làm bạn mất ngủ, hãy xịt 1 ít hương hoa Oải Hương vào khăn giấy, cho vào trong vỏ gối. Chỉ 2 phút là bạn sẽ chìm vào giấc ngủ nhẹ nhàng.

6. Niềm tin

Stress trong công việc khiến bạn bi quan, cảm thấy mọi chuyện không có chút tiến triển nào, dẫn đến thiếu tự tin vào bản thân. Đừng quan trọng quá mọi thứ như vậy. Hãy ghi ra list những điều bạn đã làm được, cố gắng tập trung vào những gì tiến bộ nhất. Và khi đọc lại, bạn sẽ thấy mình cũng không phải quá tồi. Niềm tin vào bản thân sẽ giúp bạn đuổi stress đi ngay lập tức .

7. Kiểm tra lại tủ thuốc của bạn

Bạn nên biết, có một vài loại thuốc có thể làm ảnh hưởng đến tâm lý như gây cảm giác lo lắng, hồi hộp và tăng nguy cơ stress. Hãy tham khảo từ bác sỹ xem liệu các loại thuốc bạn đang dùng có phải nguên nhân gây stress cho bạn thời gian gần đây không?

8. Thư giãn với thú cưng

Chơi với những chú chó hay chú mèo cưng trong nhà chính là một cách “xả” stress hiệu quả cho bạn. Những người bạn nhỏ này sẽ giúp bạn có 1 thời gian vui vẻ. Thử đùa với con mèo quanh nhà, hay đơn giản là xoa bụng cho cún cưng đang nằm dài trên chiếc sofa êm ái xem!

9. Thở sâu

Khi stress bạn thường thở nhanh, gấp gáp. Hãy thở chậm lại và sâu hơn, nó sẽ làm cho stress bị ngăn lại, và tăng ô xy điều hòa cơ thể. Thư giãn giữa giờ làm với 10- 15 phút thở sâu. Chú ý đến từng nhịp thở và đừng suy nghĩ gì nhiều.

10. Nghĩ về những kỷ niệm đẹp

Nghe có vẻ “Hàn Quốc” song đó lại là một phương pháp hữu hiệu. Khi stress, bạn hãy cố nghĩ đến những điều vui vẻ nhất, hay một hình ảnh thanh bình nào đó với bạn. Đó có thể là chạy tung tăng trên bãi biển hay một bữa ăn gia đình sum vầy. Bất kì thứ gì miễn nó làm bạn thư thái.
 
Hiệu chỉnh:
Top